Các Thay Đổi Trong Việc Cấp Visa Schengen

Ngày 06/06/2019 Hội đồng Liên minh Châu Âu đã thông qua các sửa đổi vào Quy tắc cấp visa Schengen. Các sửa đổi này rất có lợi cho những người du lịch chân chính muốn đến khu vực Schengen nhiều lần. Các thủ tục xin visa sẽ đơn giản hơn, linh động hơn và nhanh hơn.

Có mấy thay đổi lớn liên quan đến người xin visa khắp thế giới, trong đó có Việt Nam:

Có Thể Nộp Đơn Trước 6 Tháng

Chúng ta có thể nộp đơn sớm nhất 6 tháng trước ngày đến khu vực Schengen dự định thay vì 3 tháng như bây giờ. Ví dụ bạn lên kế hoạch đi Pháp ngày 07/12/2019 thì ngày hôm nay 07/06/2019 bạn có thể nộp hồ sơ xin visa được rồi. Thời gian muộn nhất bạn có thể nộp hồ sơ xin visa là 15 ngày trước ngày khởi hành dự định.

Phí Visa Tăng

Phí visa tăng từ €60 lên €80

Bạn Có Thể Nộp Hồ Sơ Qua Internet

Quá trình nộp hồ sơ sẽ được thực hiện qua Internet. Chắc là giống các nước như Úc, Canada hay New Zealand. Hy vọng họ vẫn dán visa vào hộ chiếu như trước đây (cái này không nói rõ).

Thời Hạn Visa Tăng Cho Người Đi Nhiều Lần

Những người trong vòng 2 năm qua đã có 3 cái visa Schengen và không vi phạm bất kỳ các quy định nào thì sẽ được cấp visa với thời hạn ít nhất 1 năm. Các lần tiếp theo có thể tăng lên tối đa 5 năm. Một trong các điều kiện quan trọng nhất để được cấp visa dài hạn đó là lần đầu bạn phải nhập cảnh vào nước mà đã cấp visa cho bạn. Ví dụ lần đầu tiên bạn xin visa Schengen qua ĐSQ/LSQ Pháp thì bạn phải nhập cảnh vào Pháp, nếu bạn nhập cảnh vào nước khác thì sẽ không xin được visa dài hạn. Rất nhiều người Việt đã vi phạm quy tắc này.

Các thay đổi trên sẽ có hiệu lực từ đầu năm 2020.

Thông tin tổng hợp từ anh Xuân Hoà

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: