Tưng Bừng Lễ Hội Lồng Đèn Nhật Bản Hơn 350 Tuổi Ở Nihonmatsu

Chuyến đi Nhật Bản vào tháng 10 khiến Cơ nghĩ sẽ chẳng có mùa gì đẹp, hoa anh đào không, lá đỏ hãy còn xanh, nên chuyến đi cũng không đặt kỳ vọng nhiều. Đơn giản chỉ là đi. Nhưng những chuyến đi ít kỳ vọng lại khiến ta có nhiều cảm xúc bất ngờ nhất, như cảm xúc mà Cơ cảm nhận trước hàn ngàn chiếc đèn lồng tại lễ hội ở Nihonmasu, hoà vào dòng người đông đúc, ngắm vài chiếc pháo hoa bắn lên trời. Tất cả đều không dự tính trước. Và thế là được hoà mình vào một không khí truyền thống và hoàn thành bucket list cá nhân “tham gia lễ hội truyền thống Nhật Bản”. Trải nghiệm này là không gì có thể tả được. 

Long den Nihonmatsu Ly Thanh Co 2

Tồn tại từ năm 1664, lễ hội Nihonmatsu đã trở thành một điểm nhấn quan trọng trong văn hoá của Nihonmatsu nói riêng và tỉnh Fukushima nói chung. Diễn ra vào ngày 4 đến ngày 6 tháng 10 hằng năm, lễ hội là tập hợp của màn trình diễn của hơn 3,000 lồng đèn kết hợp nghệ thuật múa trống taiko truyền thống Nhật Bản. Khi đến đây Cơ đã thật sự bị nghẹt thở vì không khí, đôi khi lại rợn da gà vì xúc động khi thấy cả đoàn người cùng hô to câu “mạt-soi” (nghĩa là let’s go), và di chuyển trên những chiếc xe kéo đèn khổng lồ.

Long den Nihonmatsu Ly Thanh Co 6

Long den Nihonmatsu Ly Thanh Co 1

Hoạt động bắt đầu từ buổi sáng ở thành Kasumigajo là nghi lễ rước đèn, sau đó đến chiều các xe sẽ di chuyển vào khu vực trung tâm của Nihonmatsu gần ga tàu Ninhonmatsu cách 2 ngã tư. Xung quanh được dựng nhiều sạp bán đồ ăn và các hoạt động vui chơi khác. Lúc này, cả Nihonmatsu nhỏ bé như sống dậy. Đến gần 7h giờ tối là hoạt động chính khi có 1 nhóm rước đuốc sẽ đến từng xe và cứ mỗi xe sẽ được thắp lên bởi 1,500 cây nến mỗi đêm. 

Long den Nihonmatsu Ly Thanh Co 3

Cứ đến tháng 10, hơn 3,000 chiếc đèn lồng được giăng lên trên 7 chiếc xe đẩy với mỗi xe đẩy là một đoàn người rồng rắn. Mỗi xe đẩy đại diện cho một quận tại Nihomatsu, với cuộc diễu hành trống Taiko truyền thống của Nhật Bản quanh thành phố. Mỗi chiếc xe kéo mang hơn 300 chiếc đèn lồng, có âm nhạc riêng và nhịp trống riêng. Ngoài những chiếc đèn lồng ở phần chính của xe kéo, bạn cũng sẽ nhận thấy những chiếc đèn lồng trang trí suginari ở đầu. Và mỗi xe của từng quận lại có trang phục yukata rất riêng biệt. 

Long den Nihonmatsu Ly Thanh Co 7Long den Nihonmatsu Ly Thanh Co 4

Tại Nhật Bản, đèn lồng được xem là một mặt hàng truyền thống thời Edo (khoảng đầu những năm 1600 – giữa những năm 1800), phục vụ cho nhu cầu thắp sáng. Ngày nay, đèn lồng là một hình ảnh không thể thiếu trong nhiều dịp lễ hội quan trọng tại Nhật Bản. Lễ hội đèn lồng Nihonmatsu hay Nihonmatsu no Chochin Matsuri ở tỉnh Fukushima là một ví dụ hoàn hảo cho lễ hội như vậy. Lễ hội đèn lồng Nihonmatsu là một trong ba lễ hội đèn lồng hàng đầu tại Nhật Bản, sau Kanto Matsuri ở quận Akita và Owari Tshushima-Tenno Matsuri ở quận Aichi. 

Lãnh chúa của lâu đài Nihonmatsu đã bắt đầu lễ hội Thần đạo này để đảm bảo sự trung thành của người dân địa phương vì ông là lãnh chúa đầu tiên tại Nihonmatsu. Ông muốn nâng cao lòng đạo đức tín ngưỡng. Để làm điều này, ông quyết định bắt đầu lễ hội đèn lồng Nihonmatsu mà bất cứ ai cũng có thể tham dự bất kể địa vị sang hèn. Cảnh tượng mọi người trên những chiếc đèn lồng rực rỡ ở trên chắc chắn sẽ khiến người xem liên tưởng đến những bài ca ngợi các vị thần. 

Vì lễ hội được chỉ định là một trong những tài sản dân gian vô hình quan trọng của tỉnh Fukushima, đây là trải nghiệm đáng để bạn đến một lần trong đời. 

Thông Tin Thêm

1/ Lịch trình ngắn gọn:

  • Ngày 1, 4 tháng 10: 17:30 – 23:30
  • Ngày 2, ngày 5 tháng 10: 8:30 – 15:00
  • Ngày 3, 6 tháng 10: 17:30 – 20:30

2/ Di chuyển đến Nihonmatsu:

  • A. TỪ TOKYO: bạn di chuyển chuyến Shinkansen Yamabuki tại ga Tokyo hoặc Ueno để đến Koriyama, đoạn đường này sẽ tốn bạn 1h30. Sau đó từ Koriyama đi tiếp đến Nihonmatsu bằng local train thêm 20 phút nữa. 
  • B. TỪ CÁC THÀNH PHỐ KHÁC: bạn có thể bay đến sân bay Fukushima, từ đây di chuyển bằng local train đến Nihonmatsu rất gần.

1 comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: