Riga, thủ đô Latvia vùng Baltic xinh đẹp

Riga – cái tên quá đỗi xa lạ với người yêu du lịch Châu Âu. Mọi người sẽ nhớ nhiều đến những thành phố nổi tiếng hơn. Nhưng không vì xa lạ mà Riga thiếu những điều cuốn hút của riêng mình.

Kiến trúc độc đáo

Quảng trường Old Riga

Nếu đã quen thuộc với kiến trúc Phục Hưng, bạn sẽ cần tới Riga. Riga là thành phố của Art Nouveau. Hơn 1/3 các toà nhà ở trung tâm Riga có kiến trúc Art Nouveau. Được xây dựng vào những năm bùng nổ về kinh tế. Những ngôi nhà này được xây từ năm 1904 – 1914.

Phố Cổ Riga

Trước đó thành phố vẫn sở hữu kiến trúc Trung Cổ với công trình bằng đá nhiều và tương đối đơn giản. Nhưng khi kinh tế phát triển, những năm đầu thế kỷ 20, thành phố chủ trương phát triển kiến trúc Art Nouveau và bỏ hoàn toàn tường thành bao quanh Old Riga.

Những ngôi nhà cổ ở Riga

Để cho nhiều bạn chưa biết về Art Nouveau, mình chú thích thêm. Đây là một trường phái nghệ thuật nổi lên vào năm 1890 – 1910. Trường phái này lấy cảm hứng từ những đường cong của thiên nhiên như cây cối và hoa cỏ. Các chi tiết này được sử dụng trên nhà cửa và nội thất.

Riga House of the Blackheads

Ngoài kiến trúc Art Nouveau, bạn vẫn có thể tìm thấy những kiến trúc được phục dựng như toà nhà House of the Blackheads được xây vào thế kỷ 14 nhưng bị Quân đội Đức đánh bom năm 1941. Công trình sau này được phục dựng vào những năm 1990 và luôn là biểu tượng của Riga.

Tối ban đêm tại House of the Blackheads

Một thành phố Châu Âu giá rẻ

Phố mùa đông Riga

Riga có chi phí sống rất tốt, không hêt đắt đỏ như nhiều nước Tây và Bắc Âu. Một chai nước ngọt có giá 80 cents, trong khi ở Phần Lan là €2.5 và Pháp là €2.0.

Một đêm hostel từ €10 – €15. Khách sạn từ €20. Mình đã ở một khách sạn 4 sao nhưng giá chỉ có €35, mức giá này thậm chí còn rẻ hơn khách sạn tại Việt Nam.

Phố cổ Old Riga

Riga có nhiều nhà hàng ngon nằm trong khu Old Riga. Một cái tên có thể kể đến là Golden Cafe.

Phương tiện di chuyển bạn có thể mua €5 và sử dụng toàn bộ hệ thống bus và tram của thành phố.

Chi phí mỗi ngày nếu ở hostel chỉ €35/ngày/người.

Di chuyển đến Riga

Không có chuyến bay nối chuyến đến Riga, nhưng bạn có thể đi từ Helsinki, đi phà qua Tallinn và tiếp tục đi bus xuống Riga. Nếu đã chọn khu vực Baltic để đi thì có thể làm hẳn một vòng Tallinn (Estonia) – Riga (Latvia) – Vilnius (Lithuania).

4 comments

  1. Hi Cơ, bạn có thể cho mình gợi ý đi bao nhiêu ngày ở 3 nước Baltics là hợp lý? và đi Phần Lan nữa. MÌnh chỉ định đi Helsinki ở Phần thôi.
    Cảm ơn Cơ!
    Chúc Cơ một ngày tốt lành!

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: