Về Mai Châu Mùa Lúa Chín

Miền Bắc Việt Nam luôn là dấu chấm hỏi to tướng với mình, ngoài Hà Nội đã đến mười mấy lần vì công việc & Ninh Bình hai lần, thì những nơi khác mình đều chưa từng tới, vì với cái kiểu “thôi đi sau cũng được”. Vào một ngày mùa thu, mình quyết định khăn gói ra Bắc để có thể đón thứ không khí thơ mộng của đất trời để xem sao người ta lại khen mùa thu miền Bắc đến nức lòng thế.

Mai Chau Ly Thanh Co 7

Mai Châu là một huyện miền núi thuộc tỉnh Hoà Bình với dân số chỉ hơn 60,000 người. Mai Châu từ lâu là một huyện nhỏ thanh bình.  Ban đầu mình còn lầm tưởng Mai Châu và Mộc Châu là một, thế nên mới biết kiến thức của mình về miền Bắc thật ít ỏi. Chuyến xe của Mai Châu Ecolodge đón tại Hà Nội và chỉ 3 tiếng 15 phút sau, Mai Châu đã hiện ra trước mắt.

Mai Chau Ecolodge Ly Thanh Co 1

Hôm nay, mình thuê một phòng tại Mai Châu Ecolodge nằm tại địa chỉ bản Nà Thia, xã Nà Phòn, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình. Không khoa trương và làm hỏng cảnh quan tự nhiên của Mai Châu. Mỗi căn nhà là một mái lá lợp, nhìn từ xa không thể tưởng tượng chúng là khách sạn.

Mai Chau Ecolodge Ly Thanh Co 2
Một góc nhìn Mai Châu Ecolodge từ rất xa, trông hài hoà cũng cảnh trí xung quanh

Người đi đường sẽ lầm tưởng đó là những ngôi nhà dân đích thực. Khi đến đây ở thì mình có tip quan trọng là bạn nên chọn các phòng số 20x vì những phòng này gần ruộng lúa hơn. Tưởng tượng thức dậy và nhìn ra cửa sổ sẽ thấy màu chín vàng xem.

Mai Chau Ly Thanh Co 1
Khung cảnh tuyệt đẹp từ phòng của Cơ

Mai Chau Ly Thanh Co 11

Mai Chau Ly Thanh Co 2Mai Chau Ly Thanh Co 12

Mùa thích hợp nhất để đến Mai Châu là độ lúa chín từ tháng 9 đến đầu tháng 11. Khi đến đây, Cơ đã thấy những thửa ruộng đang được gặt và bó lại trên ruộng, nhưng nhìn chung màu vàng của lúa chín vẫn còn đó trải dài đến những ngọn núi ngoài xa.

Mai Chau Ly Thanh Co 5Mai Chau Ly Thanh Co 4

Mỗi khi gió mạnh, những đợt lúa lại rì rào như sóng biển. Buổi chiều khi đã tước lúa xong, người dân địa phương sẽ đem phần cây đi đốt để bón cho vụ mùa sau. Cảnh tượng khói nghi ngút bay lên trời giữa đồng lúa màu xanh thật thơ mộng.

 

Mai Chau Ly Thanh Co 6

Hoạt động tại Mai Châu mà bạn nhất định phải trải nghiệm chính là đạp xe dạo quanh những đồng lúa. Tại chỗ mình ở có xe đạp miễn phí cho khách ở. Bạn có thể đặt trước một bác hướng dẫn thường là người địa phương thuộc dân tộc Thái. Mình đi với bác hướng dẫn tên Mai, chuyến đi trong một tiếng rưỡi cho bạn đến thăm Bản Lác, vào nhà dân, thăm những ngôi nhà sàn cổ có tuổi thọ lên đến 200 tuổi.

Mai Chau Ly Thanh Co 3

Buổi tối tại Mai Châu lại có múa dân tộc thú vị. Đây là một trong những hoạt động miễn phí được chính quyền khuyến khích để giữ gìn màu sắc văn hoá địa phương.

Gần Mai Châu còn có đèo Thung Khe với màu trắng phau của đá có cảm tưởng như tuyết vậy. Đây cũng là điểm đến bạn nên ghi chú vào. Từ trung tâm Mai Châu đến đây bắt buộc phải có xe máy.

Thời gian Cơ ở Mai Châu là 2 ngày 2 đêm, nhẹ nhàng, không quá nhanh và cũng quá chậm, đủ để trốn thoát khỏi sự ồn ào của đô thị. Buổi tối có thể ngủ ngon giấc với tiếng dế kêu bên ngoài lodge và ban sáng thức dậy với ánh nắng tự nhiên nhìn ra đồng lúa chín vàng. Sẽ còn quay lại, Mai Châu nhé!

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: