Làm Sao Để Trở Thành Travel Blogger?

Lý do đầu tiên và cũng gần như duy nhất khi Cơ chọn việc blogging làm một sở thích ngoài giờ làm là để “lưu giữ”. Từ “lưu giữ” ở đây vừa là lưu lại những kỷ niệm đẹp qua nhiều nơi, nhiều quốc gia, và cũng là để lưu lại những kinh nghiệm tích cóp được từ những chuyến đi ấy, vì biết trí nhớ mình vô cùng hữu hạn.

Việc lưu lại những kinh nghiệm cũng khá có ích, nhất là những chia sẻ các mẹo, kinh nghiệm khi đi du lịch. Đôi khi bạn bè, hoặc là người theo dõi Facebook có nhắn tin hỏi về vấn đề visa, một điểm đến, Cơ cũng muốn trả lời nhiệt tình lắm nhưng chắc chắn không bao giờ đủ, nên khi có blog thì cứ việc đưa link cho bạn đó rồi mời bạn đó xem qua, nếu có gì chưa rõ thì cứ hỏi lại tôi đều vui vẻ giải đáp.

Cơ yêu việc xê dịch, yêu viết lách và chụp ảnh, khi tất cả được kết hợp lại trên những trang blog, tôi cảm giác như thế là tôi đã tìm được một công việc “làm như không làm”. Được làm ba điều tôi yêu thích một lúc, đó như một giấc mơ vậy.

Vậy làm sao để trở thành travel blogger?

Đam Mê, Đam Mê, & Đam Mê

Công sức và thời gian bỏ ra cho công việc này không hề nhỏ. Bạn không thể suốt ngày ngồi ở trong thành phố quê hương bạn rồi viết về những chuyến đi được đúng không? Cơ phải bỏ ra nhiều thời gian để xê dịch đó đây. Nhưng khi xê dịch, chụp một tấm hình rất dễ, thời gian để chỉnh sửa hình ảnh trên máy tính và viết bài lại ngốn một lượng thời gian cực lớn. Cơ vẫn nhớ chuyến đi Châu Âu thứ hai, tôi đã rất khó để cân bằng chuyện vừa đi vừa viết bài mỗi tuần vì cả ngày đã đi mệt nhoài, đến tối không còn sức lực đâu mà làm việc đa nhiệm: tự chỉnh ảnh, tự viết bài, tự đăng bài lên blog. Nhìn chung, trang blog của Cơ là một agency quảng cáo thu nhỏ khi tôi tự tay làm từ phần hình ảnh, nội dung và cả việc kỹ thuật.

Rất buồn hơn khi Cơ nhận được nhiều comment khiếm nhã như: “nếu tôi có cơ hội đi nhiều như bạn, chắc tôi sẽ lập trang blog quá”. Nhưng họ đâu biết, đằng sau đó đâu chỉ là việc xê dịch. Nếu không có đam mê, chắc hẳn ai cũng sẽ dừng bước vì mỏi mệt cả, và chỉ có đam mê mới đưa Cơ đi suốt đoạn đường vừa qua.

Chọn Phong Cách & Chủ Đề Cho Riêng Mình

Người ngoài nhìn vào cứ nghĩ travel blogger ai cũng như nhau, nhưng thật sự không có, chủ đề, phong cách của từng người hoàn toàn khác nhau.

Bạn cần chọn cho mình một phong cách phù hợp, và có nhiều người cũng thích như bạn. Như anh Hoàng Lê Giang thích khám phá, trekking, chị Nhị Đặng thích travel videography, anh Tâm Bùi thích nhiếp ảnh du lịch, còn Cơ thích viết về du lịch qua lăng kính của một người viết.

Bạn thấy đó, chỉ vài cái tên cũng đã khác nhau lắm rồi, nhưng điểm chung là đều yêu việc du lịch.

Chủ đề cũng vậy nữa, càng cần sự yêu thích và phải khác biệt. Có người yêu thích du lịch nghỉ dưỡng, hay có người mê du lịch theo cặp đôi, người lại mê việc đi solo, người chỉ đi trong nước, còn người chỉ đi nước ngoài, đã đi nước ngoài lại chọn khu vực, có người chỉ mê Châu Á, có người say đắm Châu Phi, còn Cơ nè, Cơ mê Châu Á và Châu Âu.

Nên trước khi muốn theo đuổi công việc này, hãy tự hỏi mình “chủ đề của mình là gì nhỉ?”

Trải Nghiệm Của Bản Thân Phải Là Hàng Đầu

Phải nói rằng chẳng ai muốn đọc một blog của người chỉ đi copy + paste từ trên mạng cả, vì lúc đó họ đọc báo cũng được. Điều khác biệt giữa blog và báo chính là góc nhìn cá nhân được nêu rõ, trải nghiệm cá nhân được đưa lên trên để thể hiện được sự “con người” của người viết. Cơ thích kể lại cảm nhận, những tai nạn, những bài học rút ra trên đường đi vì bạn đọc sẽ thấy được mình trong đó. Một chiếc blog chỉ toàn thông tin liệu có đủ không?

Và không phải dừng ở một mà rất nhiều trải nghiệm. Các trải nghiệm ấy phải hấp dẫn, gần gũi và độc đáo để thu hút được người xem và tương tác với những bài viết hay hình ảnh của bạn.

Hãy Hiểu Bạn Đọc Của Bạn

Làm blog về du lịch là cả một nghệ thuật và có chút tính toán, phân tích trong đó chứ chẳng phải làm cho vui và qua loa là thành công. Cơ đã vật lộn với điều này suốt một năm đầu của blog. Khi nội dung, hình ảnh, và cả trang blog đều tương đối hoàn thiện, nhưng Cơ lại không có số người theo dõi như mong đợi.

Sau một hồi nghiên cứu và thử nghiệm, Cơ nhận ra không phải cứ viết những điều mình thích, mình cho là hay thì người đọc sẽ thích theo. Nên đôi khi có những bài viết cho mình, và có những bài hãy viết cho người đọc nữa nhé.

Bắt Đầu Có Trang Blog Của Riêng Mình

Bạn sẽ nghĩ trang Facebook hay Instagram là đủ, nhưng đối với Cơ, có trang web riêng bạn có thể làm chủ được nội dung của mình, về thiết kế, cách sắp xếp trang để thể hiện được phong cách của riêng mình. Nội dung viết trên blog sẽ được trình bày rõ ràng, chuyên sâu hơn vì sẽ rất khó cho bạn đọc nhìn những bài viết dài thườn thượt trên Facebook đúng không?

Để bắt đầu, bạn có thể dùng WordPress giống như Cơ, hoặc Wix cũng là một công cụ làm blog thông minh hay Blogspot cũng được, tất nhiên sẽ mất phí nếu bạn muốn có tên miền riêng nhé. À mà cứ làm thử bản miễn phí đi, vì phải nửa năm sau Cơ mới quyết định chi tiền mua tên miền lận. Khi nào bạn thấy sẵn sàng và cần thiết nhất hãy bỏ tiền ra đầu tư nha.

Còn gì chưa rõ cứ hỏi Cơ nhé!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: