Khám Phá Không Gian Ảo Diệu Tại MACAN Museum, Jakarta

Đến Jakarta lần thứ hai sau bốn năm rưỡi, Cơ mới có dịp khám phá một Jakarta với nhiều thay đổi. Ngay từ khi đến sân bay Jakarta ở terminal mới đã nhận ra cơ sở hạ tầng đẹp hơn rất nhiều. Sau đó, Cơ hồ hởi đến Jakarta và khám phá những điều mới mẻ trong suốt mấy năm qua mình bỏ lỡ. Trong đó có MACAN Museum, một địa điểm mới tuyệt đẹp của Jakarta.

Đôi Dòng Về MACAN Museum

MACAN Museum LyThanhCo

MACAN Museum với tên đầy đủ là The Museum of Modern and Contemporary Art (Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại & Đương đại) là một bảo tàng nghệ thuật tại Kebon Jeruk ở Jakarta, Indonesia. Bảo tàng là nơi đầu tiên ở Indonesia có một bộ sưu tập nghệ thuật quốc tế và Indonesia hiện đại và đương đại, với diện tích sàn là 7.107 mét vuông với diện tích hiển khu vực trưng bày khoảng 4.000 mét vuông. Sau khi mở cửa cho công chúng vào tháng Mười Một năm 2017. Bảo tàng được tạp chí Time bình chọn trong danh sách 100 Địa Điểm Tuyệt Vời Nhất Thế Giới.

MACAN Museum LyThanhCo 0

Phí vào cổng của MACAN Museum là 50,000 rupiah, gần bằng 85,000 VNĐ, khá rẻ so với những gì bảo tàng mang lại trong triển lãm của mình. Bảo tàng mở cửa từ 10 giờ sáng đến 18 giờ trừ thứ Hai. Mọi người lưu ý để sắp xếp lịch.

Xem Gì Ở MACAN Museum?

Tại MACAN Museum có hai tầng lầu, tầng một gồm có những khu trưng bày dài hạn, khu trưng bày ngắn hạn, quầy hàng lưu niệm & một quán cafe. Tầng một tập trung vào Interactive Arts (nghệ thuật có thể tương tác được), còn tầng hai là khu trưng bày dài hạn với những bức hoạ hiện đại & đương đại của các nghệ sỹ quốc tế và Indonesia. Bạn sẽ được chiêm ngưỡng 90 tác phẩm trưng bày từ bộ sưu tập 800 tác phẩm sẽ được lưu chuyển thường xuyên làm mới không gian mỗi lần bạn ghé.

Infinity Mirrored Room của Yayoi Kusama

MACAN Museum LyThanhCo 3

Nổi tiếng nhất và cũng là phòng trưng bày ảo diệu nhất mà Cơ khi bước vào phải thốt lên WOW liên tục vì sự choáng ngợp của Infinity Mirrored Room. Nơi đây được dựng lên để tái hiện lại cảm giác ta bước vào vũ trụ với tinh tú và bóng tối. Căn phòng cũng không có không khí để tạo cảm giác ngộp thở khi đi ra ngoài vũ trụ. Chính vì vậy khách tham quan chỉ được ở bên trong 15 giây và tối đa 1 phút để đảm bảo an toàn về mặt dưỡng khí. Các bóng đèn mô phỏng tinh tú sẽ liên tục thay đổi màu, khiến cho Cơ phải xếp hàng và vào xem lại căn phòng nhiều lần để ngắm hết các biến đổi của chúng.

MACAN Museum LyThanhCo 1

Yayoi Kusama là một nghệ sỹ người Nhật Bản sinh năm 1929, đã hơn 90 tuổi. Cơ biết đến bà trong thời gian làm việc tại Louis Vuitton, lúc đó Louis Vuitton tung một bộ sưu tập kết hợp với Yayoi Kusama. Bà nổi tiếng với những thiết kế đương đại kỳ dị nhưng nổi tiếng nhất vẫn là tình yêu của bà với “polka dot”, bạn có thể thấy Infinity Mirrored Room cũng là một căn phòng với vô vàn “polka dot phát sáng”. Đây là lần thứ hai Cơ được chiêm ngưỡng một tác phẩm của bà, sau quả bí polka dot tại Kyoto. Nhiều triển lãm của bà thường xuyên đem đi lưu diễn không cố định một chỗ nào nên nếu bạn yêu thích Yayoi Kusama buộc phải xếp lịch bay sớm. Nhưng may thay tại Jakarta lại có một tác phẩm tương tác tuyệt đẹp của Yayoi Kusama trưng bày dài hạn nên bạn có thể yên tâm ghé bất cứ lúc nào.

MACAN Museum LyThanhCo 2

Phòng Tranh Tương Tác & Triển Lãm Tranh

MACAN Museum LyThanhCo 5

Đối diện với tác phẩm của Yayoi Kusama là phòng tranh tương tác, tại đây bạn sẽ được chọn hai loại hình tương tác: màu khô & màu nước. Nếu bạn chọn màu khô, bạn chỉ cần dùng màu sáp để vẽ theo ý mình lên trần, sàn nhà, lên tường của căn phòng.

MACAN Museum LyThanhCo 4

Nếu chọn màu nước, bạn cũng có thể vẽ đủ kiểu nhưng buộc phải mặc giày đặc biệt và áo mưa để tha hồ tung toé góp phần tạo nên một căn phòng hội hoạ ấn tượng. Khu vực này rất phù hợp cho trẻ em đấy.

Tại tầng hai của MACAN Museum là phòng tranh dài hạn. Theo Cơ đánh giá phòng tranh hơi ít tác phẩm một chút, nhưng bày trí thật sự chuẩn quốc tế và bạn có thể xem rất nhiều tác phẩm của nghệ sỹ từ Indonesia, Nhật Bản, Trung Quốc, v.v…

Khu Trưng Bày Ngắn Hạn

Trong những bảo tàng đương đại, khu trưng bày ngắn hạn chính là một nơi thu hút công chúng quay lại bảo tàng. Vì chúng sẽ thay đổi mỗi vài tháng, mỗi lần lại feature một nghệ sỹ khác nhau hoặc một theme khác nhau. Khi Cơ tới nơi thì rất tiếc triển lãm Thought and Method, Xu Bing vừa kết thúc để chuẩn bị cho chủ đề tiếp theo. Bạn có thể xem lại vài hình ảnh Cơ góp nhặt trên Internet nhé.

Image result for xu bing jakarta

Image result for xu bing jakarta

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: