Bí Kíp Phòng Tránh Lừa Tiền, Mất Cắp Khi Du Lịch Tại Châu Âu

Đối với người chưa bao giờ tới Châu Âu sẽ nghĩ đây là vùng đất thơ mộng, nhưng ở đất nước nào cũng vậy, cũng có mặt trái của nó. Bài blog này của Cơ không nhằm mục đích khuyên các bạn không nên đi Châu Âu, nhưng chỉ muốn các bạn phòng bị trước để không vẽ ra một “bức tranh màu hồng” về châu lục này để rồi viết những dòng status “vỡ mộng trời Âu”.

Châu Âu là địa điểm du lịch được ưa chuộng bậc nhất thế giới. Trong top 10 nước được khách du lịch chọn đến nhiều nhất thì có 6 nước Châu Âu. 2 vị trí đầu thuộc về Pháp và Tây Ban Nha. Châu Âu cũng là nơi có lượng người nhập cư đông đảo, vô gia cư nhiều vì chính sách của họ. Thế nên sẽ dễ xảy ra nhiều tệ nạn đặc biệt đối tượng là du khách.

Bài blog này sẽ chỉ cho bạn cách để phòng tránh những trường hợp xấu, vì “phòng bệnh, hơn chữa bệnh” nên đừng đợi lúc chuyện xảy đến mới luống cuống giải quyết nhé!

Nghiên Cứu Trước Thành Phố Bạn Đi

Không gì tốt nhất là hiểu biết thông tin của thành phố, để khi đến nơi đâu bạn cũng biết đường đi metro, hoặc biết sơ sơ giá taxi để không bị chặt chém. Nhiều người nghĩ cứ tới rồi đi thôi sẽ khiến bạn rơi vào những tourist trap hoặc lừa đảo, chặt chém.

Những thành phố cần lưu ý nhiều nạn trộm cắp đa số đều là những thành phố đông du khách: Paris, Barcelona, Rome (3 thành phố này được gọi là tam giác tệ nạn), ngoài ra còn có Venice, Milan, Madrid, Athens, London.

Các nước Bắc Âu, Đông Âu thường dễ thở hơn, dù không thể nói là không có tệ nạn nhưng những thành phố này có tỷ lệ thấp hơn. Tuy vậy, đôi khi cũng nên dè chừng một chút cũng chẳng chết ai cả. Nếu các bạn di chuyển đến các vùng quê ít du khách thì có thể gần như yên tâm, vì lượng du khách ít nên người dân ở đây sẽ cởi mở và hiếu khách, dân nhập cư vào cũng không đông nên bạn sẽ có sự thư thái nhất định khi du lịch. Đó là lý do mà Cơ thường đến những vùng quê chơi nhiều hơn.

Đừng Tự Biến Mình Thành Mục Tiêu

Ăn mặc quá nổi bật, mang nhiều trang sức, cầm ví ra ngoài đếm tiền, mở ba-lô thiết bị liên tục, sẽ dễ biến bạn thành mục tiêu của trộm cắp vì họ biết bạn có tài sản. Thông thường chúng sẽ quan sát bạn một lúc rồi mới hành động, cho nên khi ra đường, tới những địa điểm du lịch quá đông đúc, metro chen lấn thì hãy luôn cẩn thận đừng tỏ vẻ “ta đây có tiền” quá để trở thành nạn nhân xui xẻo nhé.

Ngoài ra, việc bạn luống cuống và lơ ngơ cũng dễ biến bản thân thành mục tiêu của việc lừa gạt. Họ có thể chỉ đường bạn đến những quán ăn, khách sạn có giá cắt cổ. Đôi khi cũng không nên tin người quá đặc biệt là ở những thành phố nổi tiếng nhiều tệ nạn.

Hãy Phân Bố Tiền & Thẻ Hợp Lý

Mỗi ngày tại Châu Âu bạn có thể mang theo 50 – 100 euro thôi là vừa đủ xài, đừng mang quá nhiều mà hãy bỏ vào két sắt trong khách sạn hoặc những ngăn bí mật trong balo của mình. Và hãy đem theo 1 chiếc thẻ để quẹt nếu bạn buộc phải thanh toán những chi phí cao.

Cần Lưu Ý Khi Dùng Credit/Debit Card

Nhiều bài chia sẻ thường bảo debit card sẽ giúp bạn đỡ tốn phí chuyển đổi ngoại tệ hơn credit card. Điều này hoàn toàn đúng, bản thân Cơ cũng có sử dụng debit card thường xuyên. Tuy nhiên, debit card lại kém an toàn hơn credit card vì khi có giao dịch bất thường credit card sẽ tự động khoá còn debit card thì không. Nên Cơ thường sử dụng cả 2 loại thẻ song song. Debit card sẽ dùng để quẹt những địa điểm tin tưởng được, còn credit card sẽ dùng thanh toán online, những tiệm tạp hoá mình có vẻ nghi ngờ.

Ngoài ra, bạn hãy nhớ khi du lịch thông báo cho ngân hàng để không bị khoá thẻ khi dùng ở nước ngoài. Đặc biệt, khi về Việt Nam cũng đừng quên báo với ngân hàng, vì có thể thẻ của bạn được sử dụng tại Châu Âu có thể bị nhân viên ở cửa hàng đó sao chép vào dùng vài tháng sau khi bạn rời nước.

Trừ trường hợp bắt buộc phải rút tiền mặt từ thẻ, bạn hãy hạn chế vì rút tiền từ thẻ tại nước ngoài sẽ mất phí khá nhiều.

Trang Bị Balo Chống Móc Túi

Cơ có mua một cái balo rất đơn giản nhưng có điểm khá hay là phải tháo balo xuống thì mới mở được vì nắp túi được giấu vào mặt lưng, tức là người nào muốn móc túi sẽ phải cởi cả balo của Cơ ra. Chính điểm này nên đi đến chỗ đông người dù mang nhiều đồ quan trọng trong balo nhưng Cơ khá yên tâm.

Không Mang Passport Khi Đi Chơi

Điều tối quan trọng là bạn đừng mang theo passport bên mình khi ra ngoài dạo chơi, vì nếu lỡ mất balo, bị móc túi, bạn sẽ không mất giấy tờ quan trọng nhất trên hành trình. Vì tiền có thể tìm cách nhờ người thân gửi lại được nhưng mất passport lại vô cùng phiền phức.

Bạn sẽ hỏi Cơ “nếu muốn mua đồ hoàn thuế phải có passport chứ” đúng không? Thì Cơ chia sẻ kinh nghiệm của Cơ luôn. Tại các cửa hàng miễn thuế buộc bạn phải xuất trình passport thì họ chỉ cần xem thông tin passport của bạn để làm giấy thôi, hoàn toàn không cần bạn phải đưa bản gốc. Vậy nên, bạn hãy chụp ảnh trang thông tin và visa là đủ để dùng khi ra ngoài mua sắm rồi. Hoặc, một cách truyền thống hơn chính là photocopy quyển passport của mình và dùng nó thay vì bản gốc. Bản gốc hãy bỏ vào két sắt trong khách sạn nhé.

 

 

 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: