Châu Âu – Cách Xử Lý Lúc Nhập Cảnh Bị “Phỏng Vấn”

Việc bị chặn ngay cửa nhập cảnh để hải quan “phỏng vấn” là một chuyện không chỉ riêng Châu Âu. Singapore, Malaysia cũng có, nhưng với Châu Âu, vấn đề này còn nhạy cảm hơn.

Các chuyến đi Châu Âu thường dài ngày, visa Châu Âu xin khó khăn, việc bay qua Châu Âu tốn nhiều thời gian, lịch trình có khi đã được book 100% từ khách sạn, đến di chuyển, nên chẳng ai muốn khi bay qua Châu Âu lại bị chặn lại ngay cửa cả đúng không?

Với bài blog hôm nay, Cơ đã có dịp tổng hợp lại những lần bị hỏi thăm và kinh nghiệm cho bạn để có thể qua cửa trót lọt nhé!

4 Tips Quan Trọng Để Trả Lời “Phỏng Vấn”

1. Luôn Tự Tin Giải Quyết Tình Huống

“Quan trọng nhất là thần thái” nghe có vẻ chỉ là câu nói vui nhưng trên thực tế. Nhìn bạn có vẻ sợ hãi, lo lắng thì hải quan sẽ sinh nghi và hỏi nhiều hơn.

Nên trong mọi trường hợp, bạn phải giữ được sự tự tin để trả lời và trang bị cho mình tiếng Anh để hiểu câu hỏi và trả lời câu hỏi tự tin nhất.

2. Trả Lời Bình Tĩnh và Trung Thực

Chắc chắn ai bị vịn lại cũng sẽ rất run. Bản thân Cơ một lần khi nhập cảnh Pháp bị hỏi vì sao visa Hà Lan mà lại nhập cảnh Pháp trước, mình vẫn giữ bình tĩnh để trả lời cho đúng và không nói dối và thể hiện sự bình tĩnh của bản thân.

3. Nói Tới Đâu, Đưa Giấy Tờ Tới Nấy

Đây là điều tiên quyết, bạn trả lời dù thành thật đến mấy nhưng giấy tờ kèm theo không có gì để chứng minh cho chuyến đi của bạn thì gần như sẽ bị hỏi nhiều hơn nữa. Nếu bị hỏi bạn có ghé nước bạn xin visa không, hãy đưa booking khách sạn ở nước đó. Nếu được hỏi về chừng nào quay về, hãy trả lời và đưa cùng booking máy bay.

4. Luôn Chuẩn Bị In/Lưu Giấy Tờ Trước

Đừng lệ thuộc vào booking agency hay bạn bè giữ giúp giấy tờ, hãy luôn chuẩn bị bản sao các giấy tờ bản giấy hoặc bản mềm trên điện thoại để luôn có thể phòng hờ khi bị phỏng vấn nhé bạn.

Các Câu Hỏi Thường Gặp & Cách Trả Lời

 • Bạn tới nước X để làm gì? – Thông thường mục đích chính là “tourism” nhưng nếu bạn thăm thân thì cứ trả lời nhé
 • Bạn ở nước X bao nhiêu ngày? – Trả lời số ngày, nếu không nhớ chính xác có thể mở và đưa booking khách sạn cho họ xem
 • Bạn có người thân nào ở đây không? – Thông thường mình nghĩ nên trả lời không nếu bạn không ở nhờ nhà người thân, nhưng nếu ở nhà người thân thì cứ trả lời thành thật nhé.
 • Tại sao bạn xin visa Hà Lan mà lại nhập cảnh tại Pháp? – Vì sau đó tôi tìm được vé máy bay rẻ hơn, nhưng tôi vẫn sẽ ghé Hà Lan, đồng thời đưa booking khách sạn tại Hà Lan hoặc vé máy bay hoặc vé tàu đi Hà Lan.
 • Bạn đi cùng ai? – Trả lời trung thực là đi một mình hoặc cùng bạn bè du lịch chẳng sao

11 comments

 1. Bạn Cơ ơi cho mình hỏi,

  Bạn của mình xin Visa Pháp trước mình, lúc trả lời câu hỏi Questionnaire thì bạn đó chọn là đi “alone”. Sau đó mình xin Visa thì trong Questionnaire cũng để là “alone”. Giờ cả hai đã đậu Visa, và có cùng tour plan, có đặt chung một code train. Nếu hải quan hỏi là “Bạn đi cùng ai?”, thì mình có thể trả lời là đi cùng bạn bè không, họ có recheck lại cái bảng Questionnaire không nhỉ.

  Thanks,

  Like

 2. Hi anh, e vừa xin đc visa Châu Âu lần 2, cụ thể lần này là Hà Lan, trong lịch trình nộp hso e chỉ applied cho 5 tuần, đsq cấp cho e 3 tháng nên e book đi luôn tầm 84 ngày cả đi cả về. E sợ khi nhập cảnh Hà Lan hải quan sẽ hỏi lí do ở lại châu âu lâu hơn lịch trình nộp xin visa, với hợp đồng lao động là nhân viên sao lại được nghỉ hẳn gần 3 tháng để đi du lịch. Nếu trong trường hợp gặp tình huống này e nên giải trình thế nào cho hợp lí ạ, tất nhiên e sẽ show ra booking lịch trình phù hợp với thời gian e ở châu âu. Cảm ơn a đã phản hồi trước ạ.

  Like

 3. Hi Cơ,

  Cảm ơn bạn đã tư vấn visa cho mình, hiện tại mình đã lấy được visa TBN.

  Mình muốn hỏi thăm bạn về case của mình. Mình dự định TP đầu tiên mình ở TBN là Barcelona (ở 4 hôm trong hành trình 16 ngày ở TBN). Tuy nhiên, mình tính ở nhà người quen, còn khi ở các TP khác thì ở hostel. Nếu như mình không có booking ks cho 4 hôm đầu tiên như vậy thì có bị rủi ro nhập cảnh với hải quan không? (Trong lúc làm visa mình khai đi 1 mình)

  Thanks

  Like

 4. Hi anh Cơ,

  Em đang có dự định xin Visa du lịch sang Đức thăm bạn em, nhưng bạn em cũng vừa mới qua khoảng tầm 1 năm (chưa đi làm) thì không biết nếu qua cổng hải quan em nói qua thăm bạn có ổn ko anh? Em cám ơn anh

  Like

 5. Chào bạn Cơ,
  Mình muốn hỏi kinh nghiệm bạn xíu. Mọi người đều nói nếu ko xin visa qua Đức hoặc trong lịch trình ko đi qua Đức, thì ko nên nhập cảnh tại Đức đúng không nhỉ? Có thể sẽ bị từ chối nhập cảnh dù có visa Schengen. Mình muốn nhập cảnh tại Frankfurt vì có nhiều vé máy bay rẻ hơn

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: