Xê dịch một mình không giúp bạn đổi đời, nhưng…

Khi bắt đầu xê dịch một mình, tôi không có lựa chọn, đơn giản vì không có người đồng hành bên cạnh. Nhiều người bảo với tôi lúc tôi tự tin đi lang thang một mình “bạn dũng cảm thật”, “sau chuyến đi này hẳn sẽ mở ra nhiều chương mới trong cuộc đời em”. 

Nhưng đó là những suy nghĩ dễ thương mà thôi, khi thực sự bước chân đi, tôi chỉ khao khát đi vì sự cuồng chân, ham khám phá, yêu thế giới, yêu cuộc đời ngắn ngủi mà thôi. 

Đi về, tôi vẫn là chính mình. 

Vẫn là một thanh niên hơn đôi mươi. 

Vẫn là một nhân viên văn phòng. 

Vẫn tính tình dễ nổi quạu. 

Vẫn thích trà sữa dù luôn miệng đòi giảm cân. 

Vẫn lười khi nghe tiếng chuông báo thức gọi dậy mỗi buổi sáng. 

Vẫn đến giữa tháng lại than trời “lương ơi”. 

Tôi chẳng thay đổi gì mấy, cuộc đời vẫn vậy, nhưng tôi nhận ra rằng xê dịch là một phần cuộc đời, nó sẽ không giúp đổi đời kiểu như Mark Zuckerberg sáng tạo ra Facebook, hay cô kiều nữ cưới được đại gia. Chắc chắn không. 

Xê dịch một mình chỉ giúp tôi có thêm nhiều thứ vào trong cuộc sống của mình. 

Tôi có thêm kiến thức về những điều mình không bao giờ nghĩ mình cần. Nhớ một lần làm dự án về loại nước giải khát của Nhật, thực hiện sự kiện cho khách mời trong buổi ra mắt sản phẩm. Yêu cầu của khách hàng đơn giản “mang chất Nhật vào trong sự kiện”. Trong buổi brainstorm cùng đồng nghiệp, tôi nghĩ ra bao trò cho sự kiện như ikebana – cắm hoa truyền thống Nhật, dựng những cổng shinto chào khách, cho các bạn nhân viên mặc áo yukata. Mọi thứ đến trong buổi brainstorm một cách tự nhiên mà không cần đụng đến Google. 

Tôi học được cách mở miệng chuyện trò cùng người lạ trong những sự kiện. Lúc trước, khi công ty bảo đi sự kiện, tôi đến và chỉ nói chuyện với người quen, nếu tới sớm và không ai quen biết, tuyệt nhiên tôi tách biệt mình. Nhưng nhờ những chuyến đi một mình, tôi nhớ lại cách bắt chuyện với anh bạn trên tàu điện, trong quán bar, và giúp cho việc networking cho bản thân dễ dàng hơn. Không còn ru rú nữa. 

Tôi học được cách quản lý thời gian hiệu quả. Nhờ đi tàu, đi máy bay thường xuyên, tôi luôn biết phòng hờ và chừa thời gian cho những trường hợp xấu. Khi đi làm việc, những buổi tiệc tôi luôn canh thời gian di chuyển và phòng hờ kẹt xe như cách mình canh thời gian để đi đến sân bay vậy. 

Tôi vận dụng hiệu quả kỹ năng lên lịch trình du lịch vào công việc của mình, mỗi lần lên agenda, họp hành, tôi luôn biết cách làm chi tiết và nhanh nhẹn vì đã quá quen những tờ lịch trình dài gửi cho lãnh sự quán hay cho những chuyến đi lang thanh dài ngày. 

Bạn thấy đó, những thay đổi nho nhỏ của việc xê dịch một mình chẳng thể đổi đời, nhưng từng chút, chúng tạo nên cho mình những kỹ năng mềm và vận dụng vào cuộc sống. Hãy đi thử đi, để ta học thêm những bài học mới ngoài kia. 


Trích sách “Trăng Mật Với Bản Thân” đã chính thức phát hành trên toàn quốc, các bạn có thể mua ở nhà sách hoặc ghé qua các link này nha:

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: