France

Điều gì đẹp nhất ở Paris?

“Paris đẹp nhất không phải là la Tour Eiffel, hay bảo tàng Louvre, mà đó là những cây cầu của Paris.”

Cô giáo dạy tiếng Pháp trong Idecaf của tôi đã nói như vậy. Tôi không nghĩ quá nhiều về câu nói ấy vì lúc học cũng chưa đi ra nước ngoài, định nghĩa về Paris hay nước Pháp đều mơ hồ. Chỉ cho đến khi tôi đến được Paris, câu nói ấy mới chợt len lỏi vào thực tại từ trong ký ức của tôi. Paris thật đẹp, mà không cần Eiffel hay Louvre. Paris chỉ cần những chiếc cầu bắt mình qua dòng sông Seine thơ mộng cũng đủ cho tim thổn thức quá nhiều.

Cầu Alexandre III tại Paris

Đã tới “kinh đô ánh sáng” hai lần, đã dạo trên những chiếc cầu Pont des Arts, Pont Neuf, Pont de l’Alma – Pont nghĩa là ‘chiếc cầu’ trong tiếng Pháp – nhưng đến lần thứ hai tôi mới có dịp được đến chiếc cầu Pont Alexandre III có lẽ là đẹp nhất Paris. Nếu dùng tính từ ‘hoa lệ’ để nói về Paris thì hẳn chiếc cầu này cũng xứng đáng sở hữu tính từ ấy.

Kiến trúc theo trường phái Beaux Arts với nhiều bức tượng điêu khắc hoa mỹ trên từng chiếc cột và từng mảng chắn trên cầu. Bốn chú ngựa có cánh bằng đồng mạ màu vàng được đặt ở 4 trụ ở hai đầu chiếc cầu. Chiếc cầu được xây từ năm 1896 đến năm 1900. Chiếc cầu nối Champs-Élysées và Invalides với nhau. Đến ngày nay vẫn được xem là chiếc cầu tráng lệ nhất Paris.

Pont Alexandre III

Chiếc cầu này nổi tiếng đến mức bạn có thể thấy sự xuất hiện của nó trong những bộ phim như Midnight in Paris, Me Before You, hay những video nhạc của Adele như Someone Like You và Say Something của Mariah Carey.

Những bức tượng trên cầu Alexandre III

Và giờ tôi đã biết chắc chắn, ở Paris, điều đẹp nhất chính là tản bộ, thả hồn mình trên những chiếc cầu Paris, nếu được thì hãy chọn Pont Alexandre III ngắm nhìn Grand Palais từ đằng xa và nhìn những chiếc thuyền dạo quanh sông Seine phía bên dưới mình. Nếu có cho quay lại khoảnh khắc ấy, tôi chỉ ước gì mình không tận hưởng giây phút ấy một mình. Khi cơn gió nhè nhẹ chảy qua người, những gì cần lúc ấy chắc hẳn là một hơi ấm từ đâu đó bên cạnh. Phải không?

Cầu Alexandre III tại Paris Pháp
Nhìn về Grand Palais trên Pont Alexandre III

2 comments

  1. Sau khi đi qua những cây cầu ở Paris, mỗi lần đi bộ dọc bất kỳ bờ sông nào (nhất là Yarra ở Melbourne) em đều nhớ tới sông Sein :))

    Hai bên bờ sông Sein đoạn gần tới Shakespeare còn có mấy cái kiosk bán sách và poster nữa cực dễ thương!

    Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: