Ghé Thăm “Thành Phố Hoàng Gia” Toledo Ngày Mưa Rơi

“Có duyên với mưa” chính là cách mà tôi nói với bản thân mình. Mỗi chuyến đi, may mắn lắm khi đang ở sa mạc tại Morocco thì mới không mưa, còn lại cũng phải chào những cơn mưa như người bạn cũ. Mưa ở Paris, Đà Lạt, Sài Gòn, Milan, Zurich, Budapest, ôi chẳng thể nào kể xiết nữa. Lần này, dù đã xuống miền Nam Âu ấm nóng, nhưng khi từ Madrid đến Toledo, tôi vẫn được chào đón bởi cơn mưa phùn không dứt.

Tréo ngoe ở chỗ, khi ở Madrid trời còn nắng vàng rực rỡ, chuyến xe vừa băng qua đồng olive bạt ngàn đã tới Toledo thì mây đen bắt đầu vần vũ. Nhưng tất cả không cản được tôi khám phá thành phố từng huy hoàng này của Tây Ban Nha.

Toledo là một thành trì tuyệt mỹ, nằm trên đỉnh một ngọn núi đá, và được bao bọc bởi một nhánh sông Tagus chảy ngang qua. Thành phố có vô số những cây cầu nhỏ xinh chạy vào, nối liền cuộc sống của thành phố và thế giới bên ngoài, đồng thời biến Toledo từng là một thành trì vững chãi trước quân xâm lược vì vị trí địa lý đầy chiến lược của mình.

Toledo Lý Thành Cơ Travel Blog

Thành phố này còn được gọi là “Thành phố Hoàng gia” vì từng là địa điểm chính của Tòa án Charles V, Hoàng đế La Mã và được biết đến với tên gọi “Ba nền văn hóa” bởi sự ảnh hưởng của Kitô hữu, Hồi giáo và Do Thái phản ánh trong bề dày lịch sử của Toledo.

Toledo Lý Thành Cơ Travel Blog 2

Đây cũng là thủ đô từ năm 542 đến 725 sau Công nguyên của vương quốc Visigothic cổ đại, sau sự sụp đổ của Đế chế La Mã và là địa điểm của các sự kiện lịch sử như Hội đồng Visigothic ở Toledo.

Toledo Lý Thành Cơ Travel Blog 8

Nói đến tôn giáo, chúng ta cần biết rằng từng có 3 cộng đồng tôn giáo tồn tại bên nhau suốt một quãng thời gian dài. Toledo có cộng đồng lớn người Hồi giáo và Do Thái cho đến khi họ bị trục xuất khỏi Tây Ban Nha vào năm 1492 (Do Thái) và 1502 (Mudéjars). Thành phố ngày nay chứa các di tích tôn giáo Giáo đường Do Thái Santa María la Blanca, Giáo đường Do Thái El Transito, Nhà thờ Hồi giáo Cristo de la Luz và nhà thờ San Sebastián có từ trước khi bị trục xuất, vẫn được duy trì trong tình trạng tốt.

Dù không còn người Hồi Giáo hay Do Thái sinh sống tại Toledo, nhưng vết tích của họ lên trên kiến trúc của thành phố là không thể chối bỏ.

Toledo còn là một trung tâm luyện kiếm, luyện thép truyền thống từ khoảng năm 500 trước Công nguyên, và đã thu hút sự chú ý của Rome khi được Hannibal sử dụng trong Chiến tranh Punic. Chẳng mấy chốc, nó đã trở thành một nguồn vũ khí tiêu chuẩn cho các quân đoàn La Mã. Ngày nay, chỉ cần dạo bước một chút tại Toledo bạn sẽ thấy 5 cửa hàng lưu niệm trên cùng 1 con phố bán kiếm và áo giáp. Nhưng thành phố còn xuất khẩu kiếm và giáp ra nước ngoài để phục vụ… các bộ phim cổ trang khắp thế giới. Quả là một ngành kinh doanh thú vị tại Toledo mà ít người nghĩ tới ngoài việc bán hàng lưu niệm.

Toledo Lý Thành Cơ Travel Blog 5

Nếu như chỉ dành một thời gian ngắn ở đây, bạn cũng đủ để khám phá nhiều ngõ ngách của thành phố. Mình khuyên bạn nên có hẳn từ 6 – 8 tiếng ở đây để có thể chậm rãi vào một quán cafe ngắm phố phường hoặc ghé thăm tiệm bánh ngọt bán loại bánh Marzipan vô cùng nổi tiếng của Toledo. Người hướng dẫn còn bảo mình bạn phải ghé Toledo ăn món bánh này vì Marzipan ở đây ngon nhất Tây Ban Nha. Bạn có thể tìm thấy cửa hàng bánh này tại khu phố Người Do Thái.

Kinh Nghiệm Du Lịch Toledo

Toledo Lý Thành Cơ Travel Blog 4

Cách thành phố Madrid 70 km, Toledo là lựa chọn dễ dàng để có 1 ngày day-tour nhẹ nhàng từ Madrid vì sự thuận tiện của mình.

Di chuyển bằng tàu là phương tiện dễ dàng nhất để đến Toledo từ Madrid:

  • Từ ga Madrid (Plaza Eliptica) bạn có thể đi tàu tốn 1 giờ đến Toledo
  • Từ ga Madrid Puerta de Atocha bạn chỉ cần 30 phút mà thôi

Ngoài ra, bạn có thể chọn mua day tour trong các tour agency tại Madrid với giá 20 euro/người rất tiện lợi, đây là half day tour chỉ khoảng 5 tiếng tới Toledo nhưng cũng đủ để khám phá thành phố rồi nhé.

Toledo có khí hậu bán khô lạnh điển hình. Mùa đông mát mẻ trong khi mùa hè nóng và khô. Lượng mưa thấp và chủ yếu tập trung trong giai đoạn giữa mùa thu đến giữa mùa xuân. Nên dù đến đây mùa đông cũng không bị quá lạnh.

Một số đặc sản của Toledo bao gồm thịt cừu nướng hoặc hầm, cochifrito, alubias con perdiz (đậu với partridge) và perdiz estofoda (hầm partridge), carcamusa, Migas, gachas manchegas và tortilla a la magra. Hai trong số những sản phẩm thực phẩm nổi tiếng nhất của thành phố là phô mai Manchego và marzipan.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: