“Hẻm Nước Tiểu” Ở Shinjuku, Tokyo

Nằm tại quận Shinjuku, con hẻm Omoide Yokocho mang biệt danh Piss Alley – hẻm nước tiểu – bắt nguồn từ những năm đầu tiên xuất hiện của mình, khi nơi này là điểm đến uống rượu của tội phạm và các thành phần bất hảo. Vì ngày xưa không có toilet nên những tên này thường chọn việc đi tiểu luôn trong hẻm.

Khái Quát Về “Hẻm Nước Tiểu”

Piss Alley Tokyo Ly Thanh Co 1

Con hẻm không có nhiều thay đổi không thay đổi cho đến năm 1999 khi một đám cháy đã phá hủy hầu hết các nhà hàng và cửa hàng trong hẻm. May mắn thay, chính quyền địa phương đã quyết định xây dựng lại khu vực chính xác như trước đây, nhằm bảo tồn văn hoá hẻm hiếm có của Tokyo cũ. Cho đến ngày nay, một chuyến viếng thăm đến “Hẻm Nước Tiểu” có cảm giác như bước trở lại thời đại Shōwa.

Không khí của con hẻm tuy vẫn vậy, nhưng con hẻm với tên gốc là Omoide Yokocho trong tiếng Nhật đã lột xác một chút, có phần sạch sẽ, và tấp nập khách bản địa lẫn nước ngoài đến đây để thưởng thức ẩm thực địa phương và trải nghiệm 1 lát cắt của Tokyo trái ngược với bê tông cốt thép ngoài kia. Con hẻm vẫn nhỏ như vậy, nhưng đã có thêm toilet, nay có tới 60 hàng quán bán bia, sake, đồ nướng thơm lừng, khiến cho “Hẻm Nước Tiểu” chỉ còn là một biệt danh.

Piss Alley Tokyo Ly Thanh Co 2

Mỗi mùa sẽ có gắn hoa lá theo mùa trang trí cực kỳ bắt mắt. Mùa xuân, bạn sẽ thấy hoa anh đào. Mùa hè là hoa hướng dương. Mùa thu là lá phong đỏ. Mùa đông là đèn neon. Nhưng điều quan trọng nhất khi đến Omoide Yokocho chính là cảm giác hoài cổ, khi nhớ về một thời đã xa, có gì đó chân thực ở nơi này khác với bộn bề ngoài kia. Đó là lý do chính quyền địa phương luôn cố gắng duy trì con hẻm để một phần văn hoá sẽ không chết đi.

Ăn & Uống Gì Tại Đây?

“Hẻm Nước Tiểu” là một địa danh vô cùng chân phương. Bạn sẽ không tìm thấy những nhà hàng sushi sang trọng, hay những quán cocktail đắt tiền. Yakitori (xiên nướng) là món vua ở đây. Yakitori là thức nhắm hoàn hảo cho một buổi tối ở Omoide Yokocho. Bạn sẽ tìm thấy các loại lòng nướng, thịt nướng, hải sản nướng vô cùng đa dạng. Tuy nhiên, nếu bạn là người thích rau củ thì ở đây không có quá nhiều lựa chọn cho bạn ngoại trừ đậu bắp nướng, các loại nấm nướng.

Đã đến “Hẻm Nước Tiểu”, đừng tìm kiếm một ly cocktail, mà hãy gọi một ly bia hay các loại whiskey on the rock, hay highball khác nhau. Tại đây người Tokyo cũng ghé đến để nhậu với nhau sau giờ làm là chủ yếu, vô cùng dân dã và thân thiện. Nếu bạn đi một mình, hãy ngồi ở quầy bar, có thể có nhiều người đi một mình giống bạn vì văn hoá uống một hình là một điều không hiếm thấy ở Tokyo. Giới văn phòng đơn giản chỉ muốn tới ăn bữa tối gọn nhẹ và uống ly bia cho xả stress mà thôi.

Cách đi đến đây

Chỉ cần ra khỏi ga Shinjuku là bạn đã ở rất gần nơi này. Nhưng bạn có thể đến đây dễ nhất bằng metro dừng ở ga Shinjuku-nishiguchi có số ký hiệu là E01.

Địa chỉ: 1 Chome-2 Nishishinjuku, Shinjuku City, Tokyo 160-0023, Japan

 

1 comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: