Không Phải Tiền, Đây là 4 Điều Quan trọng Phải Chuẩn bị Khi Xê Dịch Xa

Khi xê dịch, đặc biệt là những chuyến đi xa và dài ngày, vấn đề tiền bạc luôn là yếu tố hàng đầu cần được lưu tâm tới. Tuy nhiên, 4 điều sau đây mới chính là những điều bạn cần chuẩn bị kỹ càng trước khi đi mà có tiền cũng chưa chắc đã đủ, vì để có sự chuẩn bị chu đáo cho 4 điều bên dưới cần sự tỉ mẩn của bản thân mỗi người. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp bạn đọc nhìn nhận khâu chuẩn bị cho xê dịch quan trọng như thế nào cho mỗi chuyến đi ‘thành công’.

Giấy tờ tuỳ thân

Tưởng tượng một hôm bị móc túi và mất không chỉ tiền mà passport xem. Chắc chắn bạn sẽ điên lên đi được đúng không. Phát hoảng vì không biết đường nào giải quyết sự cố này. Tuy nhiên, phòng bị trước vẫn là tối ưu nhất. Đây là những lời khuyên cho bạn.

  • Hãy chuẩn bị một bộ giấy tờ để riêng và đừng để vào túi khi đi ra ngoài, nên để ở khách sạn vì sẽ chẳng ai lấy. Thủ sẵn hình thẻ 4×6 theo tiêu chuẩn passport, căn cước bản gốc hoặc bản sao. Điều này sẽ giúp bạn làm lại passport nhanh hơn.
  • Trước khi đi hãy scan hoặc chụp hình passport, căn cước, hình thẻ và lưu lên Dropbox, Google Drive, iCloud để đảm bảo dù có bị “cuỗm” hết tất cả, những thông tin của bạn vẫn được lưu giữ ở một bộ nhớ “trên mây”.

Sức khoẻ

Khi ở tuổi đôi mươi, mình cứ nghĩ có tiền là đủ, dù có bệnh gì cũng sẽ lo liệu được hết bằng tiền. Nhưng không, ở tuổi 25 hiện tại, sức khoẻ với mình là quan trọng nhất. Đi xê dịch mà đụng tí là bệnh thì còn gì vui nữa, “người bệnh, cảnh có vui đâu bao giờ”. Thế nên hãy chuẩn bị tốt nhất cho sức khoẻ của bạn mà đừng quá dựa dẫm vào tiền.

  • Chuẩn bị thuốc phòng thân, hãy chuẩn bị những loại thuốc cơ bản tiêu chảy, say xe, cảm cúm, sốt và nhức đầu, để có thể tự chữa tức thời cho bản thân khi có dấu hiệu sắp bệnh.
  • Uống C mỗi buổi sáng, điều kiện thời tiết thay đổi khiến cho hệ thống miễn dịch của chính bạn suy giảm. Hãy đảm bảo bạn luôn uống vitamin C vào buổi sáng mỗi ngày để cơ thể đủ thích nghi. Như hôm Cơ đi Philippines, có mấy ngày leo núi xong lại đi lặn biển, thời tiết thay đổi liên tục và lại vận động nhiều, có những lúc tưởng như sắp đổ bệnh luôn. Nhưng duy trì uống C mỗi sáng giúp Cơ tỉnh hơn hẳn và đủ năng lượng đi chơi tiếp.
  • Tập thể dục đều đặn, không cần quá phức tạp, hãy tập chạy 30 phút mỗi lần, 3 lần mỗi tuần để cho cơ thể dẻo dai và nhanh nhẹn hơn. Bạn sẽ thấy cơ thể bạn có những thay đổi tích cực và đủ sức khoẻ cho chuyến đi xa và dài.
  • Mua bảo hiểm du lịch, đừng tiếc tiền, chỉ vài trăm ngàn hoặc một triệu cho bảo hiểm sẽ cứu cánh cho bạn trong những trường hợp bệnh thật nặng và cần vào bệnh viện ở nước bạn đang du lịch để điều trị.

Lịch trình chi tiết

Với những chuyến đi, việc chuẩn bị lịch trình là quan trọng hơn cả vì điều này sẽ giúp bạn khai thác triệt để thời gian và tiết kiệm chi phí. Như chuyến đi Châu Âu của mình, mình phải lập một bảng Excel và quyết định xem mình nên ở đâu bao nhiêu ngày, làm những gì, ở khách sạn nào, di chuyển bằng gì. Và đừng quên tóm tắt chi phí cứng (khách sạn, tiền di chuyển) và bỏ vào bảng lịch trình để quản lý xem bạn đã chi tiêu hết bao nhiêu. Bạn có thể xem lịch trình Châu Âu mẫu của mình. Nếu bạn đi kiểu ngẫu hứng thì không sao cả, cứ thích thì xách balô lên mà đi, nhưng mình khuyến cáo đi những nước như Nhật hay Châu Âu rất đắt đỏ nên không lên kế hoạch bạn sẽ bị giá tàu, xe và khách sạn khiến bị hao hụt rất nhiều.

Kiến thức

Đừng ngần ngại ngồi xuống trước laptop và Google những thông tin về điểm đến: phương tiện công cộng, những lưu ý khi tới đây (văn hoá, tệ nạn), những nơi tham quan. Điều này rất quan trọng vì bạn sẽ biết mình đang làm gì ở nơi xa lạ này và tránh cho bạn gặp những trường hợp bỡ ngỡ và tai nạn không đáng có. Ví dụ 1, ở Paris hay Rome có tệ nạn móc túi ở những khu tham quan và trên tàu metro, bạn cần biết điều đó để phòng bị và bảo vệ bản thân mình. Ví dụ 2, một số bảo tàng Châu Âu miễn phí vào cổng một số ngày nhất định hằng tháng, nếu biết trước thông tin bạn sẽ chuẩn bị và tiết kiệm được chi phí cho bản thân.

 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: