Nên Đi Nhật Bản Vào Thời Gian Nào?

Câu trả lời là… tất cả các mùa trong năm. Vì Nhật Bản luôn có những điểm nhấn độc đáo, không là mùa hoa thì là mùa lễ hội, không là mùa lá vàng thì là mùa tuyết rơi. Tôi sẽ xếp hạng các khung thời gian mà tôi thấy bạn nên đến trong lần đầu đến Nhật nhất vì độ đặc sắc của khung thời gian ấy. 

Mùa Hanami, Ngắm Hoa Anh Đào (cuối tháng 3 – đầu tháng 5) 

2019, hoa anh Đào sẽ nở sớm tại nhật bản lý thành cơ

Hanami (花見- “ngắm hoa”) là một hoạt động truyền thống của người Nhật khi họ đổ xô đến những nơi nở hoa để ngắm hoa trổ ra, dù từ này chỉ hoa nói chung, nhưng khi nói ra ai cũng sẽ hiểu đó chính là đi ngắm hoa anh đào. Mùa hoa anh đào là mùa mà tôi có ấn tượng sâu sắc nhất vì từ làng quê đến siêu đô thị đều phủ một màu hồng phấn, và mỗi khi gió đung đưa bạn sẽ chứng kiến một cơn mưa hoa đúng nghĩa, đủ cho ta thổn thức. 

Tuy nhiên, khi đến với mùa hoa anh đào, bạn sẽ phải chịu nhiều rủi ro vì loài hoa nào càng đẹp, càng chóng tàn. Mỗi lần nở sẽ chỉ tồn tại trong 2 tuần mà thôi. Nếu như những ngày trời gió nhiều, mưa nhè nhẹ cũng đủ khiến hoa rụng hết. Trước chuyến đi bạn cần phải nắm rõ lịch nở hoa được thông tin chính thức trên các trang web du lịch Nhật Bản. Đa phần vùng Kansai (Osaka, Kyoto, Kobe) sẽ nở cuối tháng 3 đầu tháng 4, vùng Kanto sẽ muộn hơn vài ngày nhưng không đáng kể. Vùng Hokkaido sẽ nở muộn nhất từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 5. 

Mùa Momijigari, Thưởng Ngoạn Lá Vàng Lá Đỏ (tháng 10 – đầu tháng 12)

Hakone Mùa thu Autumn Japan

Momijigari (紅葉 狩), từ chữ Momiji (紅葉), “lá đỏ” hoặc “cây phong” và kari (り), “săn bắn”, dịch trại ra là “đi săn lá mùa thu.” Đây là truyền thống của người Nhật Bản chỉ hoạt động đến thăm các khu vực danh lam thắng cảnh nơi lá đã chuyển sang màu đỏ vào mùa thu. Có một từ khác cũng khá thông dụng chính là Koyo 紅葉. 

Giai đoạn của lá vàng lá đỏ thật sự dễ đi hơn loài hoa anh đào đỏng đảnh. Dù cũng có lịch lá vàng lá đỏ được công bố trước 2 tháng, nhưng cứ theo quán tính mỗi dịp giữa tháng 10 – đầu tháng 12 là bạn sẽ có dịp ngắm lá vàng lá đỏ khắp nước Nhật.

Mùa Oải Hương Tím Biếc (giữa tháng 7 đến giữa tháng 8)

Mùa hè thật sự không phải là mùa đẹp nhất để đến Nhật Bản. Tuy vậy, mùa hè vẫn có những sắc thái riêng tuỳ theo vùng. Oải hương không phải là loại hoa quá phổ biến, chúng chỉ được trồng ở một số nơi nhất định. Bạn có thể tới Kawaguchiko dưới chân núi Phú Sĩ đến công viên hoa Oishi cũng có thể ngắm hoa oải hương. Nhưng địa điểm ngắm loài hoa tím này ấn tượng nhất chỉ có thể là ngôi làng Furano ở Hokkaido với những cánh đồng bạt ngàn đến tận chân trời mà thôi. 

Thời gian ngắm hoa từ giữa tháng 7 đến giữa tháng 8 hằng năm. 

Mùa Tuyết Rơi 

Thời điểm tuyết rơi nghe có vẻ lạnh lẽo, nhưng chính lúc này lại có những bức ảnh postcard tuyệt vời khi nhìn thấy Tokyo chìm trong tuyết, làng cổ Shirakawago ngập trung tuyết lung linh. Lúc này, nhiều địa điễm sẽ có Lễ Hội Ánh Sáng giăng đèn vào ban đêm vô cùng rực rỡ. Ngoài ra, bạn có thể đi trượt tuyết tại các khu resort. 

Mùa tuyết rơi dày bắt đầu từ cuối tháng 12 đến cuối tháng 2 năm sau.

Lễ Hội Mùa Hè

Pontocho Kyoto

Người ta bảo mùa hè là mùa kỳ cục nhất của Nhật vì chẳng có gì khác mấy so với Việt Nam cả, tuy nhiên, đối với Cơ đây là mùa có nhiều lễ hội nhất trong năm. Nếu đến với các thành phố cảng như Kobe, Yokohama, trong dịp tháng 7 sẽ còn được ngắm pháo hoa nữa đấy. Sau đây là một số lễ hội và thời gian lễ hội trong mùa hè tại các vùng:

  • Gion Matsuri (Kyoto): lễ hội diễn ra tại đền Yakasa tại Kyoto diễn ra từ 14 – 17 tháng Bảy
  • Tenjin Matsuri (Osaka): lễ hội thuyền có 1,000 năm tuổi này diễn ra từ 24 – 25 tháng Bảy tại Osaka ở đền Tenman vô cùng nổi tiếng
  • Awa Odori Matsuri (Tokushima): lễ hội chào đón linh hồn tại Tokushima tại vùng Shikoku diễn ra từ 12 – 15 tháng Tám hằng năm.
  • Mitama Matsuri (Tokyo): từ 13 – 17 tháng Bảy tại Yasukuni Jinja nơi có 20,000 đèn lồng được đặt khắp các nẻo đường tại đền trong suốt thời gian lễ hội

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: