Bí Quyết Chọn Chỗ Ngồi Tốt Nhất Trên Mỗi Chuyến Bay

Có bao giờ bạn vừa yên vị trên chuyến bay, nhìn xung quanh, rồi thốt lên “phải chi mình được ngồi ở đó” không? Những chuyến đi đầu tiên của Cơ luôn trong tình trạng như vậy. Cơ không thoát được cảm giác “hối hận” rằng mình có thể ngồi chỗ khác tốt hơn rất nhiều. Sau một năm đầu lâm vào tình trạng đó Cơ đã rút ra vô số bí quyết cho chính mình để chọn chỗ ngồi ưng ý.

Ghế Ngồi Hợp Lý Cho Từng Trường Hợp

Khi Bay Hàng Không Giá Rẻ

Hàng không giá rẻ chẳng có gì xấu, ai cũng bay vì giá tốt, giúp mình tiết kiệm một đống tiền cho vé máy bay, bù lại chúng ta sẽ bị cắt suất ăn, hành lý ký gửi và leg room (chỗ trống từ ghế mình đến phía trước) sẽ bị cắt gọn lại để hãng có thể xếp thêm nhiều ghế hơn vào máy bay. Vậy bạn phải làm sao?

Hãy chọn chỗ ngồi ở ghế thoát hiểm. Tại đây bạn có nhiều leg room hơn. Thông thường chọn chỗ ngồi trước với các hãng giá rẻ sẽ tốn tầm 40,000 VNĐ, tin Cơ đi, nhiêu đó rất xứng đáng với một chuyến bay có nhiều leg room để duỗi chân.

Nếu hết chỗ ngồi ở ghế thoát hiểm, còn lựa chọn nào?

LyThanhCo Tips May Bay

Hãy chọn ghế ở bên cạnh cửa sổ. Vì sao ư? Bạn sẽ né được các chiếc xe đẩy bán thức ăn và xe đẩy bán lồ lưu niệm của hãng, và né được dòng người đứng lên ngồi xuống nhét hành lý vì họ không có check-in baggage vì đang đi hàng không giá rẻ.

Khi Bay Những Chuyến Bay Ngắn & Bạn Đang Gấp

Đối với những chuyến bay ngắn, Cơ thích nhất là chọn chỗ ngồi ngoài bìa vì cứ vừa đáp là mình có thể nhanh chóng lấy đồ và chuẩn bị đi xuống nhanh. Nếu ngồi bên trong bạn sẽ phải ngồi đợi khá lâu mới được xuống.

Khi Bay Những Chuyến Bay Dài

Với những chuyến bay dài trên 5 tiếng đồng hồ, bạn sẽ cần ngủ rất nhiều, đương nhiên chỗ ngồi cạnh cửa sổ sẽ là hợp lý hơn cả. Tuy nhiên, với Cơ thì lại thích chọn ghế ngoài bìa vì những lý do sau nhé:

 • Order đồ ăn dễ dàng và gọi thêm nước thường xuyên từ các bạn tiếp viên, lúc nào mình cũng muốn giữ người không bị dehydrated (mất nước) nhất có thể.
 • Dễ đi WC vì những chuyến bay dài nhu cầu đi WC sẽ nhiều hơn.
 • Đứng lên lấy đồ trong ngăn đựng đồ phía trên như miếng che mắt đi ngủ, dưỡng môi, dưỡng da tay, nhiều thứ linh tinh thì việc đứng lên lấy nhiều lần khiến việc ngồi ghế ngoài bìa là tuyệt vời nhất.

Trên những chuyến bay dài có hệ thống In-flight Entertainment, bạn không nên ngồi ở ghế thoát hiểm. Lý do là màn hình được đặt ở cạnh ghế, và quan trọng hơn màn hình có kèm đồ sạc USB, bạn sẽ rất khó sạc điện thoại trong chuyến bay. Hãy ngồi những hàng ghế bình thường với màn hình đặt phía trước có ổ sạc USB sẽ tiện hơn nhiều.

Các Tips Chọn Ghế Cho Chuyến Bay

Check-in Online

Đối với các hãng hàng không giá rẻ, bạn sẽ phải trả thêm 1 khoản phí nhỏ, mình nghĩ là nên chọn luôn vì bạn được chọn ghế bạn thích.

Còn những hãng “hơi mắc” thường có check-in online trước lên đến 72 giờ (tuỳ hãng), bạn hãy tranh thủ và xí những chỗ đẹp nhé.

Tới Sân Bay Sớm

Nếu bạn không check-in online được và không muốn tốn tiền để chọn chỗ ngồi. Bạn có thể tới sân bay sớm, lúc này sẽ chưa có nhiều hành khách tới check-in và bạn có thể nói với nhân viên tại quầy rằng bạn thích ngồi chỗ nào bạn thích.

Nếu lỡ như bạn quên nói trước khi bạn nhân viên xuất boarding pass, bạn vẫn có thể nhờ họ đổi lại theo ý mình. Đừng ngại nhé, quan trọng là nên tỏ vẻ mặt dễ thương và nói chuyện lịch sự thì nhân viên nào cũng sẽ giúp bạn thôi (tất nhiên nếu họ còn chỗ bạn muốn).

Khi Máy Bay Cất Cánh, Hãy Hoá Thành Kẻ Săn Kho Báu!

“Kho báu” ở đây chính là những hàng ghế trống trơn không ai ngồi. Nhiều chuyến bay vào mùa thấp điểm không full chỗ, bạn có thể ngồi thoải mái.

Khi máy bay cất cánh và đèn hiệu thắt dây an toàn tắt, bạn đứng lên và dò tìm xem có băng ghế trống nào như vậy không. Nếu thấy thì di chuyển ra chỗ đó ngồi ngay.

LyThanhCo Tips May Bay 1

Cơ còn nhớ như in chuyến bay đi từ Sài Gòn đi Paris của mình có ghế trống nhiều và thế là chiếm được 1 băng 4 ghế mình Cơ luôn, nằm thoải mái như Business Class. Mới đây chuyến bay Jakarta – Sài Gòn của Cơ chỉ trống 2 hàng cuối cùng, may sao Cơ đứng dậy đi WC và thấy là đổi ngay và luôn.

Hy vọng vài tips nhỏ của Cơ sẽ tạo nên sự thoải mái lớn cho các chuyến bay sắp tới của mọi người nhé! Happy travelling!

 

2 comments

 1. “Cơ còn nhớ như in chuyến bay đi từ Sài Gòn đi Paris của mình có ghế trống nhiều và thế là chiếm được 1 băng 4 ghế” … em ơi hàng ghế bên cửa sổ cả băng chỉ có 3 ghế thôi chứ lấy đâu ra mà 4 :))))

  Like

  1. Chị chưa đi mấy chuyến Dreamliner rồi ạ, những hàng ở giữa có 4 chỗ ạ, và em đâu có ghi là chuyến đó em ngồi cửa sổ đâu ta…

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: