“Tất tần tật” về JR Pass – thẻ tàu đi khắp nước Nhật

Di chuyển luôn là vấn đề nhức nhối khi đi du lịch. Đi tàu, đi bus, hay bay? Đối với những nước khác, bạn có thể thắc mắc và hoang mang. Nhưng với Nhật Bản, lựa chọn của bạn đơn giản hoá hơn nhiều khi bạn chỉ cần đi tàu bằng JR Pass là có thể di chuyển khắp mọi miền quê ở đất nước mặt trời mọc.

JR Pass là gì?

JR Pass là một loại thẻ tàu có thời hạn do công ty đường sắt Nhật Bản JR phát hành và áp dụng sử dụng cho tất cả các tàu JR và một số tàu địa phương đối tác của JR trong phạm vi toàn nước Nhật. Có thể nói, JR Pass giúp bạn di chuyển tứ phương tám hướng chỉ với một thẻ tàu.

JR Pass chỉ áp dụng cho 2 loại tàu: tàu có logo JR (tàu thường) và tàu Shinkansen (siêu tốc,) dành riêng cho khách du lịch nước ngoài. Bạn được yêu cầu mua trước khi đến Nhật. Ở Việt Nam, các bạn có thể đặt mua JR Pass qua KLOOK tại đây bên KLOOK họ sẽ chuyển vé về tận nhà cho bạn trong 5 – 7 ngày nhé.

JR Pass có nhiều lựa chọn thời gian sử dụng. Bọn mình chọn thẻ 7 ngày Ordinary (29,110 Yen ~ 6 triệu 3) Nếu bạn có chuyến đi tầm 8-10 ngày, vẫn nên sử dụng JR Pass 7 ngày.

Khi mua tại Việt Nam, đó chỉ là một tờ voucher. Khi đến Nhât, bạn dùng voucher này để đổi thành JR Pass, ở những trạm có văn phòng của JR Group. Thời gian 7 ngày sẽ được tính từ khi bạn đổi voucher.

Nếu bạn mua vé thường thì cần bỏ vé vào máy để máy tự động mở cửa. Với JR Pass, hành khách chỉ cần đi qua cổng đặc biệt đưa vé cho nhân viên kiểm soát là được qua cửa.

Processed with VSCO with a7 preset

Là thẻ thông hành cho bạn sử dụng các tàu nội thành và Shinkansen (tàu siêu tốc) thuộc hệ thống Japan Railways Group. JR Group có mặt ở gần như tất cả thành phố tại Nhật Bản và có mặt ở những tuyến tàu chính.

Cách sử dụng JR Pass

JR Pass LyThanhCo

 1. Nhận voucher từ KLOOK tại Việt Nam
 2. Đem voucher qua Nhật đổi JR Pass tại văn phòng của JR có mặt ở mọi ga tàu lớn. Bạn cần có passport tên đúng với voucher trên JR Pass mới đổi được.
 3. Ngày bạn đổi voucher sẽ là ngày thời hạn JR Pass bắt đầu (ví dụ, bạn đổi vào 10h tối ngày 1/1/2021 thì JR Pass bắt đầu vào lúc đó và bạn sẽ mất 1 ngày, nên hãy canh giờ buổi sáng đổi để sử dụng tối đa)
 4. Dùng JR Pass bằng cách đưa cho nhân viên soát vé tại ga tàu xem. JR Pass sẽ không thể vuốt thẻ ở cổng tự động được. Bạn phải đưa cho nhân viên xem thôi nhé.

JR Pass có những giới hạn cần lưu ý

 • Với thẻ JR Pass hạng Ordinary, khi đi Shinkansen, bạn không được sử dụng những toa Green Car (khoang cao cấp) và các tàu có số hiệu Mizuho và Nozomi. Nhưng đừng lo lắng, cứ yên tâm vì tàu Hikari, Todai, v.v… vẫn được sử dụng nhiều và đi gần hết các thành phố chính ở Nhật.
 • Nếu bạn chưa đặt chỗ thì nên lưu ý kỹ bạn chỉ được ngồi ở những khoang “non-reserved,” lưu ý có một số tuyến bắc buộc phải đặt trước.
 • Đặt vé vô cùng đơn giản, mỗi ga tàu Shinkansen đều có văn phòng của JR Group, hành khách chỉ cần đưa JR Pass và nhân viên sẽ sắp xếp ghế.
 • JR Pass di chuyển trong nội thành khá hạn chế như ở Tokyo, bạn chỉ đi được bằng line Yamanote, Chuo Line, nên nếu di chuyển nội thành bạn nên mua thêm thẻ metro để di chuyển.

Tra chuyến tàu bằng Google Maps

14114489_10202234417778428_338821063_o

Đã có JR Pass là một chuyện, tìm đúng tàu để đi là một câu chuyện khác. Khi tới Nhật, hãy sắm ngay một chiếc Sim 3G dùng trong 7 hoặc 30 ngày (tầm 400k) có thể mua ở bất kỳ cửa hàng điện tử nào, và Google Maps sẵn sàng làm trợ thủ thông minh đắt lực. Hoặc bạn có thể mua gói combo JR Pass được tặng sim 4G không giới hạn 8 ngày. 

Google Maps giúp bạn tìm được chuyến tàu sắp khởi hành sớm nhất và có hiện cả những chuyến nào là JR hay các hãng khác. Có thể nói, không có Google Maps, chuyến đi Nhật vừa rồi có thể trở thành thảm hoạ lạc đường. Đừng tự tin mình có thể nhìn bản đồ tàu chằng chịt của Tokyo mà không đi lạc.

12 comments

 1. Bản đồ subway của Tokyo dễ nhìn mà, ko cần Gmap thì mình vẫn có thể đi chính xác tới nơi cần đến mà không lạc.

  Like

  1. Dạ nếu với ai đi chuyên thì dễ. Chứ mới đi sẽ thấy khó do có quá nhiều line. Anh đang nói tới subway thôi, còn metro, JR railway, và Todai subway nữa. 4 cái kết hợp lại là xỉu luôn.

   Like

 2. đúng là đồ khoác lác. mình ở nhật 5 năm, có bằng tiếng nhật N1, đi muốn hết hơn nửa nước nhật, hơn 20 quốc gia (châu âu 7 lần, + 1 số nước châu á) mà chưa thấy tàu điện chỗ nào rắc rối phức tạp như ở tokyo! ngoài tuyến JR còn có metro (trong metro là ty tỷ công ty với các tuyến khác nhau: ginza, nambok, ..), tokyu line (tokyu toyo line, others..), tobu line (tobu tojo,…)… không thể nhớ hết được mà lần đầu thấy có ng bảo ko cần google map vẫn đi được. chắc định đến Akihabara lại lạc qua shibuya mà cứ tưởng mình đi đúng chỗ. chán cho thanh niên thế hệ bàn phím..

  Like

  1. Tiếc cho bạn không đọc kỹ bài 🙂 mình nói rõ ràng là đừng tự tin không dùng Google Maps mà không đi lạc kia mà 😉 có lẽ bạn nên trau đồi kĩ năng đọc của mình ạ.

   Liked by 1 person

 3. “Thời gian 7 ngày sẽ được tính từ khi bạn đổi vouche”.
  “Ngày bạn đổi voucher sẽ là ngày thời hạn JR Pass bắt đầu (ví dụ, bạn đổi vào 10h tối ngày 1/1/2021 thì JR Pass bắt đầu vào lúc đó và bạn sẽ mất 1 ngày, nên hãy canh giờ buổi sáng đổi để sử dụng tối đa)”

  SAI, CỰC KỲ SAI nhé.

  Thời gian 7 ngày tính từ ngày… bạn chọn. Ví dụ bạn đổi voucher vào 10g tối ngày 1/1/2021 và muốn sử dụng Pass bắt đầu từ ngày 3/1/2021 thì chỉ việc nói rõ với nhân viên tại quầy khi đổi, họ sẽ in trên Pass rõ ràng cho bạn là có hiệu lực từ 00:00 ngày 3/1/2021 đến 23:59 ngày 8/1/2021. Bạn cũng có thể bắt đầu dùng Pass để đặt vé luôn kể từ lúc đó, tất nhiên là vé cho các chuyến tàu đi từ ngày 3/1/2021.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: