13 Điều Bạn Cần Biết Khi Đến Paris

“Paris.” – Ngay trong một từ 2 âm sắc ấy thôi đã mang người lữ khách một xúc cảm đặc biệt. Những bộ phim lãng mạn, những bản tình ca, những văn chương bóng bẩy, đã góp phần tạo nên cách ta nhìn nhận khi chỉ vừa nghe đến từ “Paris.” Trong bài blog của hôm nay, tôi sẽ nói về Paris, những điều mà có lẽ ít người biết đến.

1. Người Paris Không Thô Lỗ

13 Điều Bạn Cần Biết Khi Đến Paris 3

Người địa phương không phải kiểu người sẽ chủ động nhìn và tiếp cận người bị lạc đường và chào mời sự giúp đỡ. Nhưng nếu bạn chủ động hỏi, họ sẵn sàng và nhiệt tình chỉ cho bạn. Người Paris tương đối tôn trọng không gian cá nhân, trừ khi bạn chủ động nhờ giúp đỡ, họ sẽ không đụng gì đến bạn. Có một lần tôi đi tìm cửa ra ở Gare du Nord và không tìm thấy lối mình cần, chỉ cần hô nhẹ “pardon” với một anh người Pháp, anh ấy nhiệt tình chỉ lối ra cho mình dù không quá sỏi tiếng Anh.

2. Hãy nói bonjour, bonsoir, merci, pardon, s’il vous plait

Người Pháp nói chung có một số quy tắc ứng xử tối thiểu, họ rất lịch sự và tôn trọng người khác. Tôi đã từng ngạc nhiên nhiều lần khi luôn được tài xế xe bus, nhân viên bảo tàng nói bonjour / bonsoir liên tục dù mình chỉ thoáng qua rất nhanh. Thế nên hãy thử nói vài tiếng như thế này để có thể hoà nhập vào Paris một chút, bạn cũng thích người nước ngoài nói Xin chào đúng không?

Khi cần giúp đỡ, đừng quên nói pardon để thu hút người được nhờ và nói s’il vous plait (làm ơn) cuối câu nhà vả. Chẳng khó lắm đâu nhỉ!

3. Đi Bộ Không Nhất Thiết Phải Theo Luật

Có một sự thật được ngầm hiểu, người Paris băng qua đường dù không có đèn xanh cho người đi bộ. Họ có thể tính toán vừa đủ để có thể băng qua nhanh gọn mà không cản trở giao thông. Và khi đường không có xe, bạn có thể thoải mái băng qua.

4. Các Phương Tiện Luôn Nhường Người Đi Bộ

Không chỉ riêng Paris, nhiều thành phố ở Châu Âu cũng vậy. Nhưng tôi đặc biệt ấn tượng với việc xe hơi dừng ngay cả khi đèn đang xanh cho xe, lúc ấy tôi lỡ vội và quên nhìn đèn nhưng tuyệt nhiên xe vẫn dừng và nhường cho tôi qua trước.

5. Người Pháp Vẫn Nói Tiếng Anh

Lầm tưởng to lớn nhất là người Pháp không nói tiếng Anh, đó là chỉ áp dụng với người lớn tuổi một chút hoặc những thành phố nhỏ ở Pháp, tại Paris vẫn có rất nhiều người nói và hiểu tiếng Anh tốt. Người Pháp ghét tiếng Anh nhưng không vì vậy mà họ không nói được. Khi bạn hỏi bằng tiếng Anh họ vẫn sẵn sàng trả lời.

6. Paris Có Cách Sắp Xếp Thành Phố Rất Quen Thuộc, Giống Như Sài Gòn Vậy

Người Pháp không chuộng cách sắp xếp thành phố theo các khu vực vệ tinh đồng đều nhau, ngược lại họ chuộng việc có một quận trung tâm và các quận khác bao quanh. Tại Paris có 5 zone, thông thường khi sử dụng metro bạn chỉ cần mua zone 1 – 3 là đủ các khu trung tâm nhất của thành phố. Nếu bạn đã quen với Sài Gòn, bạn sẽ dễ dàng thấy được sự tương đồng này và dễ định hướng khi đi lại.

7. Các Nhà Vệ Sinh Công Cộng Ít Khi Miễn Phí

Dù bạn đang đi shopping ở Carrousel du Louvre hoa lệ, hay rảo bước trong Galeries Lafayette, bạn cũng chưa chắc được dùng nhà vệ sinh miễn phí. Thông thường bạn phải trả từ 0,50 – 2,00 euro cho một lần sử dụng. Hiện tại, một vài nhà vệ sinh công cộng miễn phí chỉ được lắp đặt ở gần những khu vực du lịch nổi tiếng như Notre Dame de Paris mà thôi.

8. Vô Số Lựa Chọn Di Chuyển

Hãy quên taxi đắt đỏ, tại Paris bạn có thể đi bộ thoải mái, đi bus thuận tiện, thuê xe đạp, thuê xe hơi rất nhanh gọn. Hệ thống metro, tram của thành phố cũng phủ khắp đủ phục vụ nhu cầu đi lại của bạn.

9. Thành Phố Của Nghệ Thuật

Có khoảng 130 bảo tàng và số lượng không đếm xuể phòng tranh, điêu khắc tư nhân khác. Paris thật sự là thành phố của nghệ thuật. Mỗi bảo tàng đều có ngày miễn phí nhất định, bạn hãy đảm bảo mình đã truy cập vào website bảo tàng để nắm thông tin đó nhé.

10. Người Dưới 18 Tuổi, Sinh Viên, Người Lớn Tuổi & Nghệ Sỹ Luôn Được Trợ Giá

Đa số các bảo tàng miễn phí vé vào cổng cho người dưới 18 tuổi và giảm giá vé cho sinh viên dưới 26 tuổi và người trên 60 tuổi. Thậm chí nhiều phòng trưng bày nghệ thuật còn giảm giá cho nghệ sỹ nữa. Miễn bạn có đủ giấy tờ để chứng minh, việc bạn được hưởng ưu đãi luôn thật tuyệt vời. Ngay cả vé tàu TGV cũng luôn có mức giá cho người trẻ và lớn tuổi.

11. Đừng Nghĩ Đến Ăn Uống Rẻ Khi Ở Paris

13 Điều Bạn Cần Biết Khi Đến Paris

Bạn hoàn toàn có thể đi siêu thị tự nấu để tiết kiệm chi phí, nhưng nếu bạn không nấu được và chỉ ăn ngoài quán thì một ổ bánh mỳ kẹp thịt đã có giá ít nhất 5 euro tại PAUL, vào nhà hàng có giá từ 7 – 10 euro cho phần súp hay salad, món chính luôn từ 10 euro trở lên. Một bữa ăn tại nhà hàng 1 sao Michelin cũng ngốn của bạn ít nhất 40 euro. Nhưng đã tới Paris mà không ăn ngon thì thật phí phạm, hãy thử gan ngỗng áp chảo, patê gan ngỗng, vẹm hấp vang trắng dùng kèm khoai tây, ốc nhồi, và những món tráng miệng tuyệt hảo khi tới Paris. Vì nếu chỉ ăn đồ siêu thị, đừng tự hào mình đã đến Paris rồi.

12. Bạn Có Thể Tìm Thấy… Bún Bò Ở Paris

Và nhiều món khác nữa. Paris có sự hoà trộn văn hoá vô cùng ấn tượng, bạn thèm đồ Nhật, Việt, Hoa, Hàn, Ý, hay bất cứ ẩm thực nào Paris cũng đều có. Quận 13 được mệnh danh là quận có đông người Việt ở nhất, đến đây bạn sẽ có đủ hương vị quê nhà và cả siêu thị bán đồ Việt, nên bạn có thể đến đây nếu không quen ăn đồ Tây. Trong các quận trung tâm, trà sữa có bán khá nhiều nữa. Trong chuyến đi học 2 tuần, phải nói thèm trà sữa vô cùng và may mắn tìm được khá nhiều hiệu ở gần bảo tàng Louvre.

13. Trộm Cắp Khá Táo Bạo

Trong tam giác Paris – Rome – Barcelona thì trộm cắp luôn là vấn nạn lớn vì thành phố tập trung quá đông du khách. Du khách thường xuyên ít phòng bị quá kỹ lưỡng. Nhưng tôi đã đi Paris 4 lần, thì có vài điều chia sẻ.

 • Trộm cắp ở đâu cũng có, quan trọng do mình cẩn thận hay không
 • Đừng để mình thành tâm điểm khi cầm tiền đếm, để ví hớ hênh, sử dụng túi đựng đồ có miệng túi quá rộng
 • Nên cư xử nhanh gọn lẹ và từ chối sự bắt chuyện của người khả nghi
 • Luôn mua bảo hiểm du lịch để đề phòng rủi ro lỡ xảy ra

Paris là vậy, có nhiều thứ để nói hơn, nhưng sẽ giữ ở đây 13 điều về thành phố mà tôi yêu quý. Hy vọng bạn sẽ có chuyến đi tuyệt vời!

2 comments

 1. Là 1 người sống ở Pháp, em công nhận 13 điều trên cực kỳ đúng 🙂 khó có bài viết nào mà không phóng đại hoặc có những thông tin sai lệch về Paris nhưng bài của anh đã làm được ạ, em đánh giá cao chuyện anh đưa ra lập luận kỹ như “tất nhiên các bạn có thể ra siêu thị mua đồ về nấu, nhưng muốn ăn ngon thì phải chịu chi tiền”(có chỗ ăn không đắt nhưng tính chia ra theo tiền đi siêu thị thì vẫn đắt hơn.
  Em chỉ muốn góp ý 1 điều nho nhỏ là chỉ ở Paris người Pháp mới nói tiếng Anh nhiều chứ ở thành phố khác họ có thể nói nhưng trình độ không cao hoặc số lượng người giao tiếp bằng tiếng Anh ít ^^

  Liked by 1 person

  1. Cảm ơn em ^^
   Đi cũng nhiều lần để rút ra được nhiều điều mà những bạn đi xẹt ngang sẽ không thấy được em nhỉ!
   Ừa anh đồng ý, về miền quê là thôi khỏi luôn haha

   Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: