Tips

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Khi Transit (Quá Cảnh)

Có lẽ việc transit (quá cảnh) là một chuyện vô cùng lạ lẫm với những bạn mới chỉ đi những chặng bay thẳng. Mình nhận được khá nhiều câu hỏi về kinh nghiệm transit, thế nên hôm nay sẽ viết bài này để giải đáp thắc mắc cho các bạn lần đầu có trải nghiệm thú vị nhưng cũng hơi sờ sợ này nhé.

Khi transit có cần phải xin visa transit?

Không cần, nếu bạn chỉ ở trong sân bay đợi bay chuyến tiếp theo.

Tuy nhiên, nếu như sân bay cho chuyến tiếp theo của bạn ở sân bay khác và buộc phải đi ra ngoài thì bạn sẽ cần kiểm tra xem passport của mình có được miễn visa ở nước đó hay không. Ví dụ, nếu bay China Eastern Airlines quá cảnh Thượng Hải có 2 sân bay, bạn tới Pudong và phải bay tiếp ở sân bay kia thì bạn cần xin visa transit. Visa transit thường khá dễ xin nên cũng đừng quá lo lắng.

Có cần phải lấy hành lý ở nước transit?

Không cần thiết nếu như bạn transit ở nước đó dưới 24 tiếng. Thường ở nước khởi hành, nhân viên sẽ hỏi bạn có muốn check in hành lý tới nước cuối cùng hay không. Và mình thường chọn là có vì đa số mình không cần hành lý làm gì vì chỉ có vài tiếng ở nước đó không cần phải kéo ra kéo vô bất tiện.

Mình muốn ra ngoài khi quá cảnh thì có được không?

Hãy hội đủ 2 điều kiện: được phép ra và đủ thời gian.

Được phép ra nếu như bạn có visa hoặc passport của bạn được miễn visa ở nước bạn, những lần quá cảnh ở Thổ Nhĩ Kỳ mình thường chuẩn bị visa trước vì thường thích ra ngoài đi day tour Istanbul. Nếu đi Singapore Airlines, Thai Airways quá cảnh ở Singapore hay Thái Lan thì cứ ra thoải mái.

Tuy nhiên, đó là điều kiện cần, điều kiện đủ là thời gian. Nếu bạn chỉ có tầm 2 tiếng quá cảnh thì đừng nhọc công ra ngoài làm gì. Thậm chí dù có tới 6 tiếng quá cảnh thì Cơ cũng sẽ ở lại sân bay nghỉ ngơi vì chừng đó cũng không đủ chơi quá nhiều, trù khi bạn muốn có thêm dấu mộc trên passport… cho vui. Tốt nhất hãy có tầm 8 tiếng trở lên rồi hẳn ra và đặc biệt là xem sân bay của bạn có gần trung tâm thành phố không nữa nhé vì đôi khi sẽ mất 2 tiếng chỉ để di chuyển ra và vào trung tâm và còn phải có mặt để vào bên trong quầy lên máy bay nữa.

Nếu lỡ mất boarding pass chuyến sau thì sao?

Processed with VSCO with a6 preset

Khi bay có quá cảnh, bạn sẽ được in 2 boarding pass của chuyến này và của chuyến sau. Nhưng nếu trên đường bay “lỡ tay” đến rơi boarding pass thứ 2 thì chỉ cần hỏi quầy dịch vụ của hãng của bạn để họ có thể in cho bạn boarding pass mới. Đừng quên passport là được.

Tìm cửa tiếp theo cho chuyến sau có khó không?

Thường bạn nhận boarding pass cho chuyến bay sau sẽ chưa có số cổng, tuy nhiên, tìm cổng không phải là vấn đề quá khó.

Với những chuyến bay transfer thì bạn sẽ thấy bảng chỉ dẫn TRANSFER to tướng và cứ đi theo lối đó. Sau đó tìm bảng hướng dẫn để xem số chuyến bay của mình và tìm số cổng. Một số sân bay còn có máy chỉ dẫn cổng khá hiện đại nữa như chuyến đi Nhật vừa rồi mình quá cảnh ở Hong Kong có máy chỉ cổng bằng cách scan boarding pass lên. Bạn có thể xem video bên dưới nhé.

Nếu chuyến đầu bị delayed, lỡ mất chuyến sau thì sao?

Đây là trường hợp ít nhưng không phải không xảy ra đối với những chuyến bay transit. Thường các hãng đã căn giờ khá chuẩn để các chuyến không bị trễ. Tuy nhiên, bạn đừng lo lắng. Nếu bạn đặt chuyến bay transit chung một hãng thì nếu trễ do lỗi của hãng thì bạn sẽ được đền bù cho chuyến sau và sắp xếp bay chuyến tiếp theo sớm nhất. Nhưng nếu bạn mua vé của 2 hãng khác nhau và transit thì sẽ không được đền bù đâu.

Mua sắm tại nước transit có được miễn thuế?

Có nhé, bạn mua sắm tại sân bay đã là miễn thuế rồi, và khi ra ngoài mua sắm rồi vào bay tiếp vẫn có thể xin hoàn thuế ở hải quan.

Tuy nhiên, một lưu ý là thuốc lá và rượu bạn cần kiểm tra nước cuối cùng bạn tới. Ví dụ bay về Việt Nam cho đem 2 chai rượu, nhưng Trung Quốc chỉ cho đem 1 chai, mỗi nước sẽ khác nhau, bạn có thể hỏi nhân viên bán hàng kiểm tra hộ bạn.

Hy vọng với những chia sẻ này, bạn sẽ tự tin cho những chuyến bay quá cảnh đầu đời nhé! Nếu còn thắc mắc nào đừng ngại comment và Cơ sẽ trả lời cho bạn!

 

 

69 comments

 1. Em nghe nói nếu Transit ở Hàn Quốc. Đang trên đường bay đến Mỹ hoặc Nhật sẽ được miễn Visa trong thời gian Transit. Điều này có đúng không ạ???

  Like

 2. Chào Bạn Lý Thành Cơ
  xinh cho mình hỏi nếu mình đi từ Việt Nam SAng Colombia và có Quá cành ở Istanbul Artturk thì mình có cần phải có Visa quá cảnh không?

  Like

 3. em chào anh.
  em nhờ anh tư vấn về TH lịch bay của em như sau.
  em có chuyến bay từ Hà Nội – đi Nouvelle, transit qua Nhật cả ngày đi và về (narita, và osaka), chờ ở sân bay là 4h00 và 3h10 phút.
  Em đi như vậy, có cần visa transit không anh.
  Em cảm ơn

  Like

 4. Hi anh,
  Cho em hỏi, sắp tới em bay nhật transit hongkong, nhưng chuyến đi là 2 hãng cathay và dragon, chuyến về thì cùng cathay, thời giantransit chỉ 1tiếng, vậy có dễ tìm gate hay phải check in lại không ạ ?
  Vì lần đầu em đi kiểu transit, nên không có kinh nghiệm, em du lịch hongkong cũng chỉ mới 1 lần nên không biết cách tìm connecting flight.
  Thk Anh

  Like

 5. Chào anh ! Cho em hỏi. Em bay từ Tokyo đi Praha, quá cảnh qua Thượng Hải và Vũ Hán. Quá cảnh Thượng Hải gần 2h, cùng 1 máy bay. Quá cảnh ở Vũ Hán 15h và đổi máy bay. Máy bay đều cùng của hãng China Eastern. Tổng thời gian quá cảnh và bay từ Thượng Hải- Vũ Hán dưới 24 tiếng. Như vậy thì em có cần xin visa TQ không anh? Em cảm ơn nhiều !

  Like

  1. Em gọi lên hãng check thử nhé. Theo kinh nghiệm của anh thì chặng 1 em ngồi trên chiếc đó thì em không cần đi ra ngoài, tức là em chỉ transit ở Vũ Hán, ngồi đợi trong saan bay 15 tiếng thì không cần xin visa. Trừ khi em đi ra ngoài khỏi Vũ Hán thì cần xin.

   Like

 6. chào bạn, mình muốn đặt vé máy bay đi budapest, hungary. Mình muốn mua hãng Air China, mình thấy transit ở 2 nơi: (1) từ sai gòn bay đến PEK Beijing Capital, rồi từ PEK Beijing Capital bay đến MSQ Minsk International 2, rồi từ MSQ Minsk International 2 đến budapest. Như vậy mình có cần xin visa khi transit ở 2 nơi đó không , vì mình có thẻ cư trú dạng sinh viên của hungary cấp/

  Like

  1. Hi bạn Minsk thuộc Belarus không thuộc Schegen nếu như không phải đổi sân bay thì bạn chỉ ở bên trong và international transit thôi nhé, không cần xin visa transit.

   Like

 7. Air ChinaAir China CA904

  SGN Ho Chi Minh City
  PEK Beijing Capital
  1h 30Connect in airport
  Air ChinaAir China CA721

  PEK Beijing Capital
  MSQ Minsk International 2
  1h 30Connect in airport
  Air ChinaAir China CA721

  MSQ Minsk International 2
  BUD Budapest

  Like

 8. Anh ơi cho em hỏi em mua vé từ Sài Gòn (SGN) đến Nagoya (NGO) nối chuyến ở Thượng Hải (PVG) trong thời gian 5h thì có cần phải lấy hành lý ra rồi gởi lại không hay có cần xin visa quá cảnh không vậy anh, vé máy bay e mua là của cùng một hãng ChinaEstern trong suốt chuyến!

  Like

 9. anh oi, a co the chi e qua canh o san bay Pudong (terminal 1) duoc khong? Lan dau di ma di em hong biet tieng anh nua hong biet se the nao . thks anh !

  Like

 10. Chào bạn, mình tính mang khô bò, khô gà, khô mực, lạp xưởng tôm và lạp xưởng cá sang Hungary, có bị cấm không bạn? Mình bay hãng Nga Aeroflot.

  Like

 11. Em chào anh Cơ ạ. Em hiện đang du học tại Romania. Tháng 04 tới đây em có thu xếp về Việt Nam. Em đã mua vé từ Cluj về Hồ Chí Minh – quá cảnh tại sân bay Munich 2 tiếng. Em muốn hỏi là tại sân bay Munich có cần phải có visa transit không ạ ? Em cảm ơn anh ạ .

  Like

 12. anh cho em hỏi em bay từ Surabaya đi HCM quá cảnh ở Singapore có cần lấy hàng lý ký gửi không ạ, em bay cùng hãng bay là Scoot Airline.

  Like

 13. cho em hỏi đi hokkaido quá cảnh ở sân bay đào viên (đài loan) có cần phải xin Evisa không a? thời gian quá cảnh của em khoảng 3 -5 tiếng, em không có nhu cầu ra khỏi sân bay.

  Like

 14. Anh ơi , nếu e chỉ tranfer ở thổ nhĩ kỳ thôi thì e có cần làm visa ko ạ? E bay từ Macedonia về Hà lan , e quá cảnh ở thổ nhĩ kỳ ạ

  Like

 15. Hi Anh Cơ,

  Sắp tới em bay Nhật bằng HK Airline và quá cảnh tại sân bay HK, em có 2 câu hỏi sau:
  – Nếu connecting time 1 tiếng thì có quá gấp rút không ạ? Em sợ ko kịp chạy qua cổng bay tiếp theo
  – Lúc về lại VN, em tính chọn chuyến bay có transit 11 tiếng ở sân bay HK để ra ngoài chơi, thì em cần làm visa du lịch bình thường ạ? Hay hãng có tour mà không cần visa không anh?

  Mong chờ phản hồi từ anh. cám ơn anh nhiều nhiều ạ ❤

  Like

  1. Kịp em ơi, trừ khi chuyến đầu từ Việt Nam của em bị delayed, nhưng cũng chẳng sao cả vì thường do lỗi của hãng, họ sắp xếp cho em bay chuyến kế tiếp ngay. Mỗi ngày từ HK đi Nhật cũng nhiều chuyến.

   Lúc về lại VN em muốn ra ngoài phải có visa du lịch bình thường nhé.

   Like

 16. mình muốn đi jakata và muốn quá cảnh singapo 24 tiếng, thì có được ra ngoài không, và có phải lấy hành lý ra khỏi sân bay hay không, mình cũng chưa đi lần nào, muốn tham quan Sing 1 đêm, và có phải check out ra sân bay và vé để nối chuyến như thế nào, mình định dặt singapo airline

  Like

  1. 1. Bạn có thể ra ngoài được
   2. Nếu bạn mua vé của 1 hãng tới Jarkata thì không cần đem hành lý ra. Họ sẽ chuyển thẳng tới Indo.
   3. Bạn sẽ được in 2 boarding pass, không cần phải check out hay check in lần nữa.

   Like

 17. Hi Anh Cơ,

  Sắp tới em bay về Sài Gòn từ Frankfurt bằng China Southern Airline và phải quá cảnh tại sân bay Changsha (1h30′) va Guangzhou (1h15′) thì
  1.Em có cần phải xin Visas ở Trung Quốc không tại từ Changsha e sẽ phải ra ngoài và bay chuyến nội địa đến Guangzhuo
  2. Và anh nghĩ thời gian nhiêu đó thì có đủ để làm hết thủ tục để kịp chuyến bay tiếp không

  Mong chờ phản hồi từ anh. cám ơn anh nhiều nhiều (Vielen Dank)

  Like

  1. 1. Đi nối 2 chuyến trong Trung Quốc em bắt buộc phải xin visa Trung Quốc nhé
   2. Đủ em ạ, bên hãng đã tính hết rồi. Trừ khi máy bay bị delayed thôi. Nhưng đã mua vé mà lỗi do hãng delay thì họ bù cho mình

   Like

 18. Dạ em chào Anh Cơ, (^_^)
  Sắp tới em dự định đi từ Sài Gòn – Quito (Ecuador), mà em phải đừng ở 3 trạm transit.
  1 . Ho Chi Minh City (SGN) – Guangzhou (CAN) aiyun (China Southern Airlines ) –> Thời gian giữa các chuyến bay: 2giờ

  2. Guangzhou (CAN) Baiyun – Los Angeles (LAX) Los Angeles Intl (China Southern Airlines ) -> Thời gian giữa các chuyến bay: 4giờ.

  3. Los Angeles (LAX) Los Angeles Intl – Panama City (PTY) Tocumen Intl (COPA Airlines) -> Thời gian giữa các chuyến bay: 1giờ + 16phút

  4. Panama City (PTY) Tocumen Intl –> Quito (UIO) Mariscal Sucr

  Anh tư vấn giúp Em 1 số thông tin được không ạ :
  1. Ecuador Quito (UIO) có chính sách miễn visa cho Việt Nam trong vòng 90 ngày đúng không Anh.
  2. Như thông tin chuyển bay ở trên em có cần phải xin Visas ở Guangzhou, Los Angeles, Panama City trong thời gian transit không ạ?
  3. Thời gian transit ở Panama city là 1 giờ + 16 phút như vậy em có kịp dị chuyển không ah.
  4. Em bay qua 2 hàng Airlines như vậy, thì hành lý ký gửi có thể lấy ở trạm cuối được không ạ ?

  Mong chờ phản hồi từ anh. cám ơn anh nhiều nhiều ạ ❤ ❤ ❤ ❤ ❤ ❤

  Like

  1. 1. Đúng em, em check thêm trên mạng cho updated nhất phòng có thay đổi
   2. Theo anh thấy em cần visa transit Mỹ vì sau đó em bay hãng khác
   3. Kịp em, trừ khi em bị delayed chuyến trước
   4. Em phải tự lấy ra ở LAX rồi check in đi tiếp Copa Airlines.

   Like

  2. Dạ, E cám ơn thông tin quý báu của Anh.
   Em xin làm phiền Anh 1 chút, Anh có thể giúp em chia sẽ thêm thông xin visa transit Mỹ được không ạ. (*_*)
   Em cám ơn Anh nhiều

   Like

 19. Mình chuẩn bị có chặng bay SG đi LAX, vào tháng 9 này. bay hãng China Southern, quá cảnh ở Baiyun 2h, đổi máy bay & vẫn bay tiếp cùng hãng, thì có cần xin visa quá cảnh không bạn? Chiều về của mình cũng transit ở đây 3 tiếng rưỡi. Thanks bạn.

  Like

 20. Dạ em chào anh!
  Sắp tới em có chuyến bay đi Denpasar (Bali) quá cảnh ở Kualar Lumpur KLIA1 (7h5ph) thì:
  1. Nếu em muốn nhập cảnh để vào trung tâm Kualar Lumpur tham quan thì thủ tục sẽ phải làm như thế nào vậy anh?
  2. Với thời gian transit như vậy thì theo anh nghĩ là có kịp để em tham quan tháp đôi và một vài điểm trong trung tâm không anh.
  Thông tin chuyến bay của em: SGN (11h) – KUL (13h55) / KUL (21h) – DPS (00h15)
  Mong anh giải đáp giúp em. Em cám ơn anh.

  Like

  1. Hi em,
   1. Thủ tục nhập cảnh KL thì đơn giản thôi, thay vì đi theo lối transfer thì em đi theo lối ARRIVAL, đóng dấu rồi vào bình thường
   2. Cũng đủ cho em, nhưng nhớ là thời gian từ sân bay vào trung tâm hết 45 phút, ngược lại 45 phút, nhưng nên có mặt ở sân bay trước 1 tiếng nữa nên em còn tầm 4 tiếng rưỡi để đi chơi đó

   Like

 21. Hi em, gia đình mình bay từ Zurich đến Narita Nhật bằng hãng LOT, thời gian transit chỉ 1.05 tiếng ở sân bay Poland. Mình không biết chắc có cần Visa Transit hoặc đủ thời gian không… tư vấn giúp mình chút. Cám ơn nhiều

  Like

  1. Nhà chị sống ở Zurich thì chắc đã có thẻ căn cước hoặc visa du lịch Thuỵ Sĩ rồi đúng không? Nếu đúng thì Poland không cần visa transit, 1.05 giờ đủ chạy rồi vì sân bay ở Warsaw và Poland nói chung nhỏ xíu nên mình dư sức kiếm gate tiếp theo bay.

   Like

  2. Hii, mình chỉ có Visa du lịch Schengen loại C. Hi vọng không delay từ sân bay Zurich thì sẽ ổn. Cám ơn em nhiều nhiều nhe

   Like

 22. Cho mình hỏi là mình bay đi qua Hà Lan hãng Turkish Airline , quá cảnh ở Istanbul là 3 tiếng . Mình muốn hỏi transit ở Instanbul có phải xin visa của họ ko ạ? Mình chưa đi hãng này bao giờ nên không biết. Cảm ơn nhiều nhé

  Like

 23. Hello a cơ,e tên bình,e muốn hỏi a là e chuẩn bị về vn thăm gia đình mà e là passport vn e muốn hỏi a e quá cảnh ở wuhan là China Southern Airlines nhưng e chỉ có ở trong sân bay thôi e có cần xin visa ko ạ,vì mấy kì trước e đi Hồng Kông airline ko à

  Like

 24. Xin được giúp đỡ.
  Cho mình hỏi, minh đi qua Colombia từ Vietnam và quá cảnh ở istanbul 21 tiếng. Như vậy mình có cần làm visa quá cảnh Thổ Nhĩ Kỳ khi quá cảnh ở đây không ? Cám ơn rất nhiều.

  Like

 25. Chào anh Cơ, em chỉ có passport VN. Giữa tháng 8 này em sẽ có chuyến bay của hãng China Southern Airlines đến Chirstchurch, New Zealand khởi hành từ Manila, Philippines và sẽ phải transit 4h ở sân bay Guangzhou. Em dự định là sẽ nghỉ ngơi ở sân bay và chờ cho chuyến bay kế tiếp cùng hãng bay luôn. Trong trường hợp này em có cần phải xin Visa Transit không ạ? Cảm ơn anh.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s