Chia Sẻ Kinh Nghiệm Khi Transit (Quá Cảnh)

Có lẽ việc transit (quá cảnh) là một chuyện vô cùng lạ lẫm với những bạn mới chỉ đi những chặng bay thẳng. Mình nhận được khá nhiều câu hỏi về kinh nghiệm transit, thế nên hôm nay sẽ viết bài này để giải đáp thắc mắc cho các bạn lần đầu có trải nghiệm thú vị nhưng cũng hơi sờ sợ này nhé.

Khi transit có cần phải xin visa transit?

Thông thường, nếu không có nhu cầu ra khỏi sân bay mà chỉ đợi bay tiếp, bạn không cần visa transit. Tuy nhiên, có những trường hợp ngoại lệ sau.

Nếu như sân bay cho chuyến tiếp theo của bạn ở sân bay khác và buộc phải đi ra ngoài thì bạn sẽ cần kiểm tra xem passport của mình có được miễn visa ở nước đó hay không. Ví dụ, nếu bay China Eastern Airlines quá cảnh Thượng Hải có 2 sân bay, bạn tới Pudong và phải bay tiếp ở sân bay kia thì bạn cần xin visa transit. Visa transit thường khá dễ xin nên cũng đừng quá lo lắng.

Đối với một số nước đặc biệt như Anh, Úc bạn cần có visa transit dù chỉ ở cùng 1 sân bay.

Có cần phải lấy hành lý ở nước transit?

Không cần thiết nếu như bạn transit ở nước đó dưới 24 tiếng. Thường ở nước khởi hành, nhân viên sẽ hỏi bạn có muốn check in hành lý tới nước cuối cùng hay không. Và mình thường chọn là có vì đa số mình không cần hành lý làm gì vì chỉ có vài tiếng ở nước đó không cần phải kéo ra kéo vô bất tiện.

Tuy nhiên, vẫn có trường hợp đặc biệt như bay qua Úc, Anh thường phải tự check out hành lý và check in lại để kiểm tra.

Mình muốn ra ngoài khi quá cảnh thì có được không?

Hãy hội đủ 2 điều kiện: được phép ra và đủ thời gian.

Được phép ra nếu như bạn có visa hoặc passport của bạn được miễn visa ở nước bạn, những lần quá cảnh ở Thổ Nhĩ Kỳ mình thường chuẩn bị visa trước vì thường thích ra ngoài đi day tour Istanbul. Nếu đi Singapore Airlines, Thai Airways quá cảnh ở Singapore hay Thái Lan thì cứ ra thoải mái.

Tuy nhiên, đó là điều kiện cần, điều kiện đủ là thời gian. Nếu bạn chỉ có tầm 2 tiếng quá cảnh thì đừng nhọc công ra ngoài làm gì. Thậm chí dù có tới 6 tiếng quá cảnh thì Cơ cũng sẽ ở lại sân bay nghỉ ngơi vì chừng đó cũng không đủ chơi quá nhiều, trù khi bạn muốn có thêm dấu mộc trên passport… cho vui. Tốt nhất hãy có tầm 8 tiếng trở lên rồi hẳn ra và đặc biệt là xem sân bay của bạn có gần trung tâm thành phố không nữa nhé vì đôi khi sẽ mất 2 tiếng chỉ để di chuyển ra và vào trung tâm và còn phải có mặt để vào bên trong quầy lên máy bay nữa.

Các nước cho phép bạn ra ngoài khi quá cảnh mà không cần visa

Theo kinh nghiệm của Cơ, nhiều nước muốn kích cầu du lịch thường sẽ miễn visa transit và cho bạn nhập cảnh để đi chơi miễn là bạn transit dưới thời gian quy định. Thông thường là từ 48 – 72 giờ. Các nước đó là Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan. 3 nước này cho bạn ra ngoài chơi nếu đang đi đến nước thứ 3. Thậm chí ở sân bay Incheon, Busan (Hàn Quốc), các sân bay Nhật Bản, họ còn cung cấp city tour miễn phí cho bạn để tham quan thành phố nữa. Bạn có thể tận dụng để đi chơi nhé.

Ngoài ra, còn nước nào đáng lẽ bình thường phải xin visa nhưng lúc transit lại miễn không? Nếu bạn biết thì hãy nhắn Cơ biết để Cơ cập nhật vào bài blog này.

Nếu lỡ mất boarding pass chuyến sau thì sao?

Processed with VSCO with a6 preset

Khi bay có quá cảnh, bạn sẽ được in 2 boarding pass của chuyến này và của chuyến sau. Nhưng nếu trên đường bay “lỡ tay” đến rơi boarding pass thứ 2 thì chỉ cần hỏi quầy dịch vụ của hãng của bạn để họ có thể in cho bạn boarding pass mới. Đừng quên passport là được.

Tìm cửa tiếp theo cho chuyến sau có khó không?

Thường bạn nhận boarding pass cho chuyến bay sau sẽ chưa có số cổng, tuy nhiên, tìm cổng không phải là vấn đề quá khó.

Với những chuyến bay transfer thì bạn sẽ thấy bảng chỉ dẫn TRANSFER to tướng và cứ đi theo lối đó. Sau đó tìm bảng hướng dẫn để xem số chuyến bay của mình và tìm số cổng. Một số sân bay còn có máy chỉ dẫn cổng khá hiện đại nữa như chuyến đi Nhật vừa rồi mình quá cảnh ở Hong Kong có máy chỉ cổng bằng cách scan boarding pass lên. Bạn có thể xem video bên dưới nhé.

Nếu chuyến đầu bị delayed, lỡ mất chuyến sau thì sao?

Đây là trường hợp ít nhưng không phải không xảy ra đối với những chuyến bay transit. Thường các hãng đã căn giờ khá chuẩn để các chuyến không bị trễ. Tuy nhiên, bạn đừng lo lắng. Nếu bạn đặt chuyến bay transit chung một hãng thì nếu trễ do lỗi của hãng thì bạn sẽ được đền bù cho chuyến sau và sắp xếp bay chuyến tiếp theo sớm nhất. Nhưng nếu bạn mua vé của 2 hãng khác nhau và transit thì sẽ không được đền bù đâu.

Mua sắm tại nước transit có được miễn thuế?

Có nhé, bạn mua sắm tại sân bay đã là miễn thuế rồi, và khi ra ngoài mua sắm rồi vào bay tiếp vẫn có thể xin hoàn thuế ở hải quan.

Tuy nhiên, một lưu ý là thuốc lá và rượu bạn cần kiểm tra nước cuối cùng bạn tới. Ví dụ bay về Việt Nam cho đem 2 chai rượu, nhưng Trung Quốc chỉ cho đem 1 chai, mỗi nước sẽ khác nhau, bạn có thể hỏi nhân viên bán hàng kiểm tra hộ bạn.

Hy vọng với những chia sẻ này, bạn sẽ tự tin cho những chuyến bay quá cảnh đầu đời nhé! Nếu còn thắc mắc nào đừng ngại comment và Cơ sẽ trả lời cho bạn!

 

 

174 comments

 1. Chào bạn, sắp tới bố mẹ mình sang Nhật thăm mình (visa 3 tháng), quá cảnh ở Busan 11 tiếng. Bạn có thể hướng dẫn mình một số thủ tục transit cơ bản được ko? (Có phải là xuất cảnh và trình thẻ Boarding pass kèm Hộ chiếu là đc ko?) Vô phòng chờ rồi thì có được ra ngoài tham quan quanh quanh sân bay ko? Busan có transit tour ko hay phải đi tự túc? (Mình có tìm hiểu là có visa đi Nhật thì quá cảnh ở Hàn ko cần visa Hàn).
  Rất mong nhận được hồi âm từ bạn, cảm ơn bạn rất rất nhiều!

  Like

  1. 1. Đã có boarding pass từ Việt Nam, bố mẹ bạn chỉ cần xuống dò gate rồi tới gate ngồi đợi.
   2. Busan không có transit tour, chỉ Seoul có thôi
   3. Nếu bố mẹ bạn biết tiếng Anh ổn thì cứ thoải mái ra ngoài, vì có vé bay nước thứ 3 là được miễn visa. Tuy nhiên nếu không giỏi tiếng gì hết thì khuyên nên ở trong cho đỡ lạc

   Liked by 1 person

  2. Ad cho mình hỏi mình quá cảnh một ngày muốn đi chơi thì có cần xin visa không?và nếu không ra khỏi sân bay thì trong 24 tiếng bọn mình có thể nghỉ ngơi ở đâu ?cảm ơn ad

   Liked by 1 person

  3. 1. Bạn muốn ra ngoài thì cần xin visa transit
   2. Trong sân bay hình như có chỗ nghỉ hoặc khách sạn trong sân bay luôn, bạn tới rồi check nhé

   Like

 2. theo như bạn nói, mình bay từ VN transit Bắc Kinh rồi đi CANADA thì xin visa transit tại sân bay Bắc kinh luôn hay phải xin tại VN, không ra khỏi sân bay thì không cần? mong bạn hồi đáp giúp mình, thanks.

  Like

 3. Chào bạn, sắp tới mình bay từ Mỹ về VN và quá cảnh ở Shanghai 7 tiếng. Bạn đã từng có kinh nghiệm quá cảnh và ra ngoài ở TQ chưa ạ vì mình đã ra ngoài nhiều lần khi quá cảnh ở Seoul nhưng đây là lần đầu mình transit ở TQ nên ko biết ạ. Mình dùng hộ chiếu VN ạ.

  Like

 4. Hi Cơ,
  Chị có một số vấn đề về cách đi transit nhờ e giải ngố giúp chị nha , vì nào giờ chị bay thẳng nên ko rành transit :)).

  1. Sắp tới chị bay từ VN đến Nam Kinh (nối chuyến tại Hong kong mất 2h15′), đều cùng hãng Hong Kong airlines. Vậy khi xuống máy bay tại sân bay HK chỉ cần đi theo cổng transit để tìm gate lên máy bay để bay tiếp đến Nam Kinh thôi, chứ ko cần check out hay check in gì hết phải ko e?
  2. Nếu trường hợp chị bay transit mà ko cùng một hãng bay thì có cần check out hay check in ko?
  2. Quá cảnh tại HK nhưng ko đi ra khỏi sân bay thì chị ko cần xin transit visa tại HK phải ko?
  3. Chị đọc trên mạng thấy có nhiều thông tin nói là có những trường hợp transit mà phải nhập cảnh rồi xuất cảnh tại sân bay transit, có phải do mình đặt 2 chuyến bay riêng lẻ nên phải làm thủ tục nhập cảnh và xuất cảnh tại sân bay transit ko?

  Cám ơn Cơ đã dành thời gian để giải đáp thắc mắc giúp chị :))

  Like

  1. Sân bay HK là sân bay quốc tế, mọi chuyến bay đều đi quốc tế dù có bay đến Trung Quốc. Nên chị cứ ở trong sân bay rồi đợi bay tiếp. Không có check out gì cả nên cũng không cần visa.

   Chị bay cùng 1 hãng thì ok. 2 hãng thì phải check out.

   Like

 5. Chào bạn, sắp tới mình bay từ Hà Nội sang Nepal, quá cảnh ở sân bay Don Muang, Thái Lan 21 tiếng, mình muốn đi về Bangkok thăm quan trong thời gian chờ, bạn có thể hướng dẫn mình thủ tục như nào được không (xuống sân bay thì phải thủ tục gì để được ra ngoài, ở sân bay họ có các biển hướng dẫn cụ thể cho khách transit ở lại luôn sân bay và khách transit muốn ra ngoài không (vì mình sợ nhầm lẫn). Cảm ơn bạn rất nhiều!

  Like

  1. Hi bạn, bạn có thể ra ngoài bằng lối arrival nhé. Đừng đi lối International Transfer là được. Khi vào lại để bay Nepal thì bạn mang boarding pass vào như bình thường thôi. Khá đơn giản.

   Like

 6. Chào bạn.
  Rất cám ơn chia sẻ từ bài viết của bạn. Tiện đây, mình có một chút thắc mắc nhờ bạn giải đáp giúp mình.
  Mình định bay từ Nhật – > quá cảnh ở Đài khoảng 23 tiếng gì đó -> Hà Nội qua EVA airlines vào cuối năm nay, hiện tại có 3 điểm mình chưa rõ về quá cảnh ở Đài.
  1. Mình transit ở đài thì xin evisa ra ngoài chơi thì có vấn đề gì không ạ ? (mình cũng k có bạn bè ở đài nên chưa dự định được địa chỉ trú lại lúc xin evisa)
  2. Khi mình quá cảnh lâu vậy thì có phải check out hành lí không ạ

  Mình cám ơn và mong sớm nhận lại hồi âm của bạn
  Thân

  Like

 7. Chào bạn. Mình có Visa Schengen loại D. Sắp tới mình có chuyến bay quá cảnh ở Moscow 2,5h. Mình không biết có được quá cảnh ở Nga ko bạn?

  Like

 8. Bạn cho mình hỏi thêm nhé, cảm ơn bạn rất rất nhiều. Trường hợp ko có sẵn boarding pass cho chặng bay tiếp theo từ Hàn sang Nhật mà chỉ có booking code, thì mình cần làm gì sau khi hạ cánh ở Hàn? Vì mình mua hai chặng rời, chặng VN- Hàn bay vietjet, chặng Hàn – Nhật bay t’way Air.

  Like

 9. Hi Bạn Lý Thanh Cơ, Mình có hành trình bay đến Jeju Hàn Quốc, quá cảnh tại sân bay Hongkong. Mình có mang theo hành lý và đi trên 2 hãng Hàng không khác nhau. Như vậy đến Hongkong mình có phải xin visa transit không bạn. Mình được biết, thông thường lấy hành lý là phải qua Hải quan nhập cảnh rồi mới được lấy hành lý, mình thì không cần nhập cảnh mà chỉ lấy hành lý rồi làm thủ tục đi chuyến tiếp theo thôi. Mình đang rất lo. Rất mong nhận được sự hướng dẫn từ bạn, Cảm ơn bạn rất nhiều!

  Like

  1. Có bạn nhé, phải có visa transit HK. Nếu đi cùng 1 hãng thì không cần vì họ sẽ tự động chuyển baggage của bạn tới điểm đến cuối. Nhưng bạn lại đi 2 hãng khác nhau nên buộc phải check out rồi check in lại.

   Like

 10. Dear Cơ,
  Mình có 2 mẹ con, bay từ Hà Nội – Toronto, quá cảnh tại Hongkong.
  Chặng HN – Hongkong là Cathay Dragon, chặng Hongkong – Toronto là Aircanada. Nhưng vé là mình mua cùng 1 code vé khứ hồi trên app Aircanada (Cathay hợp tác với Aircanada).
  Vậy khi transit ở Hongkong mình có phải nhập cảnh lấy hành lý ko? Hay họ sẽ chuyển hành lý đến chặng cuối luôn?
  Mình cảm ơn.

  Like

 11. Mình cảm ơn nhé.
  Mình đã gọi cho Cathay Dragon và được trả lời rõ ràng rồi.
  Hành lý sẽ đc làm thủ tục gửi đến điểm cuối, tiêu chuẩn hành lý theo chặng bay dài 🙂

  Like

 12. Hello Anh,
  Cho em hoi em se qua canh o san bay Manila – Philippine khoang 7 tieng thi co duoc ra ngoai choi ti’ ko ah? Neu co thi PP Vietnam va PP My co duoc vao mien visa ko Anh?
  Cam on Anh truoc.

  Like

  1. Hi bạn, bạn ơi mình cũng sắp bay đi qua san francisco quá cảnh ở manila 7 tiếng. Lần đầu tiên đi qua đó 1 mình nên mình cũng không rành. Bạn bay rồi cho mình hỏi là cách tới manila làm thủ tục và nối chuyến như thế nào chỉ mình với được không bạn? Mình cảm ơn ạ.

   Like

  2. Hi bạn, cảm ơn bạn nhiều nha. Cho mình hỏi chút nữa là mình không cần làm thủ tục nhập cảnh hải quan phải không ạ?

   Like

 13. Chào ban!

  Bạn làm ơn cho mình hỏi . mình có chuyến bay từ nhật về việt nam. Có quá cảnh tại macao cả chiều đi và về mình đi hãng macao arline không biết có cần visa quá cảnh ở sân bay macao không ạ. Hành lí họ có gửi thẳng về việt nam cho mình không ạ.

  Like

 14. Cảm ơn anh đã trả lời câu hỏi của em về chuyến bay từ nhật về việt nam có quá cảnh ở nội bài. Em muốn hỏi thêm là tại sân bay macao trả may mà phải xin visa quá cảnh thì có xin được tại sân bay luôn không ạ hay bắt buộc phải xin trước ạ

  Like

  1. Không được em nhé, phải xin trước, Macao chắc chắn quá cảnh mà không cần RA KHỎI sân bay thì không cần visa em ơi. Còn nếu muốn ra chơi thì chắc chắn cần visa transit trừ khi em quốc tịch khác

   Like

 15. A Cơ gì ơi. Thấy a đăng bài mừng quá.
  E chuẩn bị qua Pháp du học. Trường mua vé máy bay sẽ transit ở Istabul 4 tiếng. E đc cấp visa schengen 6 tháng. Vậy cho e hỏi e bay hãng Turkish liên tục cho cả transit thì em có cần phải xin visa quá cảnh ở Istanbul ko? Đội ơn a

  Like

 16. Ôi. Đội ơn a lắm lắm!
  Chúc a luôn đẹp chai và có nhiều chuyến du lịch vui vẻ tiếp theo!

  Like

 17. công dân người nhật bản bay từ Hồ chí minh đi Đức quá cảnh ở Nga 3h đồng hồ có cần xin visa quá cảnh Nga ko ạ

  Like

 18. Ad ơi cho mình hỏi mình bay từ Mexico sang Can xong từ Can sang Nhật rồi về Việt Nam . Nhưng ở Nhật lại đổi máy bay thì có cần visa transit ở Nhật không bạn

  Like

 19. Chào anh.
  Em hiện ở nhật muốn về vn quá cảnh ở hquoc 1 ngày. Nhưng search trên Skyscanner chỉ có quá cảnnh 3-5 tiếng. Nếu em muốn quá cảnh 1 ngày có thể mua 2 vé riêng biệt được không. Hay phải mua vé quá cảnh có sẵn ạ.

  Like

  1. Em có thể chọn mua multi-city ở trên Skyscanner được đó em, như vậy em có thể tuỳ chọn thời gian em muốn chuyến tiếp theo bay.

   Nó sẽ giống như mua 2 vé riêng biệt nhưng chung 1 booking để em dễ quản lý booking của mình.

   Like

  2. Nếu vậy em có visa nhật nên cũng ko cần thị thực transit đâu anh nhỉ?
   Em có đọc được là nếu mua vé riêng như vậy mình phải tự lấy hành lý gửi qua chuyến tiếp theo. Cái này đúng không anh?

   Like

  3. – Ừa, em transit ở Hàn được miễn visa trong 48 tiếng
   – Mua vé riêng em sẽ phải tự lấy hành lý ra, nếu em bay cùng 1 hãng hàng không thì có thể nhờ hãng check in tới Việt Nam luôn để khỏi phải lấy, khác hãng thì em phải tự làm

   Like

  4. Em cám ơn anh nhiều ạ.
   Em tìm nhiều web về vấn đề này, mà ko thấy đề cập đến. May là thấy bài viết của anh.
   Em cám ơn anh nhé ^_^

   Like

 20. Chào bạn!
  Mình có chuyến bay sắp tới đi Rrankurt , bay hãng Emirates quá cảnh Dubai 4h, mình lần đầu đi ra nước ngoài. Mình muốn biết thủ tục transit ở đó hiện tại có gì mới không? Mình có phải tự lấy hành lý hay hãng tự chuyển đến điểm cuối? Và mình không có nhu cầu đi ra ngoài thì có cần trình giấy tờ gì thêm nữa không? Mong sớm hồi âm của bạn

  Like

 21. Chào bạn! Mình mua vé VN đi Canada quá cảnh Nhật (không đổi sân bay) 3 tiếng chờ nối chuyến đi Vancouver, vậy mình có cần phải có visa quá cảnh hay không ạ?

  Like

 22. Chào bạn. Tụi mình có chuyến bay vào tháng 24/ 4 đến Bolivia. Đây là chuyến đi đầu tiên tự túc của tụi mình ra nước ngoài nên có nhiều bỡ ngỡ. Mong được bạn phản hồi giúp mình. Xin cảm ơn.
  Chuyến bay từ Hà Nội đến Bolivia. Phải transit 3 chặng. HN – Dubai quá cảnh 6,5 tiếng, Dubai- istanbul quá cảnh 23 tiếng. Cả 2 chuyến cùng 1 hãng bay. Sau đó, istanbul – madrid 4,5 tiếng, đi hãng Turkish, Madrid – vvi đi hãng khác.
  Vậy bạn cho mình hỏi: tụi mình cần làm gì ở mỗi trạm transit, có cần xin visa ở istanbul, hành lý sẽ được xử lý như thế nào?
  Ở sân bay có dịch vụ hỗ trợ cho người lần đầu đi không? Các giấy tờ cần đem theo ? Tiền mặt giới hạn là bao nhiêu?

  Like

 23. Chào add.
  Sắp tới mình có chuyến bay đi Cameroon. Hà nội- hamad (doha)- matala muhamed (nigeria): của qatar aiways. Rồi từ nigeria – douala (cameroon) của Asky.
  2 điểm dừng đó đều chờ 3 tiếng.
  Vậy mình có cần xin visa transit tại Doha và nigeria ko ah.
  Cám ơn add nhiều!

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: