Trôi Trên Những Dòng Kênh Giữa Lòng Bangkok

Có nhiều bạn khuyên tôi trước khi đến Bangkok hãy đến quán cafe này, hãy đến trung tâm thương mại nọ, hãy đến ngôi chùa kia, nhưng gần như không có bạn nào nói tôi rằng hãy đi trên những dòng kênh Bangkok. Có lẽ vì chúng không sạch, có lẽ vì chúng chẳng “ăn ảnh”, có lẽ vì chúng chỉ là nơi mà người du khách cố tình phớt lờ đi sự tồn tại của chúng.

Vô tình thôi, khi trên đường đi từ một quán pad thai nổi tiếng nhất Bangkok về khách sạn của mình ở khu Thong Lor, Google Maps không gợi ý con đường đi BTS hay taxi thông thường mà con đường nhanh nhất lại là đi 2 chuyến tàu trên dòng kênh.

“Ôi, Bangkok có kiểu đi tàu này á?” – tôi thốt lên với người bạn đồng hành trong bất ngờ. “Đi thôi, nhanh nào, còn 15 phút nữa tàu chạy.” – tôi phấn khích như tìm được vàng, vì những ngày trước cứ đi taxi, BTS khiến tôi có phần chán ngán, mọi thứ trông đơn giản quá, có phần dễ chịu, khiến con người ưa khám phá trong mình cứ nguội nguội đi khi tới Bangkok. Chỉ khi nghe có thể ngồi thuyền để di chuyển, tôi mới chợt cháy lại lửa trong người.

Câu Chuyện Của Những Dòng Kênh

Hệ thống kênh rạch chằng chịt khiến việc đi lại bằng thuyền không phải là một phương tiện mới mẻ, có phần là truyền thống của người địa phương. Các kênh đào trở thành hình thức giao thông chính trong thế kỷ 19. Một vài hệ thống kênh vẫn còn hoạt động nhộn nhịp, nhưng hầu hết đã được lấp đầy để nhường chỗ cho cảnh quan đô thị ngày càng mở rộng của Bangkok.

Trôi Trên Những Dòng Kênh Giữa Lòng Bangkok Lý Thành Cơ Travel Blog 2

Sự ảnh hưởng của người phương Tây khiến đường xá ngày càng được sử dụng thường xuyên hơn, vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, và thành phố đã nhập vật liệu xây dựng để làm đường. Hai dòng kênh chính và mang tính lịch sử vẫn còn được tìm thấy trong thành phố ngày nay là Khlong Saen Saeb và Khlong Phadung Krung Kasem. 

Ngày nay, những dòng kênh với thuyền di chuyển là phương tiện di chuyển thiết yếu của học sinh, người lao động và thậm chí các expat làm việc ở thành phố này. Nhưng đối với du khách, đi trên những dòng kênh là trải nghiệm kỳ lạ, phấn khích nhất trong hành trình của mình.

Di Chuyển Trên Kênh Đào

Trôi Trên Những Dòng Kênh Giữa Lòng Bangkok Lý Thành Cơ Travel Blog

Di chuyển bằng kênh đào không phải là trải nghiệm dễ dàng. Những chiếc thuyền dường như đi theo mọi hướng và người lái không đi theo một hướng cụ thể nào. Trên đoạn đường từ nhà hàng pad thai về khách sạn, lúc thì họ đậu ở bến thuyền bên trái, lúc lại bên phải. Nhưng để di chuyển tốt nhất khi bạn không thể định vị được tốt là hãy sử dụng Google Maps và theo dõi hành trình của con thuyền trên hệ thống GPS của mình.

Trôi Trên Những Dòng Kênh Giữa Lòng Bangkok Lý Thành Cơ Travel Blog 5

Lúc lên tàu, hãy chú ý đến những nhân viên bán vé thoăn thoắt đi trên mạn thuyền để thu vé với sự ung dung, mặc cho nước bắn và thuyền lắc lư. Họ trông như những diễn viên xiếc chuyên nghiệp đang nhảy múa giữa làn nước bẩn.

Khi đi trên dòng kênh, nước bẩn sẽ bắn lên rất nhiều, cứ như thể người lái đang chạy đua với một con thuyền vô hình bên cạnh. Hãy chuẩn bị tinh thần và kéo lớp che bằng nylon mà chỉ có thể giữ bằng cách cầm liên tục. Vị trí an toàn nhất chính là đứng giữa thuyền nơi có nhiều người chắn cho mình. Trải nghiệm nước bắn lên hung tợn với mùi hôi khiến tôi thật sự thót tim, nhưng trong lòng vui phải biết vì xê dịch đâu phải chỉ để cảm nhận những nét đẹp sang, xịn xứ người, mà còn để cảm những lát cắt đời thường nhất.

Dọc dòng kênh bạn sẽ được ngắm những khu ổ chuột, không khác gì các khu Thanh Đa, Thị Nghè ở Sài Gòn, bị xuống cấp trầm trọng. Trên đường đi cũng có những khu nhà giàu, những công trình kiến trúc nổi tiếng nằm sắt bờ kênh như Jim Thompson House hay các ngôi chùa nổi tiếng. Nếu như không có địa điểm chính xác để đến, hãy thử dùng xuống một trạm ngẫu nhiên rồi đi bộ, khám phá khu dân cư hết sức địa phương này.

Trôi Trên Những Dòng Kênh Giữa Lòng Bangkok Lý Thành Cơ Travel Blog 4

Một lưu ý hết sức quan trọng là thuyền có thời gian chờ khá nhanh gọn, bạn hãy theo dõi bản đồ để xem trạm kế tiếp đậu ở bến thuyền bên phải hay bến trái để len lỏi qua dòng người tấp nập trên thuyền đứng sẵn ở phía cần xuống.

Những Thông Tin Cần Biết

Trôi Trên Những Dòng Kênh Giữa Lòng Bangkok Lý Thành Cơ Travel Blog 6

  • Thời gian hoạt động của thuyền từ 5:30 – 22:00 mỗi ngày
  • Giá vé rất rẻ chỉ từ 15 – 30 THB/chuyến tuỳ theo địa điểm bạn cần đến
  • Bạn chỉ cần lên thuyền, sẽ có nhân viên soát vé bán vé khi tàu chạy
  • Hãy chuẩn bị tinh thần cho giờ tan tầm khi bạn không có chỗ ngồi đâu nhé
  • Mỗi trạm sẽ dừng chưa tới 1 phút để hành khách lên bờ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: