Về Quy Nhơn Nao Lòng Người Đi | Quy Nhon, Central Vietnam’s Tremendous Beauty

Dù đã đi nhiều nơi trên thế giới nhưng đây là lần đầu tiên mình khám phá miền Trung Việt Nam. Vẫn nghe rằng eo đất này hẹp nhưng trời phú cho những cung đường biển đẹp ngây người, trước đó mình chưa tin. Nhưng đi đi, rồi sẽ thấy.

No matter how many places in the world I’ve been to but this is the first time I came across Central Vietnam’s beauty. Rumor has it this narrow land is blessed with tremendous sea roads, but I didn’t believe it. But just go, and you’ll see.

Đến Quy Nhơn | Travel to Quy Nhon

Bạn có 3 phương tiện để đến Quy Nhơn, nhưng mình chọn xe lửa đêm. Chuyến tàu chậm rãi rời ga Sài Gòn, đi tầm 10 tiếng là đến ga Diêu Trì chỉ với 400,000 VNĐ. Mình không thích đi tàu lửa, nhưng đi đúng dịp cao điểm nên gần như đây là lựa chọn duy nhất. Để rồi, sau chuyến đi, mình đã có một lựa chọn đúng đắn.

You have 3 means of transportation to go to Quy Nhon, but I chose night train. From Saigon Train Station, I departed to Diêu Trì Train Station with just 400,000 VNĐ, took the fast train SE so it was only a 10 hour trip comparing with others. I didn’t like train but it was the only option for me during this trip, but soon it turned out to be the right choice.

Processed with VSCOcam with a7 preset
A view from my train to Quy Nhơn

Điều kỳ diệu nhất khi đi tàu đến Quy Nhơn là cảnh bình minh trên con đường biển miền Trung hiện ra nhẹ nhàng, khi ánh sáng chiếu nhẹ qua khung cửa toa tàu đánh thức đoàn người. Ray tàu là lằn ranh duy nhất giữa những dãy núi phía Tây và biển Đông, con tàu chạy băng băng trên lằn ranh đó để ngắm nhìn những khoảnh khắc nao lòng.

The miraculous scene on the train to Quy Nhon is the sunrise gently waking up all passengers, with slight splendor through the window shield. The rail tracks are the only border between the Western mountains and the East Sea, and the train runs across that border to the breathtaking moment. 

Processed with VSCOcam with hb2 preset
Xê dịch trên xe máy nào | Road trip with me on a bike

Về Quy Nhơn, về xứ biển | Come to Quy Nhon, come to the sea

Quy Nhơn nhỏ lắm, nhưng được trời phú cho con đường biển thật dài. Nhưng những điều đó chưa đủ để nói lên hết vẻ đẹp của biển Quy Nhơn. Nên nếu đến Quy Nhơn và muốn ngắm, tận hưởng khung cảnh biển trời miền Trung thì hãy đến 3 địa điểm sau nhé:

Quy Nhơn is small, but is blessed with the scenic roads. But those cannot define the beauty of Quy Nhon. If you want to have time to contemplate Quy Nhon’s beauty, and enjoy the sky and sea of Central Vietnam, make sure you visit these 3 places: 

Processed with VSCOcam with hb2 preset
Ghềnh Ráng Ward

Nhâm nhi ly cocktail tại Life’s A Beach | Sipping a cocktail at Life’s a Beach

Lý Thành Cơ Quy Nhơn

Mon men theo quốc lộ 1D về phía Nam thành phố Quy Nhơn tầm 14 km là đến khu resort cực kỳ ngầu của người nước ngoài mở. Bạn có thể tới đây ngắm sóng vỗ vào bờ và kêu một ly Tequila Sunrise mà tận hưởng.

Running along National Highway 1D about 14 km to the south of Quy Nhon City to this foreigner owned resort. You can relax and hear the flapping waves while sipping your Tequila Sunrise.

Processed with VSCOcam with a7 preset

Địa chỉ | Address: Tổ 2, Khu Vực 1, Bãi Xếp, Phường Ghềnh Ráng, Quy Nhơn

Giá | Price: 60,000 – 90,000 VNĐ

Ngắm hoàng hôn ở Surf Bar | Watching sunset at Surf Bar

Processed with VSCOcam with hb2 preset

Là quán bar bên bờ biển duy nhất tại trung tâm Quy Nhơn, hãy tới đây để ngắm bờ biển dài của thành phố Quy Nhơn, nghe sóng vỗ và những bài nhạc trữ tình quyện vào nhau trong khi màu trời chuyển đổi như hiệu ứng ánh sáng sân khấu của tự nhiên.

It was the only seaside bar in the center of Quy Nhon, facing the seemingly endless coastline bordering the city, hearing the wave and listening to romantic tunes whiles the sky slowly perform its talents on the natural stage.

Sunset Quy Nhon

Địa chỉ | Address: Xuân Diệu, Lê Lợi, Quy Nhơn, Bình Định

Giá | Price: 25,000 – 75,000 VNĐ

Eo Gió (Wind Gulf)

Processed with VSCOcam with hb2 preset

Chắc chắn đây là địa điểm phải tới khi ta tới Quy Nhơn, Eo Gió thuộc Nhơn Lý cách Quy Nhơn 17 km sau khi băng qua cầu Võ Nguyên Giáp rồi men theo Quốc lộ 19B để tới đây. Eo Gió là hội tụ của núi và biển hùng vỹ, những khối đá cheo leo và hiểm trở tạo nên một eo biển có phần hoang dã và đầy thách thức.

Certainly this is the most visited landscape site in Quy Nhon, Wind Gulf belongs to Nhon Ly District 17 km away from Quy Nhon center, using Vo Nguyen Giap Bridge then go along the National Highway 19B to get to. Wind Gulf is the combination of mountainous terrain and endless sea horizon, making the scene a breathtaking view.

Processed with VSCOcam with hb2 preset

Processed with VSCOcam with hb2 preset

Processed with VSCOcam with c6 preset

Processed with VSCOcam with hb2 preset
Eo Gió – literally translated as “Wind Gulf” Wonder of Nhơn Lý Island

Ăn gì ở Quy Nhơn? | What to eat in Quy Nhon?

Quy Nhơn không đơn thuần chỉ là một thành phố có biển tuyệt đẹp, mà còn có phong vị ẩm thực phong phú, đậm đà đúng chất miền Trung và giá cả phải chăng. Nếu đã đến Quy Nhơn, bạn không thể bỏ lỡ 5 món ăn đặc sản của thành phố này nhé.

Quy Nhon is not only a city with beautiful seascape, but also a delish city with local specialties, savory like the taste of Central Vietnam and the price is surprisingly cheap. So if you get to go to Quy Nhon, don’t forget these local dish.

Bún Cá Phượng Tèo | Fish Rice Noodles at Phuong Teo

Đậm đà đúng chất Quy Nhơn, món bún cá ở đây gồm 4 loại chả kèm cá dầm, một tô đủ cho bạn thoả mãn vị giác lần cái bụng đói meo sau chuyến tàu dài. Món này mình ăn những 3 lần trong chuyến đi mà không hề ngán.

Savory like the significant taste in Quy Nhon, you can choose fish or fish roll, and one bowl can fully satisfy your stomach after a long train ride. This dish is the only dish that I had 3 times during my trip.

Địa chỉ | Address : 211 Nguyễn Huệ, Trần Phú, Tp. Quy Nhơn, Bình Định

Giá | Price: 18,000 – 25,000 VNĐ

Bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn | Quy Nhon’s Shrimp Pancakes

Khác bánh xèo miền Tây ở kích cỡ nhỏ bằng 1/5, nhưng chính vì vậy mà bánh xèo cực kì giòn, mỗi lần cuốn bạn sẽ ăn hẳn một cái, thường một dĩa sẽ được bày ra 5 – 10 cái để ăn cùng các loại rau mùa, giá, hẹ, xoài, khế để cân lại sự dầu mỡ của món ăn. Bạn có thể tới quán ăn Ông Hùng để thưởng thức. Cách phục vụ ở đây có hơi chảnh choẹ một tí, nhưng đồ ăn thì miễn chê.

Unlike the Mekong Delta pancake in terms of size, just 1/5 of the size, but this feature makes the dish so crispy, you have to roll a whole one a time with veggies, one dish is plated with 5 – 10 pancakes, and you must try it with local herbs and veggies and starfruit to reduce the oil in the pancake. You can try Ong Hung Restaurant to try this dish. 

Địa chỉ | Address: 24 Diên Hồng, Tp. Quy Nhơn, Bình Định

Giá | Price: 25,000 VNĐ

Bánh bèo Quy Nhơn | Quy Nhon’s Mini Rice Cake

Sử dụng nước sốt từ đậu tương và thịt băm kết hợp ớt làm chủ đạo, bánh bèo Quy Nhơn có cái hồn kỳ lạ mà người mê ăn như mình lần nào đi cũng phải ăn cả chục chén. Nước mắm cũng đậm đà. Có 2 loại bánh bèo, một là trong dĩa với kích cỡ mini, 2 là trong từng chén và dọn ra theo mâm cho bạn tự nạy. Có rất nhiều quán để lựa chọn, nhưng quán Cây Mận vẫn là chỗ mình thích nhất vì bánh luôn mới và nóng hổi.

This dish is cute in shape and the taste is divine. Using fermented soya to make the sauce with local chilli sauce and fish sauce, these mini rice cakes will make you crave for more than 5 plates. You can try it at Quan Cay Man.

Địa chỉ | Address: 742 Trần Hưng Đạo, Tp. Quy Nhơn, Bình Định

Giá | Price: 18,000 – 30,000 VNĐ

Gỏi ốc Huyền Trân | Snail Salad at Huyen Tran Street

Con đường Huyền Trân phải nói là có vô vàn món ăn ngon từ bánh căn, đến các loại hải sản. Nhưng món mình yêu nhất vì vị chua cay khó tả là gỏi ốc. Được trộn bởi nhiều loại rau và ốc giác, gỏi ốc là món ăn kiểu phá lấu ở Sài Gòn mà các bạn học sinh, sinh viên hay ăn. Ở đây, con đường ăn vặt Huyền Trân sẽ cho bạn lạc lối.

Huyen Tran Street has an abundance of food stalls, but my favorite street food here is the Snail Salad that must be tried because the bustling flavors it offer in one single bite – from savory to spicy, from sour to sweet. 

Địa chỉ | Address: đường Huyền Trân, Tp. Quy Nhơn, Bình Định

Giá | Price: 15,000 VNĐ

Gà Chỉ Đường Sơn Nhì | Duong Son Nhi Grilled Chicken

Cái tên cực kỳ lạ của món gà này xuất phát từ việc đây là món gà thả vườn, chỉ con nào là nấu ngay con đó cho khách. Đi đến Quốc lộ 1D, bạn sẽ có hàng tá lựa chọn những quán bán món này, đây được người dân gọi là “thung lũng gà chỉ” trứ danh. Nếu bạn đã đến đây, hãy ghé quán Hữu Lai là khởi nguồn của món gà “chỉ đâu làm đấy” này, bạn nên thử gà chỉ làm kiểu hấp hoặc nướng là ngon nhất.

How you eat this? Pick a live chicken in garden and the owner will cook for you. There are a lot of restaurant with the same name but you need to you to Quan Huu Lai to try this dish since it’s the original one.

Địa chỉ | Address: QL1D, Tp. Quy Nhơn, Bình Định

Giá | Price: 150,000 – 200,000 VNĐ/con gà

Đi Quy Nhơn để lại đi | Go to Quy Nhon just to go again

Đó là ý nghĩ đầu tiên mình có trong đầu khi nghĩ về nơi này, vì bởi chuyến đi eo hẹp này chưa cho mình ăn hết những món ngon eo đất hẹp, chưa cho mình thấy hết những nét đẹp tại nơi này. Để rồi khi về thì lại muốn quăng người cùng chiếc túi xách lên xe lửa để đến Quy Nhơn một ngày gần nhất. Đúng là Quy Nhơn, đi là nao lòng.

The first thought came to my mind after this trip is that one day I have to go back. This narrowed land but blessed with scenic beauties and delish food have a lot to offer. So just hop on the train and enjoy your night then there you go, Quy Nhon is right at the entrance.

 

4 comments

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: