Ngày Mai Lại Đến Ta Làm Gì Mới Nữa Đi

Đó là câu hỏi tôi luôn tự hỏi mình hôm nay, không phức tạp, nhưng cần phải suy nghĩ nhiều để trả lời được.

Có thể không nhất thiết phải là những bước ngoặt cuộc đời. Nhưng hãy làm những gì mới mẻ nhưng đơn giản để mỗi ngày không phải là một ngày buồn chán mà là một ngày mới của trải nghiệm. 

Có gì đó ở việc liên tục trải nghiệm khiến cho ta luôn mở lòng và sẵn sàng đón nhận những điều mới. Chính những điều mới khiến ta thôi bỡ ngỡ khi có một người trẻ hơn đến bắt chuyện về một chủ đề mình không biết. Chính việc luôn trải nghiệm đã giúp thu hẹp khoảng cách thế hệ như thế. Và tuổi trẻ không được đong đếm bằng số năm tồn tại.

Với tôi, đầu óc cũng như những bó cơ. Mỗi ngày khi ta tập luyện đầy đủ ở phòng gym, cơ sẽ săn chắc nhưng hiệu quả không thấy ngay được. Bạn phải tập vài tháng đến hàng năm trời rồi nhìn lại bạn ở điểm xuất phát mới thấy được sự khác biệt. Nếu mỗi ngày đều học một, hai điều mới, chắc chắn đầu óc sẽ không thông thái ngay lặp tức. Nhưng rồi bạn sẽ nhận ra trên con đường dài, bạn sẽ học được nhiều hơn những người phó mặc cho tư tưởng “tôi đã già, học không vô”.

Tôi thường nhìn lên chỉ tay của bàn tay trái của mình và tự hỏi sao đường học của mình ngắn quá, và hay so sánh với chị tôi sao chị có đường chỉ tay học vấn dài thế. Đến nay, 25 tuổi, tôi thấy học là một quá trình dài mà ta có thể điều khiển được. Học ở đây không phải là những gì quá cao siêu, phải đọc sách thánh hiền như ngày xưa nữa. Tỉnh dậy đi, bây giờ là thế kỷ nào rồi bạn ạ. Ta học không chỉ dừng ở những cuốn sách, ta học qua những trải nghiệm.

Nếu không có những chuyến đi, tôi không tài nào biết biết được văn hoá ở những đất nước mình đặt chân đến.

Không có sách vở nào chỉ tôi cách chuẩn bị giấy tờ xin visa đi nước này nước kia, kinh nghiệm tích luỹ thành kiến thức và rồi tôi viết lại trên những trang blog để chia sẻ cho mọi người. Đó cũng là một cách học, một cách học không nhàm chán, thậm chí khiến tôi thích thú vô cùng.

Những lần đến một quốc gia mới, tôi đều cố gắng tìm hiểu trước hoặc hỏi người bản xứ những câu từ thông dụng để có dịp thì đem ra xài. Bản tính tò mò khám phá đã cho tôi nhiều trải nghiệm và kiến thức như vậy.

Và những tháng đầu năm hay qua tuổi mới, đừng hỏi mình đã làm được gì cao siêu. Hãy hỏi ngay hôm nay, ngày mai tôi sẽ làm gì mới?

Để cho đứa trẻ tò mò trong bạn đừng thôi trải nghiệm. 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: