Lạc Vào Konya, Mảnh Ghép Thổ Nhĩ Kỳ Nguyên Bản

Mặc dù được biết đến là thành phố lớn thứ 4 Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng Konya lại chẳng hề có tiếng tăm so với Istanbul đồ sộ, trung tâm văn hoá lịch sử của đất nước, hay chẳng thể so sánh với tầm quan trọng của Thủ đô Ankara là trung tâm chính trị.

Konya là một mảnh ghép mà người lữ khách đến Thổ Nhĩ Kỳ bỏ quên.

Lạc Vào Konya, Mảnh Ghép Thổ Nhĩ Kỳ Nguyên Bản Lý Thành Cơ 2

Nhưng không vì vậy mà thành phố này không đánh cắp trái tim của người lữ khách vô tình ghé qua, chính bằng vẻ đẹp Thổ Nhĩ Kỳ nguyên bản và mộc mạc nhất.

Konya là ngôi nhà cuối cùng của hiền triết, nhà thơ người Ba Tư Rumi, những bài thơ của ông được lan rộng ra khắp thế giới từ thế kỷ 13 đến nay. Rumi được xem là một nhà thơ nổi tiếng nhất thế giới và nhà thơ bán chạy nhất nước Mỹ. Sự ảnh hưởng của Rumi tác động vô cùng lớn đến nền văn hoá và tôn giáo tại Konya.

Lạc Vào Konya, Mảnh Ghép Thổ Nhĩ Kỳ Nguyên Bản Lý Thành Cơ 1

Năm 1273, những người học trò của Rumi ở Konya đã thiết lập trật tự Hồi giáo Mevlevi Sufi và được biết đến với cái tên Whirling Dervishes. Konya nổi tiếng là một trong những trung tâm đô thị tôn giáo bảo thủ và quy củ bậc nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ. Konya từng được gọi là “thành trì của Hồi giáo” và cư dân của thành phố vẫn còn tương đối sùng đạo hơn so với những người từ các thành phố khác tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Lạc Vào Konya, Mảnh Ghép Thổ Nhĩ Kỳ Nguyên Bản Lý Thành Cơ 3

Trong hành trình đến Konya, tôi vô tình bước vào Thánh đường Hồi giáo Selimiye nằm ở trung tâm thành phố. Đúng lúc ấy là thời gian cầu nguyện vào buổi trưa. Nhưng các tín đồ đến và cầu nguyện đông nghịt, chật kín cả bên trong Thánh đường và lan ra cả bên ngoài sân xung quanh Selimiye. Có thể nói khoảnh khắc ấy cho tôi thấy một sự tuân thủ theo quy định tôn giáo của người Konya. Họ vẫn theo nhịp sống của những người Hồi giáo truyền thống, không phóng khoán như người Thổ ở Istanbul, chính điều ấy đã tạo nên nét đẹp của Konya không bị mai một của sự phát triển vũ bảo của toàn cầu hoá.

“Đến, đến, bất kể bạn là ai.

Người lang thang, người thờ phượng, người yêu rời đi – không thành vấn đề,

Chúng ta không phải là một đoàn lữ hành tuyệt vọng.

Hãy đến, ngay cả khi bạn đã phá vỡ lời thề của mình một trăm lần,

Hãy đến, hãy đến một lần nữa, hãy đến. “- Jalāl ad-Dīn Muhammad Rūmī

Và như bài thơ của Rumi nói, tôi đến Konya và đã lỡ để lại một mảnh cảm xúc của mình ở lại.

Kinh Nghiệm Du Lịch Đến Konya

Lạc Vào Konya, Mảnh Ghép Thổ Nhĩ Kỳ Nguyên Bản Lý Thành Cơ 5

Visa Thổ Nhĩ Kỳ

  • Khi đăng ký, bạn phải có visa hoặc thẻ tạm trú của khối Schengen, Mỹ, Anh hoặc Ireland
  • Visa đó phải còn hạn khi bạn nhập cảnh vào Thổ Nhĩ Kỳ, nếu không có thể sẽ bị từ chối nhập cảnh.
  • Bạn phải đi vào và rời Thổ Nhĩ Kỳ bằng hãng hàng không mà Thổ Nhĩ Kỳ quy định Turkish Airlines, Pegasus Airlines, Onur Air hoặc Atlasglobal Airlines.
  • Bạn phải nhập cảnh Thổ Nhĩ Kỳ bằng đường hàng không.

Sau đó bạn vào trang web điền hồ sơ và đóng phí visa là được cấp trong vòng vài phút.

Khí Hậu Tại Konya

Tại Konya có khí hậu ôn đới, thời điểm tốt nhất để ghé thăm vùng này là vào mùa xuân tháng 4 – 5 vì khí hậu ôn hoà và có nhiều hoa hạnh nhân nở dọc những con đường tuyệt đẹp. Đặc biệt đây cũng không phải tháng ramadan nên bạn vẫn có thể tiếp cận ẩm thực tuyệt vời của Konya.

Ẩm Thực Tại Konya

Ẩm thực Konya tương đối truyền thống. Konya lại là vùng phát triển nông nghiệp tốt nhất nước, nên nông sản ở đây luôn rẻ hơn so với các thành phố khác. Khi đến đây bạn nhất định phải thử Etliekmek – một loại bánh pizza dài và mỏng (có thịt hoặc phô mai) có thể dài hơn 1 mét! Có sẵn tại rất nhiều nhà hàng ở Konya. Ngoài ra, thịt cừu cũng là một món được chế biến rất nhiều tại Konya.

Di Chuyển Đến Konya

Từ Việt Nam chắc chắn bạn cần phải bay bằng hãng hàng không Turkish Airlines để đến Istanbul. Từ Istanbul đến Konya bạn sẽ cần bay tiếp một chặng ngắn 1 giờ 25 phút với giá 152 TRY (600,000VND) đến 352 TRY (1,400,000VND) cho một chiều. Đây là cách nhanh nhất để đến thăm Konya vì nếu đi đường bộ sẽ phải di chuyến đến 635 km.

Ngoài ra, bạn có thể di chuyển đến Konya bằng tàu và từ Konya đến nhiều thành phố khác. Konya là ga cuối phía nam của Thổ Nhĩ Kỳ Đường sắt cao tốc Thổ Nhĩ Kỳ, với các chuyến tàu nhanh thường xuyên đến Istanbul, Eskişehir và Ankara. Có ba chuyến tàu mỗi ngày từ Istanbul đến Konya qua Eskişehir, mất 4 tiếng rưỡi. Từ Ankara có 8 chuyến tàu mỗi ngày, mất 90 phút. Một chuyến tàu hàng ngày giữa Konya và Adana mất sáu giờ.

1 comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: