Lịch Trình 5 Ngày Khám Phá Ba Lan (Warsaw – Krakow)

Các bạn nghĩ về Châu Âu chắc không đặt Ba Lan lên vị trí đầu tiên đâu nhỉ? Tuy nhiên, Cơ đã có 10 ngày ở đất nước xinh đẹp và phải công nhận rằng Ba Lan là một đất nước hiền hoà, thân thiện với đủ món ăn ngon và những nét đẹp cổ kính của Châu Âu. Cơ nghĩ nếu bạn đi thì có thể rút ngắn thời gian xuống còn 5 ngày để tham quan 2 thành phố chính của Ba Lan là đủ rồi. Do Cơ ham vui nên ở tận 10 ngày lận, nhưng vẫn không hối hận!

Di Chuyển Tới Ba Lan

Từ Việt Nam

Từ Việt Nam không có chuyến bay thẳng tới Ba Lan, bạn buộc lòng phải bay quá cảnh tối thiểu 1 lần. Các hãng bay tốt bạn nên chọn là Qatar & Turkish Airlines giá dao động từ 16,000,000 – 17,500,000 VNĐ vào mùa thấp điểm. Tuy nhiên, theo mình thấy bạn không nên bay thẳng qua để chỉ đi Ba Lan mà nên kết hợp đi cùng các nước khác và bay tới các nước có chặng bay rẻ hơn như Pháp, Đức, Ý rồi từ đó di chuyển đến Ba Lan. Bay đến Đức trước rồi qua Ba Lan chơi khá tiện lợi vì 2 nước chia sẻ chung đường biên giới. Từ đây bạn chỉ việc đi xe bus hoặc đi tàu rồi đến bất kỳ thành phố lớn nào của Ba Lan.

Trong Châu Âu

Đây là cách mình chọn khi đi Ba Lan, có 2 lựa chọn mình highly recommend là bus và tàu. Bus có chi phí rẻ hơn trong khi tàu lại nhanh hơn nhưng giá sẽ chát nếu bạn book muộn.

Polski Bus/Flix Bus: Polski Bus là hãng bus giá rẻ của Ba Lan có các địa điểm như Đức, Cộng Hoà Czech, Slovakia, Hungary, Áo. Đây là lựa chọn yêu thích của mình vì đi Ba Lan bằng hãng này khá là tiện và rẻ nữa. Hãng thường xuyên cho các chuyến bus đêm cho các chặng đi dài như từ Prague  – Warsaw, nên nếu bạn đi theo kiểu bụi bụi chút thì lựa chọn này rất ổn. Nhưng từ năm 2018 thì brand này được sát nhập vào Flix Bus nên giờ bạn muốn đi từ thành phố nào trong Châu Âu đến Ba Lan thì cứ dùng Flix Bus là xong.

Bằng tàu: các nước có biên giới trên đất liền với Ba Lan đều sẽ có line tàu đến Warsaw, bạn có thể ghé omio.com để tìm chuyến tàu phù hợp cho lịch trình của mình.

Tiền Tệ

Ba Lan không dùng đồng Euro, nếu bạn đến Ba Lan thì bạn nên chuẩn bị sẵn credit card để xài trong trường hợp chưa kịp đổi tiền. Ba Lan nhiều chỗ vẫn dùng tiền mặt khá nhiều nên credit card chỉ để giải quyết vài trường hợp như mua vé tàu đến khách sạn, ăn uống trong nhà hàng và cafe thôi, hãy vào Old Town Warsaw/Krakow sẽ có khu đổi tiền. Đồng tiền của Ba Lan là złoty, 1 đồng złoty = 6,000 VNĐ hoặc để dễ nhớ hơn cứ 4 đồng złoty = 1 đồng euro. 

Book Phòng Tại Ba Lan

Tại Ba Lan bạn có thể dễ dàng book phòng qua Agoda hay Booking tuỳ thích có rất nhiều lựa chọn túi tiền. Tuy nhiên, bạn nên chọn ở khu Old Town Warsaw & Old Town Krakow nhé sẽ thuận tiện di chuyển hơn vì các điểm tham quan chính đều nằm quanh khu này. Tại Warsaw & Krakow, bạn có thể thử đặt Airbnb có rất nhiều phòng xinh xắn.

Lịch Trình Chi Tiết

Ngày 1: Warsaw

Ngày đầu tiên là ngày bạn Ba Lan tại thủ đô Warsaw. Bạn có thể bay từ Việt Nam hoặc từ 1 nước trong Châu Âu. Cơ đi từ Prague đến Warsaw bằng bus đêm, khá tiện lợi, đi từ 11 giờ đêm đến 8 giờ sáng là đến nơi, như vậy bạn sẽ có nguyên 1 ngày để chơi ở Warsaw. Trong ngày hôm nay hãy đi các địa điểm nổi tiếng trong trung tâm Warsaw trước.

  • Old Town Warsaw: nơi đây có tuổi đời chỉ hơn 40 năm tuổi vì trong Thế Chiến II, nơi đây bị tàn phá 90%. Nhưng khi đến đây bạn sẽ thấy Phố Cổ Warsaw được quy hoạch gần như giống ngày trước với những ngôi nhà đầy màu sắc tạo nên cái hồn cho Warsaw. Điểm thiếu hụt duy nhất chắc là dấu tích thời gian trên tường nhà.
  • Chợ Phố Cổ Warsaw
  • Zamek Królewski w Warszawie: lâu đài hoàng gia cũng nằm trong khu vực phố cổ rất dễ nhận biết với màu đỏ gạch nung của mình
  • Palace of Culture & Science: đây là một chỗ mình khá thích, tại đây bạn trả 12 pln để lên tầng cao ngắm toàn cảnh Warsaw

Ngày 2: Warsaw

Ngày thứ 2, hãy tranh thủ đi các địa điểm xa trung tâm hơn một chút nhé.

  • Łazienki Park: công viên này không chỉ là 1 công viên mà còn có cung điện Łazienki nằm ở trung tâm bên cạnh một hồ nước vô cùng nên thơ.
  • Wilanów Palace: nằm khá xa trung tâm nhưng cung điện này rất đáng để bạn ghé qua 1 lần vì kiến trúc hoà quyện của Pháp & Ý độc đáo, ngoài ra vườn thượng uyển của cung điện cũng rất tuyệt cho môt buổi dạo chơi.
  • POLIN Museum/Uprising Museum: nếu có thời gian, bạn nên ghé thêm 1 trong 2 bảo tàng này để tìm hiểu thêm về lịch sử có phần tội nghiệp của Ba Lan, nhưng đó là một minh chứng cho việc Ba Lan đã vượt lên bóng đen lịch sử và phát triển như ngày nay.

Ngày 3: Warsaw – Oswiecim – Krakow

Nhắc đến Ba Lan, nhiều người nghĩ đến việc nơi đây là nước đầu tiên bị Đức Quốc Xã tấn công khai màn cho Thế Chiến Thứ II. Nên khi đến Ba Lan mình cũng tò mò muốn biết những tội ác và quá khứ đau thương ấy như thế nào. Thế là mình đến Oswiecim – nơi có trại tập trung lớn của Đức Quốc Xã. Tại đây mình cảm thấy rợn sống lưng vì những món đồ chơi của trẻ nhỏ bị sát hại vẫn được lưu lại, những búi tóc của người Do Thái bị cạo để chuẩn bị đi hành quyết trong trại tập trung, tất cả là đau thương của Thế Chiến II để lại. Chắc chắn chuyến đi đến Oswiecim sẽ gây khó chịu cho nhiều người, nhưng nếu bạn yêu thích lịch sử và từng đọc về Thế Chiến II trên trang sách, Oswiecim sẽ mang bạn như bước qua bao tháng ngày đau thương ở Ba Lan một cách chân thực nhất.

Cách di chuyển từ Warsaw đến Oswiecim là bằng bus, bạn sẽ cần đi 2 chuyến:

  • West Warsaw – Katowice: sử dụng bus EIP EIP theo hướng Bielsko-Biała Gł.
  • Katowice – Oswiecim: sử dụng bus KSL 94354 để di chuyển đến đích. 

Tổng thời gian di chuyển là 3 giờ 30 phút. Sau đó bạn di chuyển tiếp từ Oswiecim đi Krakow bằng tàu tốn 1 giờ 50 phút. Lưu ý mỗi chuyến tàu từ Oswiecim đi Krakow cách nhau 1 tiếng rưỡi, nên bạn cần canh thời gian tàu chạy bằng cách search Google Maps để rời điểm tham quan đúng lịch.

Ngày 4: Krakow

Image result for krakow

Theo Cơ thấy Krakow đẹp, cổ kính và có hồn hơn Warsaw, vì Thế Chiến II Krakow không bị tàn phá nhiều và vẫn giữ vẹn nguyên được tất cả công trình từ thời Trung Cổ. Khi tới Phố Cổ Krakow, bạn sẽ nhanh chóng được chiêm ngưỡng Nhà Thờ Thánh Mary, Chợ Quần Áo nằm ngay tại trung tâm. Cảm giác đi bộ tại phố cổ rất thú vị. Đi xa phố cổ hơn một chút là Lâu Đài & Nhà Thờ Wawel. Mọi điểm tham quan chính bạn có thể đi bộ dễ dàng vì Krakow tương đối nhỏ nhắn.

Ngày 5: Krakow – Warsaw

Quay lại Warsaw và sẵn sàng về Việt Nam hoặc đi tiếp đến các nước Châu Âu khác thôi nhé. Từ Krakow đến Warsaw, bạn có thể di chuyển bằng tàu chỉ tốn 2 giờ 35 phút.

Các Điểm Đến Khác Tại Ba Lan

Đây là các điểm Cơ chưa có dịp đi nhưng vẫn được bạn bè ở Ba Lan gợi ý lần sau nếu quay lại nhất định phải đến. Nên Cơ có gợi ý vài cái tên cho bạn cân nhắc đưa chúng vào lịch trình của mình nhé.

Gdańsk

white and blue boat docked near buildings

Poznań

pink concrete buildings with narrow path at daytime

Wrocław

people standing on walkway near buildings

 

1 comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: