Vì sao bạn nên đọc sách khi du lịch?

Có lẽ đây sẽ là bài viết tương đối cá nhân một chút, khác hẳn những gì nhiều bạn đã từng biết và đọc trên blog này. Nhưng đơn giản, để thấy bài blog hữu ích, cũng nên hiểu chút về tác giả chứ nhỉ?

Cơ là người thích đọc sách, nhưng lười đọc. Khoảnh khắc Cơ đọc nhiều nhất không phải ở nhà, ra quán cafe dịp cuối tuần hay ra thư viện như bao người khác.

Cơ chỉ đọc trên những chuyến đi.

Thói quen này bắt nguồn từ những yếu tố hết sức “đời thường”.

Thời gian chết lúc xê dịch khá nhiều, không muốn nói là quá nhiều.

Thời gian đợi sân lên máy bay, thời gian ngồi trên máy bay, thời gian ngồi trên bus hay tàu.

Cơ đã thử giết thời gian bằng nhiều cách, từ lướt Facebook, đọc báo, nghe nhạc, đến xem phim.

Nhưng không có cách nào hiệu quả bằng việc đọc sách.

Có lẽ khi dùng điện thoại hay máy tính, bạn sẽ hết pin. Nhưng sách thì không. Sách lại cho bạn thời gian sâu và quên đi không gian bên ngoài. Khiến cho Cơ thấy thời gian trôi quá rất nhiều.

Điện thoại vào Facebook với live feed (thông tin cập nhật liên tục) khiến ta cứ bồn chồn và thấy thời gian trôi qua thật chậm. Với sách thì ngược lại.

Cơ còn cảm nhận đọc sách lúc thời gian chết như lúc đi xê dịch khiến ta tăng giá trị bản thân chút nào đó, biết thêm môt cuốn sách và sống vào trong nhân vật. Nên từ lúc bắt đầu đi, Cơ luôn mang một quyển khách khác nhau theo cùng,

Thôi cùng điểm lại những quyển sách đã theo chân Cơ nhé:

  • 1Q84 – Haruki Murakami trong chuyến đi Hong Kong, Singapore, Cambodia và Nhật Bản lần đầu trong năm 2014. Lâu như vậy vì đây là bộ 3 cuốn.
  • South of the Border, West of the Sun – Haruki Murakami trong chuyến đi Thái Lan tháng 3/2015. Một cuốn sách tình cảm tuyệt vời khiến tâm hồn mong manh thêm đong đầy.
  • Hard Boiled Wonderland and The End of the World – Haruki Murakami trong chuyến đi Châu Âu tháng 4-5/2015. Một quyển sách dài nhưng đọc vô cùng tâm đắc.
  • Mùa Thu Của Cây Dương – Yumoto Kazumi trong chuyến đi Quy Nhơn Bình Định tháng 2/2016.
  • Colorless Tsukuru Tazaki and His Years of Pilgrimage – Haruki Murakami trong chuyến đi Nhật 2 tuần tháng 3-4/2016. Một cuốn sách thú vị khi viết về chàng trai sống ở Tokyo và Cơ vẫn nhớ cảm giác ngồi đọc cuốn sách ấy ở giữa ga Shinjuku nơi được nhắc tới nhiều lần trong truyện.
  • Wind-up Bird Chronicle – Haruki Murakami trong chuyến đi Châu Âu 2 tuần 4-5/2017. Tác phẩm theo Cơ là xuất sắc nhất của ông.
  • Đong Tấm Lòng – Nguyễn Ngọc Tư chuyến đi Malaysia 7/2017.
  • Gọi Anh Bằng Tên Em – André Aciman là quyển Cơ quyết định đem theo trong chuyến đi Bắc Âu lần này tháng 2/2018.

Còn bạn? Đã đọc được cuốn sách nào trong những chuyến đi của mình rồi?

1 comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: