Sổ tay xê dịch Singapore | Singapore Travel Guide

IMG_1390

Singapore là điểm đến quen thuộc của quá nhiều bạn trẻ Việt, nhưng để có thể chuẩn bị cho chuyến đi Singapore tự túc thì cần có một kế hoạch thật kỹ để tránh “vung tay quá trán” ở thành phố được xem là đắt đỏ nhất thế giới này. Với kinh nghiệm đã đi Singapore 5 lần, Cơ tự tin đã nắm rõ Singapore những điểm nên đến và tại sao. Cùng Cơ và Venturology tuần này khám phá Singapore cùng những mẹo vặt mà bạn không thể không biết khi tới đảo quốc này.

Singapore has been a familiar name for many travelers, but to prepare for a trip there requires detail planning to avoid over-spending in the most expensive city in the world. With my experience 5 times visiting this upscale city, I am confident to share with you my tips including where to visit and why. This week, together with Venturology, let’s discover Singapore and must-know travel tips to this island nation in a brief and detail guide.

IMG_1581

Những Địa Điểm Phải Ghé | Must-visit Attractions

Có quá nhiều địa điểm để đi tại thành phố Singapore, tuy nhiên, sau đây là những địa điểm mà Cơ từng tới và cảm thấy đáng để bỏ thời gian ra tham quan. Những top địa điểm này sẽ chia làm 2 loại: tốn tiền và không tốn tiền.

IMG_9172

There are plenty of attractions in Singapore. However, these are my most recommended places to spend time. These attractions are divided into 2 types: with or without fee.

Những địa điểm thu phí vào cổng | Attractions with entrance fee

ArtScience Museum

Toà kiến trúc hoa sen này nhìn mỹ miều như vậy nhưng lại là bảo tàng Nghệ thuật và Khoa học tại Singapore. Nằm bên vịnh Marina, ArtScience Museum là nơi Cơ thích đến nhất vì những buổi triển lãm cứ mỗi 3 tháng là đổi mới với 2 chủ đề chính đương nhiên là “nghệ thuật” và “khoa học” rồi. Lần đầu tiên đến đây, Cơ đã có dịp đến triển lãm khủng long, và triển lãm ảnh của Annie Leibovitz. Tuy nhiên, bạn nên đến sớm một chút vì bảo tàng đến tầm 6 giờ là đóng cửa nếu dự tính xem cả 2 triển lãm. Bạn nên tham khảo trang chủ của bảo tàng để nắm được thời gian triển lãm. Mỗi triển lãm nên dành 1 tiếng.

This lotus shaped architecture is the house of Art and Science Exhibitions in Singapore. Located by the Marina Bay, ArtScience Museum is my ultimate favorite attraction thanks to its rotation in exhibits every 3 months with 2 subjects apparently about art and science. For the first time being here, I got the chance to visit the dinosaur and Annie Leibovitz. However, the museum closes at 6 PM so if you want to visit both make sure to make your time plenty. Recommended time spent here is around 1 hour for each exhibition.

Phí vào cổng | Entrance fee: SG$7-15

Flower Dome & Cloud Forest

IMG_1561

Nằm trong “Khu Vườn bên Vịnh”, đây là điểm đến quá nổi tiếng và gần như là biểu tượng của Singapore với hàng ngàn loài thực vật trong hệ sinh thái nhân tạo. Bạn nên mua vé cả hai khu sẽ rẻ hơn là mua từng khu một, mua cả 2 nơi sẽ tiết kiệm được SG$2. Thời gian tham quan mình thấy hợp lý là từ 2 đến 3 tiếng cho cả hai nơi.

Lying nonchalantly in Gardens by the Bay, this is one of the famous attractions and the symbol of Singapore with conservatories for thousands of flora in a artificial ecosystem. It is recommended to purchase both areas for better price, saving SG$2. Recommended time to visit is from 2 to 3 hours for both places. 

Phí vảo cổng | Entrance fee: SG$28

Trải nghiệm vườn thú Singapore | Experience the Zoos of Singapore

(Singapore Zoo, River Safari, Jurong Bird Park, Night Safari)

Từ động vật sống ban ngày cho đến về đêm, từ chim muông đến thuỷ sinh, chuỗi vườn thú lớn nhất thế giới này sẽ cho bạn trải nghiệm thiên nhiên ngay trong lòng thành phố. Đây là nơi mà Cơ thích đến nhất tại Singapore. Mỗi lần lại đến một chỗ khác nhau vì vé vào mỗi khu vực mỗi khác và vé vào cổng mỗi khu mỗi khác nên mình khuyến khích nên tra cứu ở đây: http://www.zoo.com.sg/

From daytime to nighttime animals, from birds to river monsters, this biggest zoo series in the world is your ultimate nature experience right in the heart of a city. This is one of the places I like the best when visiting Singapore. Each time, I visit a different section, check your ticket price here for details: http://www.zoo.com.sg/

Theo kinh nghiệm của Cơ, nên chọn 1 nơi bạn thích nhất để đi vì sẽ mất cả buổi (trừ Night Safari sẽ tốn buổi tối). Mình thấy River Safari rất thú vị, nhưng nếu bạn đã mua vé S.E.A Aquarium ở Sentosa thì có thể bỏ qua vì cả 2 khá tương đồng. Singapore Zoo tương đối thú vị đối với trẻ nhỏ nhưng cũng không hẳn là bắt buộc phải đi. Jurong Bird Park và Night Safari là 2 điểm nổi bật nhất nên đến vì các loài vật ở đây đa dạng và hiếm hơn.

Based on my experience, you should visit for the whole morning or afternoon for each section (except Night Safari which opens at night). I found River Safari interesting, but if you already booked tickets to S.E.A Aquarium in Sentosa you can skip. Singapore Zoo is fun for kids but it’s not compulsary. Jurong Bird Park and Night Safari are highlight recommended thanks to its animal rarity. 

Sentosa Island (S.E.A Aquarium, Universal Studio)

Universal Studio quá nổi tiếng rồi, nên mình sẽ không nói nhiều, những trò nên chơi bao gồm: Transformer, Mummy, Jurassic Park. Bạn nên dành cả ngày để đi ở đây. Lần đầu mình đi do không biết mà tới đây vào buổi trưa nên phí cả nửa ngày không chơi được nhiều trò thú vị.

Universal Studio is way too famous, so I won’t talk much. Recommended games to take are: Transformer, Mummy, Jurassic Park. You should spend the whole day here. When I came here the first time, I arrived at noon so I didn’t have enough time to try every thing the place had to offer. 

IMG_9555

S.E.A Aquarium như mình nêu ở trên, khá tương đồng với River Safari nhưng nếu chọn 1 trong 2 thì mình chọn S.E.A Aquarium vì khu vực thuỷ cung này là thuỷ cung lớn nhất Đông Nam Á với nhiều động vật biển quý hiếm.

As I mentioned above, S.E.A Aquarium is similar to River Safari so you should choose one. But for me I’d go S.E.A Aquarium since this is the biggest aquarium in South-east Asia with many rare sea creatures. 

Những địa điểm tham quan miễn phí | Attractions without entrance fee

China Town

Nếu bạn muốn mua bò khô Bee Cheng Hiang chính gốc hay ăn ẩm thực Hoa lề đường với mức giá rẻ thì đây là nơi tuyệt vời để trải nghiệm. Cộng đồng người Hoa ở Singapore là một trong 3 cộng đồng lớn nhất. Mình có dịp tới phố vào dịp Tết Nguyên Đán, được trang trí vô cùng hoành tráng với những buổi diễu hành thật sự ấn tượng.

If you want to try the original jerky Bee Cheng Hiang or Chinese street food with reasonable price so this is the place. Chinese community if Singapore is one of the 3 biggest communities here. I was fortunate to visit China Town during Lunar New Year, it was decorated beautifully along with huge parades on the main boulevard. 

Helix Bridge

IMG_1614

Chiếc cầu bắt từ Promenade qua vịnh Marina này là một kiến trúc kim loại tuyệt đẹp đủ cho bạn lung linh trên mọi góc nhìn sống ảo.

From Promenade to Marina Bay, this walking bridge is a fine metallic architecture to have sick photos. 

Changi Airport

IMG_8918

Bản thân sân bay Changi có vườn bướm, rạp chiếu phim, hồ cá Koi, và mỗi Terminal lại có cách trang trí khác nhau nên bạn sẽ không bị chán. Nên dành thời gian chờ chuyến bay về để khám phá nơi này nhé.

Changi Airport itself is an attraction with butterfly garden, its own theatre, Koi pond, and each terminal has its own decorations and design which will never bore you. It is recommended to explore the place before your flight home. 

Gardens by the Bay

Flower Dome và Cloud Forest sẽ khiến bạn tốn tiền để vào trong nhưng khu vực bên ngoài rất đẹp, đủ cho bạn trải nghiệm khu vườn nhân tạo của Singapore với những cây kim loại khổng lồ làm bệ cho rất nhiều thực vật mọc lên trên kết hơp cùng hệ thống đèn và âm thanh huyền ảo.

Only Flower Dome and Cloud Forest will cost you upon entrance but the outside is incredible enough. Enjoy the artificial power combining with nature on the giant groves and the lighting effects. 

Bay tới Singapore | Fly to Singapore

Ngày xưa người ta sẽ bay Tiger Airways nhiều, nhưng hiện nay Jetstar và VietjetAir có chặng bay này tương đối phổ biến và giá cũng tương đương, đặc biệt là nhiều chương trình khuyến mãi hơn so với Tiger Airways. Nếu ai lo 2 hãng này đi trong nước hay delay thì không cần lo nhiều, đi nước ngoài bằng cả 2 hãng luôn rồi mình rất yên tâm là họ luôn bay đúng giờ đến kỳ lạ. Giá từ 1,800,000 – 3,000,000 tuỳ thời điểm.

People used to choose Tiger Airways to fly from Vietnam to Singapore, but right now you have more options than that with Jetstar and VietjetAir, especially with many promotions coming along than Tiger Airways. If you’re afraid of being delayed by these carriers, worry not, I traveled to Singapore using both and they are surprisingly on time. Price ranges from 1,800,000 to 3,000,000 VND depending on the time of the year. 

Khi nào nên tới Singapore | When to visit Singapore

Singapore là thành phố nhân tạo nên bạn hầu như có thể đi quanh năm. Tuy nhiên, có 2 mùa đáng đi nhất là dịp Tết Nguyên Đán và dịp Quốc Khánh Singapore (ngày 9 tháng 8) là lúc mà Singapore trang trí và có nhiều hoạt động liên quan náo nhiệt.

Singapore is a manmade work of art so it is suitable to visit all year round. However, there are two main time of the year that worth a visit which are Lunar New Year and National Day (August 9) when they have the most festive activities.  

Tết Nguyên Đán có diễu dành đường phố ở China Town, trang trí đèn ở mọi nẻo đường.

Prepare yourself for festivities with parades and decorations in China Town during Lunar New Year. 

Quốc Khánh Singapore là dịp miễn phí vào cổng nhiều bảo tàng, trang trí đường phố và bắn pháo hoa lúc 8 giờ tối.

National Day Singapore is the time when you can enter a selected museums for free, street decorations and fireworks at 8 PM are another plus. 

Tuy vậy, bạn sẽ phải cân nhắc chi phí (máy bay, khách sạn) vì đi vào 2 thời điểm này sẽ đắt đỏ hơn rất nhiều, tầm 30%.

Nonetheless, you should consider the cost (flight, hotel) during these peak season which is usually 30% higher.

Chuẩn bị gì trước chuyến đi | What to prepare

Đổi tiền: tiền Việt Nam qua Singapore đổi rất mất giá nên bạn cần đổi ở trong nước. 1 đô SGD = 16,700 VNĐ

Money exchange: Vietnamese dong is not valuable in Singapore so it’s recommended to exchange in Vietnam. 1 SG$ = 16,700 VND

Mua ổ cắm: đầy là điểm khó chịu nhất khi tới Singapore vì ổ cắm hoàn toàn khác, bạn nên mua cục chuyển đổi đa năng Điện Quang tầm 150,000 vnđ là ổn.

Electrical socket: this is the most annoying thing since Singapore’s one is totally different.

Hệ thống MRT | MRT System

Khi xuống sân bay, bạn nên mua thẻ MRT ngay với giá SG$12 – bên trong đã có sẵn 10 đồng để dùng di chuyển. Hệ thống MRT rất hiện đại, với một chiếc thẻ đó bạn có thể di chuyển bằng bus hay tàu tuỳ thích. Tất nhiên, khi dùng hết bạn sẽ phải top-up thêm vào.

Upon you arrival at the airport, head to the MRT station to purchase a card for SG$12 which includes 10 bucks to spend on transport. MRT System is modern, with just that card you can use to travel with bus or MRT at your own disposal. However, you have to top-up when used up. 

Khách sạn, Ăn & Uống | Hotels, Food & Drink

Khách sạn | Hotels

Khách sạn mình luôn chọn chuỗi Hotel 81 mình khá tin dùng và lần nào tới cũng ở, giá tương đối từ 1,200,000 – 1,600,000/2 người/đêm. Và dịch vụ lại ổn tất tần tật nữa nhé, free wifi. Việc chọn vị trí ở thì bạn cứ chọn thoải mái vì phương tiện di chuyển công cộng của Singapore phát triển nên cứ đi vài bước là có ngay không trạm MRT thì lại bến xe bus.

For hotels, I prefer the chain Hotel 81 for all of the trips, since the price is from $55 – $80/2 people/night. It goes with decent service and free wifi. To choose the location of the hotel, please feel free because public transportation in Singapore is well developed so just a few minutes of walking you are able to reach the nearest bus stop or MRT station.

Hotel 81 31 Lorong 18 Geylang, Singapore

Hotel 81 Orchid 21 Lorong 8 Geylang, Singapore

Ăn & uống | Food & Drink

IMG_9420

Ẩm thực Singapore là sự pha trộn giữa Malay, Trung Hoa và Ấn nên có rất nhiều món ngon mà bạn nên thử. Sau đây là danh sách những món mình rất thích mỗi khi tới Singapore.

Singapore cuisine is a mixture of Malay, Chinese and Indian so there are plenty of flavors to try. Here is my top favorite list whenever I visit Singapore. 

Dimsum ở Din Tai Fung, Marina Bay Sands, bạn vẫn có thể thử ở China Town, nhưng với mình thì Din Tai Fung là nơi làm ngon nhất, tất nhiên giá cũng tương đối “đẹp”.

Dimsum at Din Tai Fung, Marina Bay Sands, you can try in China Town, but for me this place has the best dimsum in town, with a fairly high price of course.

Cua sốt ớt ở trạm MRT Ang Mo Kio, món này gần như là quốc hồn quốc tuý, không thử không được nhé.

Chilli crab at Ang Mo Kio MRT Station, this is probably the most iconic dish that you must try once. 

Cháo ếch ở Geylang, ngon khỏi nói rồi, cay nồng và đậm đà.

Geylang’s frog porridge, divine taste and 

Laksa ở Heavenly Wang, ở đây làm rất tươi và đậm đà.

Laksa at Heavenly Wang, this place has the best laksa in town with savory taste.

Hokkien Mee tìm thấy ở gần như mọi khu ẩm thực ở mỗi khu bạn ở.

Hokkien Mee can be found at any food centers near your neighborhood. 

Kaya Toast ở Wang Cafe là ngon nhất luôn nhé, nên chọn combo truyền thống kèm trà sữa rất ngon.

Kaya Toast at Wang Cafe is the best place to have, choose the traditional combo and enjoy it with milk tea. 

4 comments

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: