9 phim cũ nhưng chưa bao giờ lỗi thời (Phần 2)

Mình rất ghiền những bộ phim cũ này, vì dù có coi bao nhiêu lần cũng có thể nhận ra những bài học mới, hoặc đơn giản khi xem lại luôn cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn bao giờ hết. 

MAMMA MIA! (2008)

Sao 'Mamma Mia!' sau 10 năm - người tỏa sáng, kẻ mờ nhạt - VnExpress Giải  trí

Bộ phim nhạc kịch xuất sắc này như là liều thuốc cho tâm hồn mỗi khi mình cảm thấy bị căng thẳng. Donna (Meryl Streep) mở một khách sạn ở một hòn đảo tại Hy Lạp, và Sophie (Amanda Seyfried) đã bí mật mời 3 người đàn ông vốn là 3 người tình cũ của Donna đến đảo để dự hôn lễ của mình. Và những chuyện dở khóc dở cười diễn ra giữa Donna và 3 người đàn ông, mà 1 trong 3 có thể chính là ba ruột của Sophie. 

Âm nhạc của ABBA đầy hoài niệm và liên tục khiến mình hát theo, hay khung cảnh Hy Lạp tuyệt đẹp, cùng diễn xuất của dàn cast toàn siêu sao  Pierce Brosnan, Dominic Cooper, Colin Firth, Amanda Seyfried, Stellan Skarsgård khiến mình cảm thấy yêu đời hơn mỗi khi xem. Dù có xem lại bao nhiêu lần vẫn phì cười, hay thậm chí rưng rưng ở đoạn cuối. 

MEAN GIRLS (2004) 

How Old the Stars of 'Mean Girls' Were Compared to Their Characters

Bộ phim gối đầu giường của mình kể về cuộc sống trung học đầy drama và kịch tính khi Cady đối mặt với nhóm Plastics. Những câu chuyện về tình bạn, trở mặt, sự cạnh tranh để nổi tiếng trong trường trung học và cả những màn đấu đá của các học sinh vẫn rất hợp thời. Ngay cả bây giờ, mình vẫn thấy những tình trạng này xuất hiện trong trường lớp. Một bộ phim dùng những drama hài hước, nhưng qua đó châm biếm về xã hội thật thâm nho. Và vẫn cực giải trí mỗi lần xem lại. 

KUNG FU HUSTLE (2004) 

The Mancave Movie Review Podcast: Kung Fu Hustle

Ok, đây là một bộ phim giải trí mà kiểu mình hồi học cấp 2 – 3 mình xem đi xem lại rất nhiều lần. Lúc đó biết đến qua tên “Tuyệt đỉnh công phu” và sẽ mãi mãi ấn tượng với màn sư tử hống qua cái chuông đỉnh cao. Một bộ phim giải trí đúng nghĩa, hài hước, thông minh và kỹ xảo buồn cười nhưng đủ đã mắt. Nếu đang stress quá thì mở ra coi lại đi nào! 

TOY STORY (1995) 

Movie review] Những bài học trong bộ phim Câu chuyện đồ chơi - Toy Story ( 1995) - Phuong Anh Violet

Nếu kỷ nguyên phim hoạt hình 3D hiện tại bắt đầu bằng một bộ phim duy nhất thì bộ phim đó là “Câu chuyện đồ chơi” năm 1995, kể về một loạt đồ chơi sống lại khi chủ nhân của chúng không có mặt. Bộ phim ngay lập tức khiến Woody và Buzz Lightyear trở thành hai cái tên nổi tiếng. Nhưng chúng còn dạy cho mình thấy yêu những món đồ chơi của mình, rằng biết đâu chúng có những cảm xúc thì sao? Nghe ngớ ngẩn nhưng mình dần nhận thấy rằng mọi thứ dù vô tri đến đâu đều có thể có cảm xúc, và khiến mình chầm chậm mở lòng yêu thương nhiều hơn. Dù là người lớn hay trẻ con cũng nên xem bộ phim này… nhiều lần. 

THE DARK KNIGHT (2008) 

10 năm sau khi ra mắt, cùng nhìn ngắm di sản mà The Dark Knight đã để lại

Christopher Nolan đã tái tạo lại Batman như một kẻ cô độc bị lột trần, bị tra tấn về mặt tình cảm trong Batman Begins (2005). Bộ phim thứ hai trong bộ ba phim của Nolan (với sự tham gia của Christian Bale có đôi mắt bị rách và có hồn) đã hoàn thiện ý tưởng của anh ấy bằng cách giới thiệu Joker tàn nhẫn, trần trụi của Heath Ledger vào Gotham đen tối hơn, gan góc hơn này. Và đây có lẽ là một trong những phim siêu anh hùng đen tối nhất thể hiện sự suy đồi của xã hội để sản sinh ra những “triệu chứng” ngay trong xã hội đó. Và phải một lần nữa thán phục tài năng đạo diễn lần diễn xuất của phim. Hãy xem lại để hiểu thêm nhiều tầng ý nghĩa. 

INCEPTION (2010) 

Inception': 10 năm vẫn cần giải mã - VnExpress Giải trí

Dù cho bạn có đang xem Inception trong năm nay, hẳn phần nhìn của phim vẫn sẽ khiến bạn choáng ngợp, và hẳn những giấc mơ chồng chéo nhau vẫn đủ hack não chúng ta như mới lần đầu. Đó là lý do mình không thể chán được Inception và muốn xem lại phim thêm nhiều lần nữa để chứng kiến phi vụ không tưởng này, và tự hỏi Christopher Nolan đã ăn gì mà có thể viết nên một kịch bản như vậy? 

A MONSTER CALLS (2016) 

Liam Neeson actually plays two roles in A Monster Calls

Conor 12 tuổi, có một mối liên kết sâu nặng với người mẹ bệnh tật của mình, và cố gắng làm việc nhà trong khi bà mẹ phải chữa trị chemo tại bệnh viện. Một đêm nọ, một cái cây gần đó hoá thành quái vật và tiến đến sát bên cạnh nhà của cậu bé và nói sẽ kể cho cậu bé 3 câu chuyện, và Conor có nhiệm vụ kể câu chuyện thứ 4 cho quái vật nhé. Một bộ phim kỳ ảo và đen tối, nhưng có cái kết khiến ai xem cũng đủ để bật khóc. Và đây sẽ là phim về gia đình mà mình yêu thích nhất. 

SLUMDOG MILLIONAIRE (2009) 

Slumdog Millionaire - All 4

Hay còn biết đến cái tên “Triệu Phú Ổ Chuột”, phim kể về người chiến thắng giải thưởng “Ai Là Triệu Phú” ở Ấn Độ, và qua mỗi câu trả lời đúng là một lát cắt về quá khứ của nhân vật chính vì sao cậu lại biết câu trả lời ấy. Đây có lẽ là một bộ phim đoạt giải Best Picture của Oscar mà mình xem không thể chán được vì sự chân thật của nó về tầng lớp nghèo và những bài học cuộc đời thâm sâu, dễ hiểu. 

THE SILENCE OF THE LAMBS (1992)

The Silence of the Lambs at 30: a landmark thriller of horror and humanity  | Jodie Foster | The Guardian

Một tác phẩm kinh dị kinh điển, khiến chúng ta ám ảnh với nhân vật Hannibal. Dù cho có xem nhiều phim kinh dị với hiệu ứng hình ảnh vượt trội hơn, nhưng câu chuyện, diễn xuất của “Sự im lặng của bầy cừu” lại nhỉnh hơn và gây cho người xem ám ảnh dù không phải là lần đầu khi xem. 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: