Khi Ninh Bình chưa lên phim | Ninh Bình, when it wasn’t on any movie

Tràng An

Năm 2014, khi tôi vừa mới tới Ninh Bình lần đầu tiên, Ninh Bình vốn đã nổi tiếng và kỳ vĩ theo một nét riêng mà không cần lên bất kỳ bộ phim nổi tiếng nào. Mua tour Ninh Bình với giá 550,000 VNĐ, từ Hà Nội, chuyến xe 7am đón tôi cùng cả đoàn đi đến Ninh Bình.

Qua Bái Đính tuy rộng lớn, nhưng tôi không mấy ấn tượng. Sau giờ nghỉ trưa tại một nhà hàng với món dê Ninh Bình ngon tuyệt, chúng tôi đến Tràng An – nơi tôi cảm nhận được vẻ đẹp của Ninh Bình thật sự.

In 2014, I came to Ninh Binh for the first time. Ninh Binh had been famous for its unique landscape without any movie to justify. Bought the tour to Ninh Binh from Hanoi, the 7 am coach picked me up to explore Ninh Binh for a day.

During the tour, I visited Bai Dinh Pagoda. Despite its enormous size, it failed to impress me. After lunch with the goat meat meal, a specialty in Ninh Binh, we came to Trang An, where I found it truly representative for Ninh Binh.

Hoa cỏ lau Tràng An

Lúc này tiết trời nhẹ nhàng và mát rượi. Mặc áo phao và ngồi lên chiếc ghe được chở bởi những cô lái đò. Từ từ tôi nhấm nháp vị thiên nhiên của miền Bắc Việt Nam mình. Có gì đó đơn giản nhưng xao xuyến ở những cánh chim bay trên nền trời ngả vàng lúc chiều tà. Băng băng qua những cánh rừng hoa cỏ lau bên dòng nước, tôi khẽ đưa tay xuống dòng nước mát lạnh và trong vắt. Có cảm giác như nơi được bảo tồn thật kỹ nên vẫn còn đẹp và tuyệt vời như vậy.

The breeze blew rushingly over my skin, a young lady rode the small boat through the landscape of the limestone area. Slowly I took every taste of Northern Vietnam natural landscape inside me. There lied a flickering feeling when I saw some birds flying over the glorious splendor of a fine afternoon. Cruising through the waters surrounded by reed flowers, silently I touched the cool, almost chilling water under the boat. 

Ninh Binh Hoàng Hôn

Ngắm những tia nắng cuối ngày len qua những rặng núi đá phủ cây xanh rì, tôi biết có gì đó không thật ở cảnh quang này, có vẻ đẹp nào đó mà không bàn tay con người nào có thể dựng nên. Thả hồn trôi trên những mái chèo, tôi nhẹ nhàng tận hưởng cảm giác nhanh nhưng sâu lắng ở Ninh Bình này.

Ngồi đây và nhớ về 3 năm trước, tôi không khỏi ấn tượng, và ước ao được quay lại thêm lần nữa để xem Ninh Bình – Tràng An ngày nay đã thay đổi nhiều chưa, vẫn còn những điều tôi yêu không, vẫn còn mái chèo xinh xắn và làn nước trong veo chứ? Hy vọng vẫn đẹp như vậy.

Watching all the lights spreading all over the mountain, I knew there was something unreal about this landscape, a beauty no human can ever made. I inhaled a deep fresh air and enjoyed my short but mesmerizing in Ninh Binh. 

Sitting here after 3 years, I couldn’t help but to want to come back to Ninh Binh – Trang An to see how it has changed, hopefully all the paddles are still rowing over that crystal clear water. 

Rừng cỏ lau Ninh Bình

 

Cỏ lau Tràng An

Hoàng Hôn Ninh Bình

 

Núi Tràng An

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: