Tallinn, Vẻ Đẹp Estonia Nơi Vùng Baltic Vắng Du Khách

Tallinn, một cái tên xa lạ trên bản đồ xê dịch của nhiều người yêu xê dịch Châu Âu. thường nghĩ tới Châu Âu, ai cũng có thể kể tên Pháp với Paris hoa lệ, nước Ý với Venice, Milan, Rome, hay Hà Lan với Amsterdam. Nhưng đôi khi, bạn cần đi sâu một chút, để tìm về những lát cắt cuộc sống tại Châu Âu đôi khi thật đẹp mà ít người lui tới.

Chuyến đi Châu Âu này, tôi chỉ đơn giản mở bản đồ lên, xem có những nước nào mình chưa đi và cứ Google, cứ tìm đường đến đó là xong, và ngẫu nhiên bản đồ hiện ra cái tên xa lạ nhưng cũng rất gần Phần Lan, nơi tôi định ghé đến: Estonia.

Phố cổ Tallinn Estonia toàn cảnh

Estonia là một quốc gia ở Bắc Âu với tên chính thức là Cộng hòa Estonia. Phía Bắc giáp Vịnh Phần Lan, phía tây là biển Baltic, phía nam Latvia (343 km), và phía đông là Nga (338.6 km). Từ Helsinki, chỉ cần đi phà VinkingLine 2 tiếng là có thể tới Tallinn, bạn có thể đặt vé tàu tại đây https://goo.gl/dX3UmN. Và từ Tallinn bạn có thể đi tàu hoặc bus 4 tiếng tới Riga (Latvia) và 7 tiếng 30 phút đến St. Peterburg (Nga).

Phố cổ Tallinn Estonia

Tallinn là địa điểm đến chủ yếu của tôi trong chuyến này ghé thăm Estonia. Tallinn chỉ có hơn 400,000 dân cư sinh sống. Và có vẻ mọi người không quen việc có nhiều du khách ghé thăm. Khi tôi tới EHE Hostel, một hostel giá rẻ ở phía Bắc thành phố làm nơi nghỉ chân, người tiếp tân phát thốt lên “Bạn từ đâu tới? Việt Nam sao? Bạn đang làm gì ở Estonia lạnh giá này vậy?” Quả thật Tallinn lạnh, nhiều khi thấy lạnh hơn cả Phần Lan khi trời không nắng và gió thổi lớn. Nhưng không vì vậy mà tôi có thể nói rằng tôi ghét thành phố này. Tuyệt đẹp và lôi cuốn là hai từ tôi có thể miêu tả thành phố Tallinn vào mùa đông.

Tallinn là trung tâm chính trị, tài chính, văn hoá và giáo dục chính của Estonia. Thường được gọi là thung lũng Silicon của Châu Âu, nơi này có số lượng người khởi nghiệp bình quân trên đầu người cao nhất Châu Âu và là nơi sản sinh của nhiều công ty quốc tế, bao gồm cả Skype. Thành phố này là trụ sở chính của cơ quan IT của Liên minh châu Âu. Cung cấp cho an ninh không gian mạng toàn cầu,  với Trung tâm Bảo vệ Cyber ​​Defense của NATO. Thành phố này là Thủ đô Văn hoá châu Âu năm 2011, cùng với Turku ở Phần Lan.

Thị trấn Cổ của Tallinn là một trong những thành phố thời trung cổ được bảo quản tốt nhất ở châu Âu và được liệt kê là Di sản Thế giới của UNESCO. Bạn có thể đi dạo hơn 3 giờ đồng hồ ở đây mà không thấy chán, vì mỗi góc phố, mỗi công trình đều có những bảng hướng dẫn tiếng Anh kể cho bạn nghe bao câu chuyện về Tallinn. Và đừng quên ghé qua những quán cafe trong phố cổ và nhâm nhi một tách chocolate nóng và thảnh thơi hồn mình giữa lòng Châu Âu cổ kính mà không xô bồ này.

Chi phí sinh hoạt tại Tallinn vô cùng rẻ. Sau hơn một tuần tại Thuỵ Điển và Phần Lan, tới Tallinn có cảm giác như mọi vật giá rẻ hơn 3 lần. Một chai nước ngọt có giá 0.80 cents, so với Phần Lan là 2.5 euros và Thuỵ Điển là 3.5 euros. Chi phí hostel chỉ từ 10 – 15 euros/đêm, khách sạn từ 20 euros/đêm.

Tram ở Tallinn Estonia

Đi lại trong Tallinn cực kỳ dễ dàng với tram và bus. Vì thành phố nhỏ nên số lượng tuyến bus và tram ở đây tương đối ít nên sẽ không dễ để bị lạc đường. Bạn có thể mua day pass 3 euro/ngày hoặc 5 euro/2 ngày để dùng. Chi phí quá rẻ cho phương tiện công cộng. Đơn giản hơn là bạn có thể vào pilet.ee để mua vé tàu mà không cần tìm các máy bán vé. Nếu quên thì phải mua trên bus nhưng có giá đắt hơn là 2 euro/lượt.

Tallinn Estonia mùa đông

Nếu bạn đang muốn tìm những lát cắt Châu Âu thật khác, xin đừng quên ghé Tallinn, nơi chưa bị “xâm lược” bởi du khách và hẳn sẽ là trải nghiệm tuyệt đẹp cho hành trình Châu Âu của mình.

4 comments

  1. Tallinn nhìn những con ngõ nhỏ giông giống Lisbon ^^ trừ tuyết ra…còn con đường có tram lại giống Hà Lan…

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: