Tôi có nên huỷ chuyến đi của mình vì tình trạng dịch coronavirus?

Sự bùng phát của coronavirus đã khiến mọi người trên khắp thế giới tự hỏi liệu họ nên hủy bỏ hay hoãn các kế hoạch du lịch sắp tới của mình hay không. Nếu bạn là một trong số nhiều người cảm thấy lo lắng về chuyến đi sắp tới, hãy nhớ rằng trong khi quyết định ở lại hay đi của bạn phải luôn ưu tiên sự an toàn, bạn nên cập nhật những phát triển mới nhất của COVID-19.

Coronavirus là gì?

Bệnh coronavirus 2019 (COVID-19) là một bệnh về đường hô hấp lây từ người sang người. Khoảng 80% người hồi phục mà không cần điều trị đặc biệt. Virus xuất hiện lần đầu tiên ở Vũ Hán, Trung Quốc, đã lan sang 53 quốc gia. Trong số khoảng 84.000 trường hợp được báo cáo, Trung Quốc chiếm hơn 78.800. Người già và những người mắc bệnh từ trước – bao gồm huyết áp cao, bệnh tim và tiểu đường – có khả năng mắc bệnh nặng nhất do COVID-19.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đã có hơn 2800 trường hợp tử vong liên quan đến coronavirus tính đến ngày 28 tháng 2 và Đại học Johns Hopkins báo cáo hơn 36.000 ca phục hồi trên toàn thế giới. Tỷ lệ tử vong ở Vũ Hán là từ 2% đến 4% và 1% ở nơi khác. Trong khi những thống kê này thấp hơn đáng kể so với hai bệnh dịch coronavirus gần đây khác – SARS, được xác định vào năm 2003, có tỷ lệ tử vong hoặc 10%; MERS, được xác định vào năm 2012, có tỷ lệ tử vong là 35% – tỷ lệ lây truyền COVID-19 cao hơn đáng kể, có nghĩa là nhiều người có khả năng bị bệnh hơn.

Tôi nên tránh đi du lịch ở đâu?

Các trường hợp nhiễm COVID-19 đã lan rộng khắp sáu châu lục. Những người có nguy cơ tiếp xúc với COVID-19 cao nhất là những người ở Trung Quốc hoặc những người gần đây đã đi du lịch ở đó. Nhân viên y tế và tiếp xúc gần gũi với người bệnh có nguy cơ nhiễm trùng cao nhất. Những người màveve trở về từ Trung Quốc hơn 14 ngày trước và không có triệu chứng không bị nhiễm bệnh và không thể truyền vi-rút.

Để tránh lây nhiễm, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) hiện khuyến nghị nên gửi tất cả các chuyến du lịch không cần thiết đến Trung Quốc, tâm chấn của ổ dịch và Hàn Quốc (thành phố Daegu), nơi các khu vực bị ảnh hưởng cung cấp quyền truy cập hạn chế vào chăm sóc y tế thích hợp.

CDC cũng khuyến nghị mức độ thận trọng cao đối với việc đi du lịch đến Ý, Iran và Nhật Bản, nơi dịch bệnh gần đây đã leo thang. Đối với khách du lịch đến những địa điểm này, việc kiểm tra tư vấn do mỗi quốc gia ban hành là bắt buộc. Ví dụ, ở Ý, 11 thị trấn ở vùng Bologna gần Milan đang bị cách ly và việc hủy bỏ lễ hội Carnival của Venice đã biến thành phố nhộn nhịp này thành một thị trấn ma. Tuy nhiên, các thành phố gần đó như Florence vẫn an toàn để tham quan và hầu hết đất nước này không bị ảnh hưởng bởi vụ dịch.

Ai nên tránh đi du lịch?

Du khách cao tuổi hoặc những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương nên xem xét lại việc đi lại vào thời điểm này. Theo một nghiên cứu trên 72.000 bệnh nhân COVID-19 ở Trung Quốc, người già và người bệnh dễ bị nhiễm các trường hợp nặng nhất của coronavirus. CDC cho biết những người mắc bệnh nội khoa như huyết áp cao, bệnh tim hoặc tiểu đường có nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng cao hơn. Mặc dù CDC không có dữ liệu về mức độ nhạy cảm của phụ nữ mang thai với các biến chứng do COVID-19 gây ra, phụ nữ mang thai được chứng minh là có nguy cơ trong các đợt bùng phát coronavirus trước đó.

Tôi có nên hủy kế hoạch du lịch của mình?

Quỹ đạo của sự bùng phát luôn thay đổi, và đối với nhiều người, điều đó có thể làm cho bạn không biết trong tương lai sẽ như thế nào. Đối với những người đã đặt chuyến đi đến một khu vực bị ảnh hưởng, hãy kiểm tra các chính sách hủy cho các đặt phòng sắp tới. Như Cơ đặt vé đi Singapore qua Vietnam Airlines, 1 nước có gần 100 ca nhiễm, và đã huỷ chuyến đi thì vẫn được hoàn tiền vé.

Đối với các chuyến đi nước ngoài tới vùng dịch: bạn nên huỷ

Gần như tất cả các chuyến bay đến Trung Quốc hoặc quá cảnh Trung Quốc bạn đều có thể huỷ và nhận hoàn tiền. Với tình trạng dịch bệnh bùng phát mới tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Ý, Iran, bạn cũng có thể yêu cầu hãng hoàn tiền cho bạn. Cơ khuyên các bạn nên huỷ chuyến đi để bảo vệ cho sức khoẻ của chính mình và cộng động.

Nếu bạn chưa đặt vé du lịch cho năm 2020, hãy tự trang bị bảo hiểm du lịch. Chính sách bảo hiểm du lịch đối với bất kỳ lý do nào khác.

Đối với các chuyến đi đến các nước không phát dịch: vẫn nên giữ

Nhiều nước vẫn chưa có người nhiễm và họ vẫn đang kiểm soát tốt. Nếu trong thời gian ngắn tới bạn cần đi, hãy cứ đi. Tuy nhiên, vì dịch bùng phát thất thường vì tốc độ lây lan quá nhanh, bạn nên kiểm tra thông tin thường xuyên về nước bạn sắp đến để thay đổi nếu dịch bùng phát.

Đối với các chuyến đi trong nước: vẫn nên giữ

Việt Nam đang có những biện pháp phòng ngừa và tuyên truyền rất tốt để kiểm soát dịch. Hầu hết các tỉnh đều không còn người nhiễm bệnh. Nên bạn có thể yên tâm đi du lịch trong nước. Tất nhiên, khi đến những nơi tụ tập đông người, bạn vẫn luôn cẩn thận với khẩu trang và rửa tay thường xuyên.

Hy vọng dịch sẽ mau qua khi mùa hè đến, chúc các bạn nếu giữ lịch trình của mình hãy đi cẩn thận và giữ bình tĩnh nhé!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: