Italy

Trôi theo Venice | Drift away in Venice

Mình đến Venice với tâm thế ngờ vực vì Venice đã quá nổi tiếng, mình chỉ cười xéo miệng khi nghĩ về nơi này như một nơi đầy những khách du lịch, chán nản và đông đúc. Nhưng không, Venice thật sự khiến ta yêu từ những con đường không bóng xe, những kênh đào chồng chéo tuyệt đẹp và những tiếng hát trên Gondola lãng mạn.

I came to Venice with a reluctancy that Venice is way too famous, I smirked thinking of all the cliche thing I’d do in Venice and the crowded flow of tourists. But no, Venice made me feel the way I never felt with another city before: the car-free roads, the intertwining canals and the romantic Opera singing on the Gondola.

Seagull Venice Sunset

Không nơi nào như Venice | Venice is simply unique

Trong bài viết này, mình không thể đi hết Venice, nên chỉ hướng dẫn bạn đến với những đảo chỉnh là Venezia, Giudecca nơi có kiến trúc độc đáo từ thời phục hưng và có hệ thống kênh đào dày đặc nhất và cũng là điểm khám phá nổi tiếng nhất Venice.

In this article, I cannot go through all the beauty of Venice and its small islands, so I’ll just go through Venezia, Giudecca where the Renaissance architecture lie and the canal system and likely the most famous part of Venice.

Venice Italy

Lạc giữa những kênh đào | Lost in between the canals

Venice Italy canals

Venice vốn dĩ là một quần đảo với 118 đảo lớn nhỏ. Những con đường bằng nước biển cứ thế chạy quanh khắp lối đi vào thành phố; nhiều cây cầu nhỏ lớn và xe buýt nước được sử dụng cho mục đích di chuyển. Venice rất rộng lớn nhưng điểm đến chủ yếu có thể tham quan và chiêm ngưỡng kiến trúc thành phố là Venezia bao gồm 2 quận chính là San Polo và San Marco.

Venice là thành phố đặc biệt khi bạn không thể tìm thấy một bóng dáng xe hơi nào. Đôi chân chính là phương tiện tuyệt vời nhất để khám phá những ngõ ngách của Venice. Dù mỗi ngày Venice đón 50,000 du khách, mình vẫn có thể khéo léo rẽ vào những con hẻm, nhưng kênh đào vắng người. Cảm giác đi lạc ở đây thật tuyệt vời, nếu đã đến Venice, đi dạo dường như là điều không thể thiếu.

Phương tiện phổ biến thứ hai để di chuyển tại Venice là xe buýt nước (vaporetti), cũng giống như những chuyến xe buýt thông thường, xe buýt nước có cả trạm và tuyến đường đi đủ cho bạn di chuyển những điểm quan trọng trong thành phố. Nếu muốn đi qua các đảo, vượt biển lớn, bạn buộc phải sử dụng phương tiện này. Khách sạn mình ở đảo Giudecca nên mỗi ngày đều phải đi vaporetti qua biển để thăm thú Venice. Đây là một trải nghiệm rất thú vị.

Gondola Venice Italy

Venice is built on a massive number of 118 small islands. The sea water roads run freely into every corner of the city; a multitude of small bridges and water buses are used transit inside the city. Venice is big but the most visited part is Venezia with 2 main districts: San Polo and San Marco. 

Venice is indeed a unique city where you cannot find a car on the roads. Traveling on foot through the small alleys divided by the canals is a must in Venice and the most enjoyable thing to do here. Though Venice welcomes 50,000 visitors a day, you can always find a secret spot for yourself being lost in the middle of a crowded place. 

The second most popular means of transportation here is the water buses (vaporetti), like the traditional bus that runs the cemented road, this bus has its own stops and travel through the specified routes that connect you to the most important part of the city. If you want to go other island you have to use water buses; like me, my hostel is in Giudecca island so everyday I had to use the water bus to get to the central for sightseeing.

Venice evening

Những nơi phải đến ở Venice | Top famous sights in Venice

San Marco

Venice San Marco basin
Quảng trường San Marco nhìn từ xe buýt nước | San Marco Square looking from the water bus

San Marco là quảng trường chính với nhà thờ thánh Marco, tháp Marco, bến cảng Marco và những nhà hàng tuyệt đẹp. Bạn có thể đến đây vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, nhưng vào chiều tối là lúc San Marco lung linh nhất không chỉ vì ánh sáng được thắp lên các toà nhà cổ mà còn nhờ những ban nhạc của các nhà hàng thay phiên nhau chơi nhạc cổ điển. Tưởng tượng tay trong tay cùng người yêu đứng giữa San Marco bồ câu bay khắp nơi giữa tiếng nhạc du dương và không khí ban đêm se lạnh xem, đó là điều lãng mạn nhất của đời người.

San Marco Church
Nhà thờ thánh Marco | San Marco Cethedral
San Marco Church Facade in Venice Italy
Mái vòm trước nhà thờ thánh Marco | San Marco facade

San Marco is the main square with a cathedral, tower, harbor Marco and the beautiful restaurants. You can come here almost anytime of the day. But the most magical time to visit San Marco is at night when restaurants have their own classical live music performance. Imagine going side by side with your beloved, in a chilly breeze of spring and the classical music played in the background. It must the most romantic experience one could ever have.

San Marco Square details in Venice Italy

Đại Kênh Đào | Grand Canal

Venice grand canal
Đại Kênh Đào nhìn từ cầu Rialto | Grand Canal view from Ponte di Rialto

Nhộn nhịp và phóng túng, Đại Kênh Đào nằm ngay giữa lòng Venice, nên chỉ cần đến đây, bạn có thể bắt đầu khám phá các ngõ ngách ở Venice. Tại đây, bạn có thể tham quan cây cầu Rialto (Ponte di Rialto), cổ nhất và là cây cầu chính kết nối quận San Marco và San Polo, các dịch vụ Gondola cũng nằm ở đây, nhiều tiệm quà lưu niệm cũng nằm dọc bờ sông.

Rialto Bridge Gondola
Ponte di Rialto

Vibrant and wild. The Grand Canal is located in the heart of Venice, from here you can explore all the hidden secrets of Venice. What to see here? Rialto Bridge (Ponte di Rialto), the oldest in the canal connecting San Marco and San Polo District, all the Gondola services can be found here, souvenir shops and nice restaurant too. 

Teatro la Fenice

Teatro la Fenice front

Choáng ngợp và tráng lệ. Nhà hát La Fenice (phượng hoàng) là biểu tượng của nền âm nhạc Opera nước Ý từ thế kỷ 19 và là một trong những thánh đường Opera quan trọng nhất thế giới cho tới ngày nay. Kiến trúc bên trong nhà hát đại diện cho tinh thần kiến trúc Phục Hưng tiêu biểu tuyệt đẹp.

Teatro la Fenice dome

Venice Theatre
Chi tiết hoạ tiết trong nhà hát | Decoration details in the theater

Overwhelming and extravagant. Teatro la Fenice (Phoenix Theater) has been the symbol of Italian Opera since the 19th century and has been recognized as one of the sanctuary of Opera in the world. The interior details inside the theater is just breathtaking that you’ll never regret visiting.

Teatro la Fenice inside

Hướng dẫn đến Venice | Guide to Venice

Nên ở đâu | Where to stay

Quận San Marco là nơi thuận tiện nhất để thuê phòng nhưng giá cả thường đắt đỏ tầm 50 – 150 euro/đêm. Bạn có thể ở quận San Polo để tiết kiệm chi phí và chỉ cần di chuyển một chút.

Nếu là người thích trải nghiệm và không thích ồn ào như mình, bạn hoàn toàn nên chọn những khách sạn ở Giudecca nơi tập trung nhiều hostel hiện đại và chi phí chỉ 20 euro/đêm. Mỗi ngày bạn sẽ cần dùng vaporetti số 2 để đi đến San Marco, nhưng cực kỳ thuận tiện.

San Marco District is the fancy choice for those who are lazy to move too much from 50 – 150 euro/night. But also, you can save the cost by staying in San Polo that just few kilometers walk to reach the top sights. 

If you like to experience the uncrowded Venice like me, Giudecca can be a good neighborhood that gather contemporary hostel from just 20 euro/night. Everyday, use vaporetti line 2 to reach San Marco, truly convenient. 

Di chuyển | Transportation

Đến Venice bằng xe lửa | Travel to Venice by train:

Từ các thành phố lớn ở Ý như Florence, Milan, Rome hay Bologna, bạn đều có thể di chuyển bằng tàu Trenitalia hoặc Italo để đến Venice. Các ga trung tâm đều có máy bán tàu này nên bạn hoàn toàn có thể đặt và đi trong ngày.

Lưu ý, Venice có một thành phố lân cận tên là Mestre, nhưng ga này thường hay để tên là Venezia-Mestre nên bạn có thể book nhầm, nhưng không sao cả vì bạn có thể mua vé tàu 1.5 euro đi khoảng 10 phút là vào được Venice.

From big cities in Italy like Florence, Milan, Rome or Bologna, you can access Venice through Trenitalia or Italo. All main stations have the ticket machine for you to book and travel within the day.

Note, Venice is next to another city called Mestre, bus this station is called Venezia-Mestre so you can easily book it wrong, but no hustle because you can ride a 10-minute train for 1.5 euro to the center of Venice with ease.

Đến Venice bằng xe buýt | Travel to Venice by Bus: 

Có rất nhiều hãng xe đi đến Venice, từ Florence tốn tầm 4 tiếng, bạn có thể sử dụng Eurolines. Với Eurolines thì nên đặt trước trên mạng và in vé ra rồi đến địa chỉ trên bản đồ để tìm bến xe, vì các phòng vé không dễ tìm và mình không khuyến khích mua ở tại phòng vé. Thông thường giá xe tuỳ giờ khởi hành sẽ có mức chênh lệch, bạn nên nghiên cứu trước trên mạng để tiết kiệm.

There are lots of buslines to reach Venice, from Florence approximately 4 hours, you can use Eurolines. With Eurolines I recommend booking your ticket in advance and print it then go to the designated location and hop on the bus, because the ticket office is not easy to find like the train tickets. Usually, depending on the departure time, there is a price difference, you can research before hand to save money.

Di chuyển trong Venice | Move around Venice: 

Water Bus Venice

Xe buýt nước ACTV (Vaporetti) là phương tiện công cộng di chuyển trong Venice. Từ trạm bus hoặc trạm xe lửa, bạn đều phải di chuyển vào trung tâm thành phố San Marco hay qua các đảo nhỏ khác. Ở trạm bus hoặc xe lửa thì dễ bị các tàu cá nhân mồi chài lên tàu giá 7 euro, bạn cần tìm quầy vé của ACTV để mua vé.

Xe buýt nước có nhiều mệnh giá và tương đối đắt nếu so với metro, tầm 7.5 euro/90 phút và 20 euro/24h. Mình khuyên bạn nên mua loại 24h dù hơi đắt tí nhưng di chuyển đỡ suy nghĩ hơn. Thường các trạm ACTV không có cổng để quẹt thẻ (trừ các trạm lớn ở San Marco) nên bạn có thể lên tàu nhưng thường xuyên sẽ có nhân viên kiểm tra, nếu không có vé tàu hay vé chưa được quẹt thì bạn sẽ bị phạt 400 euro đấy nhé.

Water Bus Station

Waterbuses ACTV (Vaporetti) is the only public transportation in Venice. From bus or train station, you must use this to go to San Marco or other small islands. There are private boat that try to sell tickets for 7 euro, you can should find ACTV ticket office to buy the official one.

Water bus is quite expensive comparing with metro, around 7.5 euro/90 minutes and 20 euro/24h. I recommend you using the 24h one. Usually the ACTV stations don’t require you to scan the ticket (exeption for San Marco station) so you can board the boat easily but there are frequent check up. If you don’t have the ticket or the ticket is not scanned, you will be fined 400 euro.

11 comments

  1. Phí xe bus từ Florence – Venice: €19
   2 đêm khách sạn: €54
   Tiền water bus: €27
   Ăn uống 2 ngày: €50
   Phí vào Teatro la Fenice: €15
   Tổng là cỡ €160 nha em

   Like

 1. Anh cho em hỏi Ovada có gần Venice không ạ. và ovada có phải thành phố du lịch hay có gì nổi bật không anh nhỉ ?

  Like

  1. Ovada không gần Venice nha em, cũng phải 4 tiếng đi tàu và 5-6 tiếng đi coach. Em đi từ Milano sẽ gần hơn.
   Ở Ovada chỉ có các vườn nho làm rượu. Ovada như nông thôn em ạ. Nếu được từ Ovada em ghé Turin có nhiều tu viện hoặc lên Milan nhộn nhịp để chơi nhé.

   Like

 2. Anh ơi, nhà hát Venice có cho vào thăm quan và có bán vé thăm quan không ạ hay chỉ được vào xem hát thôi ạ?

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s