Bohol, Hòn đảo Bí Ẩn ở Philippines | Bohol, an Exoctic Island in Philippines

Philippines không chỉ là một đất nước với những bãi biển đẹp, dù cho đất nước này được thiên nhiên ban tặng hơn 7,000 hòn đảo lớn nhỏ. Nhưng không vì vậy mà nơi này thiếu những cảnh quang khác khiến tôi phải trầm trồ khi ghé thăm. Bohol chính là một điều khác biệt so với những người đi du lịch Philippines thông thường tìm kiếm những kỳ nghỉ bên bờ biển. Bohol cho tôi một cái nhìn khác và tươi mới hơn về Philippines, có phần hoang dã và đầy phấn khích. Theo người tour guide, với chỉ 24% số du khách nước ngoài tới đây, Bohol không phải là một điểm đến quốc tế. Sau khi trải nghiệm nơi này, tôi tự hỏi vì sao, nơi này có những ngọn đồi hình sô-cô-la tuyệt đẹp, những cánh rừng, động vật hoang dã trù phú, có mọi thứ để nơi này nên được biết đến nhiều hơn.

Philippines is not just another country with beautiful beaches, despite the fact that they have over 7,000 islands gifted by Mother Nature. There are a lot more that this country can offer that leave you in awe. Bohol is exactly the standing out moment comparing with usual Philippines goers looking for vacation by the sea. Bohol gives me a fresher look at the Philippines, a bit wild and exciting. According to our tour guide, with just 24% foreign tourists visiting the island, Bohol is more a domestic destination. After my one-day-experience here on the island, I could not help but wondering why, with the chocolate-like hills beautifully crafted by nature, the forest with rich wildlife, there are a lot the island has offered and deserves better recognition. 

Từ Cebu đến Bohol | From Cebu to Bohol

Fast Ferry Cebu - Bohol

Bắt chuyến fast ferry (phà nhanh) tại cảng Cebu đi Bohol một ngày đầy mây, tôi những tưởng chuyến đi sẽ bị thời tiết phá hỏng. Mưa giăng như mạng nhện trên ô cửa kính của chiếc phà của hãng Ocean Jet khiến tôi càng thêm lo lắng. Quãng đường 75 km càng thêm dài khi máy lạnh của chiếc phà hoạt động hết công suất, hành khách nào cũng co cụm lại như thể mùa đông tràn về, tôi chỉ mong chuyến phà sớm kết thúc.

Bạn có thể mua vé của khá nhiều hãng với thời gian đi khác nhau: Supercat, Ocean Jet, Weesam Express, FastCat, Starcraft. Nhưng điểm chung là thời gian đi đều giữ nguyên ở 2 giờ đồng hồ. Mình đã sử dụng SuperCat cho chuyến về và Ocean Jet cho chuyến đi, nhìn chung dịch vụ không khác nhau mấy. Giá cho chặng từ Cebu là 25 pesos, từ Bohol là 20 pesos.

Cảng Bohol

Catching the fast ferry at Cebu Port to Bohol during a cloudy day, I was thinking that the trip would be ruined by that weather. Rain fluttered on the Ocean Jet ferry window seals that gave me more worries. The 75 km ride was longer than it was thanks to the full powered AC making all passengers freezing, I only wished the ride would end soon. 

You can buy ferry ticket from many providers with different schedules: Supercat,Ocean Jet, Weesam Express, FastCat, Starcraft. But they are quite the same in duration as the ride will take 2 hours each turn. I used SuperCat for the return and Ocean Jet for departure, overall the serivce wasn’t much different. The ride from Cebu is 25 pesos, while from Bohol is only 20 pesos. 

“Những ngọn đồi Sôcôla” hùng vỹ | The Majestic Chocolate Hills

Lý Thành Cơ Venturology Chocolate Hills Bohol Philippines

Gần như là một biểu tượng của đảo Bohol, khu vực này là một chuỗi những ngọn đồi san sát nhau với tạo hình như sôcôla kisses của Hershey. Ban đầu tôi cũng tưởng nhầm đây là nơi trồng cocoa nổi tiếng nên mới có tên gọi như vậy, nhưng thật ra nơi này trồng bạc hà, nào ngờ chính hình dáng kỳ lạ của những quả đồi đã tạo nên cái tên này.

Almost the first thing comes to mind for visitors coming to Bohol, this terrain is a group of hills standing side by side in shapes of Hershey’s Kisses. At first, I mistook that the place was called this way due to its cocoa agriculture, in fact they only grow mint, the name was derived from the shape of the hill. 

Từ cảng Bohol, phải băng qua 1 thành phố và 4 thị trấn nhỏ mới tới được đây, quãng đường dài 40 km này tuy dài nhưng thật tuyệt vời khi bạn có thể leo lên trực tiếp một “quả sôcôla” và tận hưởng cảnh quang kỳ thú nay cho riêng mình.

From Bohol Port, we had to cross over 1 main city and 4 small towns to reach here, the distance was 40 km but to be able to climb one “chocolate” for yourself and take in the dramatic view is worth it. 

Ngắm Tarsier | Tarsier Watching

Một biểu tượng khác của Bohol chính là Tarsier. Loài linh trưởng nhỏ bé này có thể được nắm lại trong lòng bàn tay, đôi mắt to tròn thậm chí to bằng não bộ của chúng. Loài vật này là thú sống về đêm, ăn côn trùng, nên khi cả đoàn bảo đây giống một chú khỉ con thì người tour guide nhanh chóng bác điều đó đi. Đơn giản tarsier thuộc họ linh trưởng mà thôi. Tại Bohol, đây là nơi gần như duy nhất tại Philippines để xem loài thú này. Bạn có thể tới khu bảo tồn gần thị trấn Corella trên đảo để ngắm những chú tarsier này nhé.

Another symbol of Bohol is this Tarsier. A small primate that is the size of your balm, their eyes are wide open, as big as their brain. This nocturnal animal eats insects, totally different from monkey, so when our group thought out loud and called them “little monkey”, we got fixed by our tour guide. Simply it belongs to primate species. Here in Bohol, it is the only place in the Philippines to be able to watch this animal. You can go to the conservatory near Corella town on the island for these cute animals. 

Tasier

Nhà thờ Baclayon | Baclayon Church

Nơi đây là ngôi nhà thờ cổ nhất trên đảo Bohol. Dù có nhiều nơi to và đẹp hơn trên đảo nhưng nhà thờ Baclayon đóng vai trò quan trọng trong lịch sử Công Giáo của hòn đảo. Cả kiến trúc được xây dựng khi chưa có xi-măng, dùng cát trộn với đá san hô và lòng trắng trứng. Bạn nên vào bên trong (khu vực cấm chụp hình) để tham quan bảo tàng và xem những bảo vật Công Giáo cổ với phí vào cổng 50 pesos.

This is the oldest church on Bohol Island. Even though there are many newer and bigger chuches on the island but Baclayon remains one important church in Catholic history for the island. The architecture was built when there was not any cement, so they had to mix sand with coral stones and white egg. You can come inside (photos prohibited) to visit the museum with many Catholic treasures for 50 pesos entrance fee. 

Nhà hàng nổi ở Loboc | Loboc Floating Restaurant

Chúng tôi dừng nghỉ trưa tại Loboc. Trải nghiệm thú vị nơi này chính là được ngồi ăn buffet trên thuyền và đi dọc dòng sông Loboc. Trên thuyền thực khách được thưởng thức nhạc sống, và ngoài ra đi dọc bờ sông sẽ dừng lại một điểm để nghe những dàn đồng ca hát và nhảy múa. Tour này sẽ kéo dài trong 1 tiếng đồng hồ với chi phí từ 350 – 450 pesos. Trải nghiệm đi giữa sông vào trong những cánh rừng bạt ngàn nơi này cứ như một chuyến dạo chơi ở sông Amazone vậy.

We visited Loboc during lunch. The experience here is the buffet on floating restaurant that goes along Loboc River for one hour. Visitors can enjoy live music on board and they will stop at a port to hear the choir singing and dancing. The tour lasts for 1 hour with price range from 350 – 350 pesos. The experience going into the tropical forest on a cruise made me think of a water promenade on Amazone. 

Rừng nhân tạo Bilar | Bilar Man-made Forest

Đi từ Chocolate Hills dọc xuống ngôi làng Carmen, tour guide dừng lại đoạn rừng và giới thiệu khu rừng được trồng nhân tạo từ giữa thế kỷ 20 này. Thật ngạc nhiên khi biết gần 20,000 héc-ta đất rừng ở đây đều được phục hồi trong chiến dịch của chính phủ Philippines. Những hàng cây gỗ gụ cao che bóng mặt trời giữa trưa khiến tôi có cảm giác như được đi ngang những khu rừng đã có mặt ở đây hàng thế kỷ rồi.

From Chocolate Hills towards Carmen town, the tour guide had us stopped at this man-made forest dating back to the 20th century. It was surprising to know that almost 20,000 hectares of forest land here was the restoration by Philippines government. The shades of black mahogany trees covering the mid-day sun made me think that the forest had lasted for at least centuries. 

Bay tới Cebu | Flight to Cebu

Malaysia's long-haul budget airline AirA

Từ Sài gòn không có chuyến bay thẳng tới Cebu, nên bạn cần phải bay tới Manila rồi nối chuyến đến Cebu tương đối dễ dàng. Air Asia vừa mở đường bay thẳng từ Sài Gòn – Manila và có giá rẻ hơn hẳn các hãng khác nên đây là lựa chọn hàng đầu của mình khi tới đây. Khi tới Manila, bạn nối chuyến cũng của hãng này và đi Cebu trong ngày. Mình bay từ 1:15 giờ sáng thứ Bảy và tới nơi lúc 5 giờ sáng, sau đó đợi đến 10:40 nối chuyến đi Cebu và hạ cánh chỉ sau hơn một tiếng rưỡi. Hy vọng trong tương lai sẽ có chuyến bay thẳng từ Sài Gòn – Cebu vì Cebu là điểm đến có nhiều nơi hay bậc nhất Philippines.

From Ho Chi Minh City, there is no direct flight to Cebu, you must take a transit flight from Manila with ease. Air Asia has just opened a new route Ho Chi Minh City – Manila with cheaper price comparing with other budget airlines so it was my first choice to come here. From Manila, you can take another flight to Cebu within a day. I departed at 1:15 AM last Saturday, arrived at 5 AM, then waited till 10:40 AM to take my flight to Cebu and landed after one hour and a half. Hopefully, in near future, there will be direct flight from Ho Chi Minh City to Cebu as this province has a lot to discover. 

One comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: