Vatican, Bước Chân Vào Thành Phố Thiêng Liêng

Thành phố Vatican, quốc gia độc lập nhỏ nhất thế giới, nằm giữa lòng thủ đô Rome của nước Ý, được xem là nơi thiêng liêng nhất của những người đạo Công Giáo La Mã hay đạo Ki-Tô. Năm 2016, chỉ tính riêng người hành hương đã có tới 4 triệu người đến viếng thăm thành phố Vatican và toà thánh. Người ngoan đạo muốn đến đây để gặp Giáo hoàng, có 762,000 người tham gia những buổi lễ của Giáo hoàng. Nhưng Vatican còn hơn một điểm đến hành hương, khi người yêu thích du lịch có thể đến và trải nghiệm một Vatican đầy ấn tượng với văn hoá, và kiến trúc trác tuyệt.

vatican, bước chân vào thành phố thiêng liêng lý thành cơ 2

Vương Cung Thánh Đường Thánh Peter Tráng Lệ

vatican, bước chân vào thành phố thiêng liêng lý thành cơ 1

Tôi không phải một người theo đạo Công Giáo La Mã, nhưng lại là một người say đắm vẻ đẹp của kiến trúc và sự hoành tráng của những công trình sở hữu bề dày lịch sử, tôi hoàn toàn bị choáng ngộp với thánh đường và quảng trường phía trước kiến trúc tín ngưỡng này.

vatican, bước chân vào thành phố thiêng liêng lý thành cơ 4

Được thiết kế chủ yếu bởi Donato Bramante, Michelangelo, Carlo Maderno và Gian Lorenzo Bernini, St. Peter, Vương cung Thánh đường Thánh Peter là công trình nổi tiếng nhất về kiến ​​trúc Phục hưng và nhà thờ lớn nhất thế giới. Mặc dù đây không phải là nhà thờ mẹ của Giáo hội Công giáo cũng không phải là nhà thờ của Giáo phận Rome, St. Peter vẫn được coi là một trong những ngôi đền Công giáo linh thiêng nhất. Thánh đường Thánh Peter đã được mô tả là “giữ một vị trí độc nhất trong thế giới Kitô giáo.”

vatican, bước chân vào thành phố thiêng liêng lý thành cơ 5
Mái vòm đẹp đến thẫn thờ

Truyền thống Công giáo cho rằng Vương cung thánh đường là nơi chôn cất Thánh Peter, người đứng đầu trong số các Tông đồ của Chúa Giêsu và cũng là Giám mục đầu tiên của Rome. Ngôi mộ của Saint Peter được cho là ngay bên dưới bàn thờ cao của Vương cung thánh đường.

vatican, bước chân vào thành phố thiêng liêng lý thành cơ 6

Vương Cung Thánh Đường Thánh Peter nổi tiếng là một nơi hành hương và vì chức năng phụng vụ của mình. Giáo hoàng chủ trì một số buổi phụng vụ trong suốt cả năm, thu hút khán giả từ 15.000 đến hơn 80.000 người, trong Vương cung thánh đường hoặc Quảng trường Thánh Peter liền kề. St. Peter có nhiều hiệp hội lịch sử, với Giáo hội Kitô giáo sơ khai, Giáo hoàng, Cải cách Tin lành và Cải cách Công giáo và nhiều nghệ sĩ, đặc biệt là Michelangelo. Là một công trình kiến ​​trúc, nó được coi là tòa nhà vĩ đại nhất trong thời đại của nó. St. Peter là một trong bốn nhà thờ trên thế giới giữ cấp bậc của Vương cung thánh đường, cả bốn nhà thờ đều ở Rome. Trái với quan niệm sai lầm phổ biến, nó không phải là một nhà thờ vì nó không phải là chỗ của một giám mục.

Tôi cũng có dịp vào buổi chiều thứ 2 của mình tại Rome là Chủ Nhật nên đã tham gia buổi phụng vụ của một đức cha. Thông thường du khách hoà lẫn cùng dòng người rất đông nên bảo vệ sẽ đứng chặn lại và hỏi bạn vào để làm gì. Nếu trả lời vào để xem buổi lễ (ceremony) thì sẽ được cho vào ngồi xem. Các bảo vệ liên tục nhắc nhở du khách giữ im lặng. Trong không gian tĩnh lặng, nghe những lời thánh ca và những câu răn bằng tiếng Latin, cảm xúc thật sự mãnh liệt dù bản thân tôi không phải theo đạo. Buổi lễ kéo dài 1 tiếng đồng hồ, nhưng rất đông giáo dân đến để lắng nghe. Nghe bảo với những buổi lễ của Giáo hoàng, thậm chí người ngồi còn lan ra ngoài Vương cung thánh đường để theo dõi buổi lễ. Sự tráng lệ của Vương cung thánh đường Thánh Peter nằm không chỉ ở kiến trúc, mà còn giá trị tôn giáo của mình.

Bảo Tàng Của Những Tác Phẩm Vĩnh Hằng

vatican, bước chân vào thành phố thiêng liêng lý thành cơ 13
Bích hoạ của Michelangelo trong Sistine Chapel

Tôi tới Mvsei Vatican vào một buổi chiều mưa lất phất. Dòng người đứng xếp hàng hơn 200 mét ở quanh bờ tường đá bao quanh mặt sau của thành phố Vatican. Dòng người đông đến mức khó chịu, cộng hưởng với những người bán tour lên tới 50 euro để có hướng dẫn viên, tôi càng thêm ngao ngán. Người bạn bên cạnh đã bảo “hay mình về thôi em, đông quá” càng khiến tôi không quá mong mỏi vào Mvsei Vatican mặc cho sự tráng lệ của nó.

Nhưng dòng người di chuyển nhanh, đứt quãng theo từng đoàn vì bảo vệ không cho quá nhiều người cùng một lúc vào bảo tàng. Chỉ tầm 20 phút tôi đã đứng trước cửa đợi đến lượt nhóm tiếp theo. 10 phút nữa trôi qua khi khách theo đoàn được ưu tiên trước và chúng tôi cũng vào bên trong mua vé, trời mưa lất phất khiến tay đã đủ lạnh.

“Mvsei Vatican tốt hơn hết nên đẹp và xứng đáng sự chờ đợi!” – tôi nói với người bạn đi cùng với vẻ mệt mỏi nhiều hơn là phấn khích.

Nhưng chỉ khi bước vào bên trong, qua khỏi quầy kiểm tra an ninh, rẽ vào phòng trưng bày đầu tiên, cảm xúc thoả mãn lấn lướt và mang lại hưng phấn cho đôi chân và đôi mắt.

vatican, bước chân vào thành phố thiêng liêng lý thành cơ 12
Trần nhà tuyệt mỹ

Hai mươi hai bộ sưu tập riêng biệt bao gồm Musei Sóngani, mỗi bộ sưu tập lại ngoạn mục hơn bộ tiếp theo. Nổi tiếng nhất có lẽ là bộ sưu tập Pio-Clementino, với tác phẩm điêu khắc cổ điển lộng lẫy; các phòng Raphael, toàn bộ các phòng được vẽ bởi Raphael; Pinacoteca – nơi chứa đựng vô vàn tác phẩm hội hoạ, bộ sưu tập tranh thời trung cổ và Phục hưng của Vatican; và, tất nhiên, Nhà nguyện Sistine thực hiện bởi Michelangelo. Nhưng cũng có các triển lãm Ai Cập cổ đại của phòng trưng bày Gregoriano Egizio, cũng như các dịch vụ Etruscan của Bảo tàng Gregoriano Etrusco. Và đó chỉ là một sự khởi đầu cho bạn khám phá.

Khi bước ra khỏi Mvsei Vatican, tôi còn được dịp chiêm ngưỡng cầu thang xoắn ốc của Giuseppe Momo thiết kế năm 1932. Cầu thang xoắn ốc này là một trong những nơi được chụp ảnh nhiều nhất và cũng xếp vào các cầu thang “nổi tiếng” nhất thế giới, một phần vì nó nằm trong một công trình cũng nổi tiếng với đông đúc khách tham quan. Nếu bạn đi theo tour, có thể sẽ bỏ lỡ kiệt tác này, vì từ Sistine Chapel, bạn sẽ được dẫn ra lối của tour vào thẳng thánh đường Peter, nhưng nếu bạn đi tưi túc, lối ra sẽ dẫn ra khu vườn, trước khi rời khỏi vườn chính là kiệt tác này.

vatican, bước chân vào thành phố thiêng liêng lý thành cơ 11

Và đó là Vatican, quốc gia nhỏ nhất thế giới nhưng lại có vô vàn điều khiến tôi phải trầm trồ. Có một sức hấp dẫn khó cưỡng từ công trình, kiến trúc, và cả bề dày lịch sử. Nơi tôi đến để thấy sự nhỏ bé của chính mình dưới nhà thờ lớn nhất thế giới, và quyền uy của nơi đây.

2 comments

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: