Warsaw cổ kính & hiện đại | Modern & historic Warsaw

Warsaw không phải là một thành phố cổ kính do lịch sử và chiến tranh tàn phá, những khu phố cổ nhất của thành phố đều được phục dựng và có tuổi đời chỉ hơn 40 năm tuổi. Nhưng không vì vậy mà Warsaw chịu lép vế với những thành phố khác tại Châu Âu. Nơi đây vẫn đủ khiến mình thấy được sự giao thoa giữa cổ kính và hiện đại chỉ cách vài bước chân mà thôi.

Warsaw is not a big old city with a long historical monuments due to destruction by wars, the city’s old town, which is a replica to the original, is only 40 years old. But it doesn’t prevent Warsaw from standing out from other European cities. This city is filled with harmonization between modernity and history within a few steps. 

Sự cổ kính của thủ đô Ba Lan | Historic side of Poland’s capital city

Old Town Square

Pastry Old Town Square Warsaw

Taras Widokowy

Không thiếu những sự cổ kính dung dị tại Warsaw, từ Old Town Square nằm tại trung tâm thành phố với những ngôi nhà kiến trúc Châu Âu đủ màu sắc sặc sỡ. Cơ nghĩ mình đang lạc vào Copenhagen vậy. Vẻ đẹp của các ngôi nhà là khó bàn cãi. Thử chầm chậm lại, thử những loại bánh địa phương và dùng một ly cà phê bên cạnh quảng trường xem. Đừng quên lên Taras Wikodowy để ngắm nhìn toàn cảnh quảng trường cổ này.

Warsaw doesn’t lack historic sites, Old Town Square lies in the heart of the city with colorful European-styled architecture. I thought for a second I was in Copenhagen. The beauty of these buildings are undeniable. Let’s slow down and try the local pastry and a cup of coffee in the square. Don’t forget to visit Taras Wikodowy to have a panoramic view of the old town. 

Palace of Culture and Science

Không thể không tới Palace of Culture and Science là toà nhà cao nhất Warsaw được người Nga xây dựng, tuy nhiên có điều vui là người Ba Lan cực kỳ ghét toà tháp này do liên quan tới Xô Viết cũ. Tuy nhiên, view từ toà nhà xuống toàn cảnh Warsaw quả thực rất đáng để lên một lần. Phí lên tầng cao nhất là 20 zl (125,000 VNĐ), thời gian mở cửa từ 10 – 20 giờ.

Next stop is Palace of Culture and Science – the tallest building in Warsaw – which was built by the Russian. Apparently, Polish have no affection for this building due to historic conflicts with Soviet Union. However, the view from the top level is worth a visit. With 20 zl (3.5 euros), you will have the view for yourself from 10 – 20 PM. 

Warsaw Mermaid

Đã chán ngán với những toà nhà? Đừng lo vì Warsaw còn những biểu tượng khác ví dụ điển hình như bức tượng nàng tiên cá, là biểu tượng của thành phố Warsaw. Nàng tiên cá trong hình là nàng tiên cá nổi tiếng nhất nằm bên bờ sông Vistula nhìn ra cây cầu dây văng nổi tiếng của Warsaw. Một nơi nữa để ngắm nàng tiên cá là trong khu chợ tại Old Town Square.

Bored with the buildings? Rest assured that Warsaw has a lot of more to offer like the mermaid – the symbol and coat of arm of city Warsaw. The famous mermaid statue in the photo is the one lies by Vistula River looking at the famous bridge in Warsaw. There is another mermaid in Old Town Square. 

Lazienki Palace Tulip

Warsaw càng không thiếu những không gian thiên nhiên pha lẫn với vẻ đẹp cổ kính như Công viên Lazienki, đây là khu vực công viên lớn nhất Warsaw với 74 héc-ta đất. Ở đây có Cung điện Lazienki và Cung điện Isle. Bạn sẽ thấy được sự giao thoa giữa nét cổ kính và thiên nhiên tại đây chỉ trong vài bước chân.

Warsaw also doesn’t lack of natural space blending with historic taste like Lazienki Park. This is the biggest park in the city with 75 hectares. Here lies the Lazienki Palace and Palace of the Isle. You will find the stroll around this park incredible. 

Nét hiện đại của thành phố | The city’s modernity

Zlota 44 Warsaw

Zlota 44

Việc trùng tu những công trình cổ kính không ngăn thành phố phát triển và có những toà nhà hiện đại mang tính biểu tượng của riêng mình. Toà cao ốc văn phòng và trung tâm thương mại Zlota 44 là một ví dụ. Với chiều cao đứng thứ 2 thành phố, toà cao ốc này đã chứng minh một Warsaw không kém phần hiện đại.

The restoration of old buildings doesn’t stop this city to have their own iconic modern building. The office tower and shopping mall Zlota 44 is a typical example. It is the second highest building in the city, and a proof for the modernity of Warsaw. 

Warsaw Stadium

Một biểu tượng khác của Warsaw mà không phải những lâu đài chính là Sân vận động Quốc gia PGE Naradowy, được hoàn thành năm 2012, để phục vụ cho ngày hội bóng đá Châu Âu EURO. Toà kiến trúc này mang hai màu sắc chủ đạo của màu cờ Ba Lan là đỏ và trắng thắp sáng lung linh vào buổi tối.

Another icon of Warsaw is not a palace or a building but National Stadium PGE Naradowy, finished in 2012 to serve the UEFA EURO 2012. This architecture has 2 iconic colors of Polish flag (red and white), come here in the evening for a splendid view. 

Warsaw bridge beachWarsaw beach

Nhưng trước khi tới thăm sân vận động, hãy nhớ ghé bãi cát Vistula. Vì không phải là một thành phố giáp biển, chính quyền Warsaw cho đổ cát ở hai bên bờ sông để cho người dân tới đây sưởi ấm và hang-out cùng bạn bè. Mình đã có một buổi chiều rất vui cùng những người bạn ở đây cùng đem snacks và cider theo. Hoàng hôn qua những chiếc cầu cũng là màu sắc đẹp nhất.

But before visiting the stadium, make sure to chill at Vistula Beach. As a city without any sea connect, Warsaw government has dumped tons of sands by the river banks for citizens to hang out and sunbathe during summer. I had a fun afternoon here with my friend with snacks and cider. Sunset here is one fine color too. 

Processed with VSCOcam with hb1 preset

Có thể thấy Warsaw không thiếu và không kém cạnh những thành phố khác của Châu Âu, và sẽ là nơi để lại nhiều luyến nhớ. À mà mách nhỏ, ở Warsaw mọi thứ đều rẻ từ thức ăn đến khách sạn. Nên nếu đang du lịch Châu Âu tiết kiệm thì không thể không ghé đó.

As you can see that Warsaw doesn’t lack any qualities for a great European country, and will be a mesmerizing destination. Quick tip, in Warsaw, you can purchase food and accommodation with relatively low price. So if you’re on a budget travel, make sure to visit this place. 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: