Tìm người yêu đã khó, tìm bạn đồng hành còn khó hơn

Tìm người yêu khó lắm, tìm bạn đồng hành còn khó hơn. Những chuyến đi đầu tiên tôi bắt đầu hành trình xê dịch sở dĩ cũng vì hoàn cảnh, chứ lúc đó lo sợ đủ thứ trên trời, dưới đất, và cũng muốn san sẻ cùng một người bạn hay người đặc biệt bên cạnh mình.

Năm 22 tuổi, tôi quen một bạn người yêu cũ, lúc đó tôi đi làm, còn bạn đang là sinh viên năm 2. Vừa bước chân thử ra khỏi đất nước bước tới Hong Kong, tôi nhận ra mình mê đắm du lịch, càng đi càng nhớ và muốn chia sẻ khoảnh khắc ngắm nhìn đất nước lạ cùng bạn ấy.

“Em còn đi học.”

“Em chưa có đủ tiền.”

“Thôi em lười lắm.”

Những câu nói buông ra qua nhiều lần rủ nhau đi trốn. Sau Hong Kong là Singapore, rồi Campuchia, rồi Nhật Bản, mỗi lần đều đi một mình. Nhưng dần dần nhận ra mỗi lần đi là mỗi lần sống thật sự, mở rộng thêm tầm mắt thật sự, nên tôi quên đi nhu cầu cần một người bạn ở bên mình khi xê dịch.

Vì tôi nghĩ, nếu cứ chờ người phù hợp, thì bao giờ mới được đi? Thế là tôi lên đường, nhiều hơn, thường xuyên hơn.

Cái hay của việc đi một mình nằm ở việc ta không cần hỏi xem “bạn thích gì, khi nào bạn rảnh”. Chỉ việc nhìn vào lịch của mình, chọn chuyến bay phù hợp với kinh phí của mình, tự tìm hiểu xem có cần phải xin visa hay không, xin nghỉ phép, rồi lên đường.

Khi đi một mình, tôi được tìm đến khung giờ của riêng mình, không phải chạy theo sự sắp xếp của tour, hay đi theo ý thích của người bên cạnh trong khi mình không muốn. Những ngày tham lam, tôi đi nhiều, cho đôi chân rã rời. Những ngày thư giãn, tôi tự động tìm quán cafe mà ngồi ngắm thành phố, làng quê lạ. Tôi đi theo múi giờ của chính mình, múi giờ nơi tôi không thấy bị jetlag, không quá nhanh, không quá chậm, đơn giản là múi giờ tương hợp nhất.

Tinh thần đi ngay bây giờ đã cho phép tôi sau 5 năm ngót nghét được 36 quốc gia và sẽ còn tăng nữa. Số quốc gia tôi đến đã nhiều hơn số tuổi, điều mà có mơ cũng không bao giờ dám nghĩ đến.

Thế nên nếu cứ chần chừ chờ người phù hợp, hẳn sẽ chẳng có tôi của ngày hôm nay.


Trích sách “Trăng Mật Với Bản Thân”, sách đã được xuất bản toàn quốc và bạn có thể mua sách tại:

1 comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: