Chat Cùng Blogger: Kể Chuyện Lạc Hành Lý

Cơ từng nghĩ chuyện lạc hành lý khi bay chỉ là chuyện hy hữu “xui lắm mới bị” nên thường không nghĩ quá nhiều. Cho đến khi mình bị thật sự thì mới vỡ oà ra là sao mà xui thế. Nhưng Cơ cũng chỉ nghĩ mình là một số ít thôi. Trong một buổi tiệc cuối năm, ngồi cùng các anh chị bloggers khác, mới nhận ra việc lạc hành lý rõ là không phải hy hữu mà ai cũng từng kinh qua một lần. Hôm nay, Cơ chính thức khai trương chuyên mục mới “Chat Cùng Blogger” để trò chuyện với các anh chị, bạn bè blogger khác. Lần này chúng ta sẽ có chị Nhị Đặng, anh Vinh Gấu, anh Bill Balo, chị Huyền Chi Bùi và của Cơ nữa.

Chị Nhị Đặng: “Lạc hành lý giữa trời đông”

Image may contain: 1 person, standing, shoes, child and outdoor

Chị Nhị có thể kể về lần lạc hành lý “đáng nhớ” nhất của mình không?

Nhị bị lạc hành lý của hãng AirChina từ Việt Nam – New York. Lúc đó hành lý bị trễ mất 1 ngày. Ngày hôm sau, Nhị phải ra lại sân bay cách mấy chục km lấy lại. Nhiều bạn đi tiếp đến những nước khác không có hành lý, quần áo mặc. Còn Nhị phải chạy vô Uniqlo để mua áo lạnh, quần ấm vì lúc đi ỷ y bỏ vào bên trong hành lý hết tất cả.

Sau khi lạc chị đã xử lý như thế nào?

Nhị chỉ tới khai báo ở quầy xử lý của hãng và chờ đợi thôi, không thể làm gì hơn. Và đặc biệt phải tốn thêm tiền mua quần áo và đồ vệ sinh cá nhân để mặc.

Anh Vinh Gấu: “Ảnh hưởng tâm lý làm anh chơi bời không thoải mái”

Chắc anh phải có nhiều chuyện để kể lắm đúng không?

Anh gặp vấn đề với hãng Air New Zealand khi bay từ Queenstown (NZ) về Sydney (Aus) và kỳ lạ là 80% hành lý của chuyến bay hôm đó bị delayed (chứ không gọi là thất lạc nha).

Toàn bộ quần áo, giày dép, các phụ kiện cho các đồ điện tử, các vật dụng cá nhân cần thiết và đặc biệt là các quà lưu niệm, đồ mua dùm bạn bè… đều nằm trong đó dẫn đến khi đến sân bay Sydney mà nhận được tin về delayed hành lý thì tâm lý sẽ kiểu bị suy sụp và không muốn làm gì hết, đầu óc suốt ngày chỉ nghĩ, hành lý khi nào về, giờ ko có hành lý rồi lấy gì sạc pin các thể loại, mất đồ đạc mua dùm rồi sao, giờ mình đi chơi làm sao, đồ đạc đâu mà thay rồi có mua thêm nhiều món để đem về Việt Nam thì lấy gì mà pack… Nói chung là nó gây ảnh hưởng tới tâm lý làm anh chơi bời không thoải mái thôi à.

Cách giải quyết của anh trong lúc đó như thế nào?

Anh để lại thông tin liên lạc với phía xử lý hành lý của hãng để họ biết mình có bay đi đâu sau đó nữa không, mình ở đâu để họ chuyển hành lý tới,… Khi liên hệ họ sẽ báo thời gian dự kiến để update tình hình cho mình.

Mọi việc lúc đó chỉ có chờ họ xử lý chứ mình cũng không làm được gì ngoài việc yêu cầu họ xuất cho mình file xác nhận hành lý bị trễ. Khi có được file đó, trên file sẽ có mã số riêng để track online xem progress tìm và vận chuyển hành lý của mình như thế nào. Khi nhận lại hành lý thì lại tiếp tục xin hãng email xác nhận ngày giờ đã nhận hành lý.

Lý Thành Cơ: “3 ngày ác mộng”

Image may contain: 1 person, standing and outdoor

Sau 4 năm đi xê dịch, Cơ cũng có tới 2 lần lạc hành lý trong đời, một lần bay từ Sapporo quá cảnh Hong Kong về Sài Gòn bằng hãng Cathay Pacific. Nhưng chuyến đó là lúc về nên không quan trọng lắm. Cơn ác mộng thật sự là khi bay AirChina từ Sài Gòn – Rome và hành lý lạc hẳn… 3 ngày. Mua quần áo là một chuyện, tâm lý chán chường vì lạc hành lý khi vừa mới bắt đầu chuyến đi.

Giải quyết như thế nào?

Tới quầy lạc hành lý và khai báo để nhận biên nhận, với tờ biên nhận đó bạn có thể gửi cho bảo hiểm để đền bù cho bạn. Khi thất lạc, chỉ có cách đợi, nhưng sân bay Rome họ hỗ trợ chuyển về tận nhà, Cơ phải viết lịch trình chi tiết ở Ý từng địa chỉ khách sạn để họ gửi. 2 ngày chờ ở khách sạn đầu tiên thì không thấy, đến ngày thứ 3 chuyển khách sạn thì sân bay vừa chuyển đến tận nơi, cũng khá tiện.

Bill Balo: “Kinh nghiệm quan trọng”

Image may contain: 1 person, tree, outdoor and nature

Anh bị thất lạc hành lý khi bay từ Kuala Lumpur về Hồ Chí Minh. Vì hãng bay mà anh di chuyển có hệ thống Check-in tự động, hành khách tự in vé và tự Check-in hành lý luôn, nên lúc dán tem vào hành lý có thể anh sơ suất nên hệ thống không cho hành lý qua.

Vì là thất lạc hành lý lúc anh về lại Hồ Chí Minh nên cũng không có trục trặc gì nhiều, chỉ là anh bị đứng chờ hành lý lâu hơn, rồi phải mất công quay trở ra sân bay để lấy. Một số sân bay thì người ta gửi về nhà được, còn ở Tân Sơn Nhất thì chưa có nên cũng hơi mất thời gian. Đó cũng là lần thất lạc hành lý đầu tiên và duy nhất cho tới giờ của anh luôn

Anh đã giải quyết như thế nào?

Lúc gặp trường hợp đó, thì anh xem lại bảng thông tin điện tử, xem mình có đứng đúng cột ra hành lý không? Nếu đúng là hành lý thất lạc thật thì anh liên hệ nhân viên mặt đất của hãng bay hoặc sân bay. Thì họ sẽ hướng dẫn tiếp các thủ tục để mình nhận lại hành lý. Vậy nên các bạn đi sân bay, nhớ giữ cuống vé có phiếu hành lý nhé, sẽ rất quan trọng trong việc đối chiếu hành lý đó.

Chị Huyền Chi Bùi: “Không gặp vấn đề quá lớn”

Image may contain: one or more people and outdoor

Chị đã từng bị lạc hành lý chưa và có ảnh hưởng gì đến chị không?

Trong chuyến đi Vietnam Airlines Hà Nôi – Paris – Toulouse có nối chuyến của Air France.  Chị không gặp trục trặc gì vì đang về nhà ở Toulouse nên muộn cũng không sao.  Lúc ấy chị đến quầy tìm hành lí thất lạc của Air France để báo mất. Họ bảo ghi đặc điểm nhận dạng của hành lí và thông tin cá nhân kỹ càng. 2 hôm sau tìm thấy thì họ gọi lên sân bay lấy thì khá bất tiện chứ không gửi về tận nhà cho mình.

2 comments

  1. Bạn ơi , để cái back ground màu đen thật choá con mất. Đọc muốn nỏi đom đóm luôn. Mắt bạn sao tốt thế nhỉ?

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: