Life in Saigon Saigon

Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh | Ho Chi Minh City Museum of Fine Arts

Là một người Sài Gòn, tôi khá ngán ngẩm khi người nước ngoài đến đây và chỉ biết đến Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh nằm trên ngã tư Võ Văn Tần – Lê Quý Đôn; vì với tôi, Sài Gòn còn có những nơi tuyệt đẹp như Bảo tàng Hồ Chí Minh và Bảo tàng Mỹ Thuật mà tôi sẽ giới thiệu trong ngày hôm nay.

As a Saigonese, I am quite tired of foreigners flooding to War Remnants Museum on the intersection of Vo Van Tan – Le Quy Don; since for me, Saigon has a lot more to offer like Ho Chi Minh Museum and Museum of Fine Arts that I am more than delighted to introduce to my readers.

Lý Thành Cơ Bảo Tàng Mỹ Thuật Thành phố Hồ Chí Minh Fine Arts Museum

Lịch sử bảo tàng | History of the museum

Kiến trúc Bảo Tàng Mỹ Thuật Thành phố Hồ Chí Minh Fine Arts Museum

Toà nhà của Bảo tàng Mỹ Thuật được hoàn thành năm 1934, nhưng được sở hữu là nhà riêng của Hứa Bổn Hoả – một thương nhân giàu có bậc nhất Sài Gòn thời bấy giờ. Đến năm 1987, toà nhà được chính quyền nhận lại và thành lập nên Bảo tàng Mỹ Thuật thành phố Hồ Chí Minh, nhưng mãi đến năm 1992 mới mở cửa cho công chúng do các hiện vật trưng bày lúc bấy giờ không đa dạng.

Fine Arts Museum’s building was erected in 1934, owned by Hui Bon Hoa – the richest business man in Saigon at that time. Until 1987, the building was acquired by the municipal government and the Ho Chi Minh City Museum of Fine Arts was established, but not until the year of 1992 that it was opened for the public due to the lack of exhibits.

Bảo tàng có những gì | What to see inside

Lý Thành Cơ tại Bảo Tàng Mỹ Thuật Thành phố Hồ Chí Minh Fine Arts Museum

Bảo tàng gồm có 3 khu nhà chính: khu trưng bày mỹ thuật nằm tại mặt đường Phó Đức Chính, khu giữa là khu trưng bày theo mùa và khu ở mặt đường Nguyễn Thái Bình trưng bày mỹ thuật và điêu khắc cổ.

The museum has 3 main buildings: the main art building on the Pho Duc Chinh Street, the central building with rotating exhibition and the one on Nguyen Thai Binh exhibiting ancient paintings and sculptures. 

Mặt chính Bảo Tàng Mỹ Thuật Thành phố Hồ Chí Minh Fine Arts Museum

Khu vực chính là một toà nhà 3 tầng với kiến trúc Pháp – Hoa tuyệt đẹp, bên trong có một khoảng sân lớn để mục đích thoáng khí. Tại đây, khách tham quan có thể chiêm ngưỡng nghệ thuật trước và sau 1975, cũng như các tác phẩm nghệ thuật đương đại. Hơn 80% các tác phẩm trưng bày là tranh. Đặc biệt ở đây có trưng bày bảo vật quốc gia là bức tranh sơn mài Vườn xuân Bắc Trung Nam của hoạ sỹ Nguyễn Gia Trí. Tôi thích nhất là tầng 3 của bảo tàng với những bức vẽ cận đại và thể hiện tầm nhìn của hoạ sỹ thế hệ mới.

The main building is a 3-story French – Chinese architecture beautifully designed, it also houses a spacious yard inside. Visitors can come and contemplate paintings of before and after the war, and many contemporary paintings. Over 80% of exhibits are paintings. Special enough, it houses the national treasure Spring Garden North Central South by the renowned artist Nguyen Gia Tri. I especially like the 3rd floor that houses the modern approach by recent artists. 

Lý Thành Cơ Venturology Fine Arts Museum Ho Chi Minh City

Hành lang Bảo Tàng Mỹ Thuật Thành phố Hồ Chí Minh Fine Arts Museum

Lớp dạy vẽ Bảo Tàng Mỹ Thuật Thành phố Hồ Chí Minh Fine Arts Museum

Tại khu vực sân giữa nay được dựng thành nơi dạy vẽ cho các bé, nhưng nếu khách hứng thú có thể tới và được hướng dẫn vẽ tại chỗ, cũng là một trải nghiệm thú vị dịp cuối tuần.

In the central yard, you can see the painting class for children, for visitors you can try and paint yourself, it would be a fun experience during weekend.

Khu Mỹ thuật cổ và cận đại

Khu vực mỹ thuật và điêu khắc cổ là một khu ít người lui tới có lẽ do không có sự hướng dẫn. Tại đây có thể thấy những bức tượng Chămpa, nghệ thuật điêu khắc của người Hoa-Việt với những bức tượng mà bạn nhìn vào sẽ nhớ ngay đến ngôi nhà cũ ở đâu đó hồi xưa tại phố người Hoa quận 5.

Lastly, the ancient painting and sculpture area is the least crowded area probably due to lack of instruction. Here houses the Champa sculptures, Chinese-Vietnamese sculptures and ruins, many of which remind you with China Town in District 5. 

Mong chờ sự thay đổi | Looking forward

Lý Thành Cơ Venturology Bảo Tàng Mỹ Thuật Thành phố Hồ Chí Minh Fine Arts Museum

Tuy bảo tàng được mệnh danh là trung tâm mỹ thuật lớn nhất Việt Nam nhưng danh xưng ấy vẫn chưa xứng tầm. Nhiều tác phẩm không có bảng thông tin. Hoặc nếu có cũng tương đối sơ sài mà không nói rõ về tác giả và hoàn cảnh hoàn thành. Ngay cả bảo vật quốc gia cũng được trưng bày tương đối đơn giản. Bảo tàng có nhiều khoảng không gian rộng lớn nhưng lại bị sử dụng tương đối ít ỏi. Hy vọng trong tương lai sẽ có những sự thay đổi nhất định và tôn vinh nhiều thêm những tác phẩm hiện có. Điều tuyệt vời nhất bây giờ là liên hệ với những nhà sưu tầm tư nhân cho phép trưng bày tác phẩm tại bảo tàng.

Despite its renowned name of the biggest art museum in Vietnam, I felt the museum itself doesn’t live up to that title. Information cards are found missing on many paintings. If they do, they show little information. Even the national treasure painting is exhibited simply. The museum has a lot of empty space that the little number of exhibits cannot cover full. Hopefully in the future changes are coming to appreciate the current exhibits. The best move for the museum is contacting private art collectors to gain permission to put new art pieces in the museum. 

Thông tin cơ bản | Basic information

Lý Thành Cơ trong sân Bảo Tàng Mỹ Thuật Thành phố Hồ Chí Minh Fine Arts Museum

Địa chỉ | Address

97 Phó Đức Chính, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Giờ mở cửa & Phí vào cổng | Opening hours & Entrance fee

Thứ Hai | Monday: 8 AM – 4 PM

Thứ Ba – Chủ Nhật | Tuesday – Sunday: 8 AM – 6 PM

Phí vào cổng | Entrance fee: 

Người Việt | Vietnamese: 5,000 VNĐ

Người nước ngoài | Foreigners: 25,000 VNĐ

One comment

  1. I have noticed you don’t monetize your page, don’t waste your traffic, you can earn additional bucks
    every month because you’ve got high quality content.
    If you want to know how to make extra $$$, search for: Mertiso’s tips best adsense alternative

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s