Lịch trình Đài Bắc 3 ngày không dành cho người lười

Không phủ nhận điều đầu tiên trong đầu khi đến Đài Bắc (Taipei) là phải thưởng thức ẩm thực tuyệt vời xứ Đài. Nhưng Đài Bắc có nhiều hơn thế để mang đến cho người yêu du lịch. Lịch trình 3 ngày dưới đây ăn cũng có, khám phá cảnh đẹp cũng có, nhưng quan trọng nhất là bạn được băng rừng, vượt núi để đưa bạn đến một Đài Bắc đẹp ngỡ ngàng, đáng khám phá.

Với lịch trình này, bạn sẽ sử dụng phương tiện công cộng khá nhiều và di chuyển chủ yếu trên đôi chân. Nên bạn nào lười đi bộ thì nên chuẩn bị tinh thần kẻo mắng vốn Venturology chỉ đường đi “hành xác” nhé.

Ngày 1: Leo núi Xiangshan ngắm Đài Bắc

Trước khi tới Xiangshan, với bản tính tò mò và ngẫu hứng, mình dừng ở Daan Park Station trước khi tới ga Xiangshan 4 trạm, và dạo quanh công viên này, ngay cả ga tàu ở đây cũng được trang trí cực kỳ ấn tượng.

Daan Park Station, Taipei
Ga Daan Park

Daan Park Station

Quay trở về Daan Park Station để đến Taipei 101, du khách cũng như người địa phương ở đây đều rất tập nập. Bạn có thể tới đây thưởng thức Din Tai Fung “danh chấn thiên hạ” có khi phải xếp hàng dài 2 tiếng để ngồi ăn, nhưng nếu mua take away chỉ cần 5 phút thôi nhé.

Processed with VSCO with a6 preset

Núi Xiangshan (象山) hay còn gọi là Elephant Mountain (Núi Voi) là địa điểm leo núi nằm ngay trong lòng thành phố nơi bạn có thể tới và ngắm cảnh Đài Bắc hoa lệ.

Núi Xiangshan rất dễ leo, chỉ tốn 600 bậc thang là đã lên đến lưng núi đủ để nhìn xuống. Ngày đầu tiên nên chúng ta có thể khởi động nhẹ nhàng cũng đủ vã mồ hôi.

Lịch trình Đài Bắc 3 ngày không dành cho người lười

Tại đây, bạn sẽ dược ngắm nhìn Taipei 101, toà nhà có kiến trúc hình cây tre biểu tượng của Đài Bắc. Đường đi lên đỉnh khá thuận lợi và cây cối nhiều nên tương đối trong lành, thời điểm tuyệt nhất để leo núi là buổi chiều vì bạn chỉ mất tầm 20 – 30 phút dể đến nơi thôi nhé.

Lịch trình Đài Bắc 3 ngày không dành cho người lười

Processed with VSCO with a6 preset

Hướng dẫn di chuyển:

Từ Taipei Main Station đi Red Line đến Xiangshan (NT$35) đến trạm cuối cùng.

Lên mặt đất, băng qua đường đi về hướng bên tay trái sẽ thấy đường cầu thang dẫn lên núi.

Ngày 2: Dạo quanh làng cổ Jiufen

Làng cổ Jiufen

Đến thăm Jiufen trong một ngày trời âm u nên tinh thần mình cũng lãng đãng theo. Vì nằm trên một trường dốc núi, cả thị trấn với những con đường quanh co chồng chéo lên nhau, việc đi bộ tham qua khắp ngôi làng cũng khiến bạn vận động rất nhiều.

Jiufen rất nhộn nhịp, đặc biệt là ở con hẻm cổ ngập tràn hàng quán từ tàu hủ thúi tới chè khoai môn. Nếu ngày đầu leo núi Xiangshan mệt mỏi, thì Jiufen cho bạn chậm lại đúng theo nghĩa đen.

Khi tới Jiufen, đừng chỉ dừng lại ở những món ăn, hãy đi dạo quanh ngôi làng với vô vàn ngóc ngách, leo lên những bậc thang quanh co đi vào trong khu phố dân ở. Sẽ hơi mỏi chân một tí vì mọi con đường đều đổ dốc và nhiều bậc thang nhưng quang cảnh và không khí trong lành khiến cho việc di chuyển thêm nhẹ nhàng.

Jiufen Old Town
Một quán cafe nhìn từ Jiufen xuống núi rừng và biển bắc Đài. 

Nếu có lỡ dại đi vào con phố ăn uống thì đừng hối tiếc, hãy ăn thật nhiều món để thưởng thức ẩm thực Đài Loan đa dạng. Nhiều món để thử nên hãy bắt đầu bằng tàu hủ thúi, chè khoai môn, trà sữa trân châu, xúc xích Đài Loan, cá viên Đài Loan v.v…

che-khoai-mo%cc%82nda%cc%a3%cc%82u-hu%cc%89-thuica-vie%cc%82n-dai-loan

Hướng dẫn di chuyển:

Đi Blue Line đến ga MRT Zhongxiao Fuxing lên ở Exit 1, tìm chuyến xe bus 1062 ngồi thẳng một mạch đến Jiufen với tiền vé là NT$100. Xe sẽ dừng đối diện 7/11.

Lưu ý khi quay trở về Đài Bắc, bạn sẽ cần đón xe ở cách đó 200m về tay trái có trạm xe buýt lớn. Nhân viên sẽ ngắt khách khi xe đã đầy chỗ nên bạn nhớ đến xếp hàng sớm.

Ngày 3: Suối nước nóng Beitou và trekking ở Yangmingshan

Suối nước nóng Beitou – Thung lũng Nhiệt

Hãy sẵn sàng cho một ngày thật dài, thật nhiều mồ hôi, cùng đôi chân rã rời nhưng phong cảnh thì cực kỳ tuyệt diệu ở phía bắc Đài Bắc.

Sáng sớm, mình lên đường từ Taipei Main Station đến ga Beitou. Chẳng hiểu sao đã tra Google Maps trước mà mình cứ tới Beitou chứ không phải Xinbeitou nên phải vòng vèo một hồi mới tới nơi.

MRT từ Beitou đến Xinbeitou
Chiếc tàu 1 trạm chỉ đi từ Beitou đến Xinbeitou và ngược lại phục vụ du khách. 
Xinbeitou Station
Khu giao lộ phía trước ga Xinbeitou. 

Từ ga MRT Xinbeitou băng qua giao lộ về phía tay trái, mình nhìn lên bảng chỉ dẫn và thấy một cái tên ấn tượng “Thung lũng Nhiệt” (Thermal Valley) nên tò mò đi theo mà không hề biết trước nơi ấy có gì hay ho.

Ấy vậy mà 600m đi bộ lên con dốc vào trong thung lũng không hề uổng phí. Mình hoàn toàn bị choáng ngợp trước khói từ hoạt động núi lửa bốc nghi ngút từ dưới đáy hồ màu xanh ngọc lục bảo. Khung cảnh của “Thung lũng Nhiệt” hiện ra như cõi thần tiên bên hàng hoa cỏ lau đung đưa và những cột khói bốc lên và cuốn theo gió.

Hướng dẫn di chuyển:

Đi Red Line từ Taipei Main Station đến Beitou Station (NT$30.) Xuống platform 2, bắt Xin Beitou Branch Line để đi Xinbeitou (NT$20.)

Khung cảnh thần tiên tại Thung lùng Nhiệt ở Beitou

Đôi khi điều tuyệt vời nhất đến, khi bạn không kỳ vọng gì.

Khung cảnh thần tiên tại Thung lùng Nhiệt ở Beitou

Khung cảnh thần tiên tại Thung lùng Nhiệt ở Beitou

Khung cảnh thần tiên tại Thung lùng Nhiệt ở Beitou

Processed with VSCO with hb2 preset

Thermal Valley Beitou Taiwan
Nước xanh ngọc từ đáy hồ.

Processed with VSCO with hb2 preset

Ngắm núi rừng Yangmingshan

Từ Xinbeitou, mình đứng chờ mòn mỏi ở trạm xe buýt đối diện ga tàu MRT đợi chuyến xe S9 và 230. Nhưng đi vào đúng dịp lễ lộc nên chuyến nào chuyến nấy đông nghịt người mà xe buýt ở Đài Loan không nhận khách khi xe đã quá tải nên bạn có muốn nhồi nhét cũng không xong.

Thế là chờ từ 12h đến gần 1h mới có chuyến S9 đi ngang còn chỗ. Lần đầu đi xe buýt ở Đài Loan nên khá loay hoay, có bác hành khách chỉ cho số tiền mà nghe sao thành 50 tệ trong khi giá thật chỉ có 15 tệ thôi. Mình được bác tài chỉ lên ngồi ở băng ghế trước còn trống, thế là được dịp ngắm những con đường đổ dốc khi lên Yangmingshan.

Đi tầm 15 phút là đến trạm xe buýt Yangmingshan, từ đây mình không đi xe buýt nữa mà xuống đi bộ đến Lengshuikeng cách Yangmingshan 6 km về hướng Đông Bắc. Nếu lười, bạn có thể bắt chuyến xe 108 đối diện 7/11 ở gần trạm Yangmingshan dừng ngay Lengshuikeng. Nhưng mình chọn đôi chân để ngắm nhìn núi rừng thật chậm rãi và đó là quyết định đúng đắn.

Yangmingshan

Phải đi hơn một giờ rưỡi đồng hồ, đi men theo đường đèo dốc và vã hết mồ hôi, nhưng bù lại được thấy hàng anh đào nở rộ ở những ngã rẽ khuất mà đi xe buýt sẽ không dừng xuống xem được, hay cánh đồng hoa cỏ lau ngút ngàn bên vệ đường. Tất cả hình ảnh thiên nhiên tại Yangmingshan hiện lên rực rỡ trong mắt mình.

Hoa anh đào trên Yangmingshan

Hoa anh đào ở Yangmingshan

Cánh đồng hoa cỏ lau bát ngát
Cánh đồng hoa cỏ lau bát ngát

Cánh đồng hoa cỏ lau bát ngát bên vệ đường

Con đường đèo trên Yangmingshan

Cuối cùng gần 3 giờ chiều mình mới tới được Lengshuikeng nghỉ chân, ăn uống nhẹ. Ban đầu mình chỉ dự định ngồi lại tí rồi bắt xe buýt quay về.Nhưng dòng người kéo nhau tiến vào sâu bên trong những con núi kích thích sự tò mò vô hạn của một người mê du lịch như mình. Mình quyết định tiếp tục tiến vào.

Jingshan Suspension Bridge, Lengshuikeng
Cầu Jingshan nối Lengshuiken với nhiều con đường mòn leo núi khác nhau trong Yangmingshan. Bên dưới là dòng suối có mùi sulfur nồng nặc từ hoạt động khai mỏ. Cầu chỉ chịu được sức nặng tối đa 10 người nên hãy bước nhanh. Khi di, bạn sẽ thấy cầu đung đưa rất mạnh nhưng hãy bình tĩnh mà bước qua. 

Có khá nhiều ngả rẽ, nhưng vì trời đang chập choạng nên mình đi về phía thác nước Juansi cách đó 1,9 km. Nhưng đừng để con số khoảng cách nhỏ bé ấy đánh lừa, đường vào dòng thác này khó đi và khiến 1,9 km dài hơn tưởng tượng. Những con đường mòn ở Yangmingshan được ví là “Con đường dương xỉ” (Fern Trail) vì ở bên vệ đường là rất nhiều thực vật thuộc họ dương xỉ phong phú xanh mát quanh năm.

Thực vật ở Yangmingshan

Khi kết thúc con đường mòn vào dòng thác, mình có hơi thất vọng một chút vì dòng thác rất nhỏ, nhưng nước lại có màu xanh ngọc khá lạ. Thác nước Juansi có mùi sulfur nồng nặc, màu xanh này cũng là do sulfur tự nhiên tạo nên, nếu quan sát kỹ có thể thấy những hòn đá như bạch ngọc nằm dưới đáy.

Thác nước Juansi

Mình ngồi nghỉ ở một tảng đá gần đó, hít thở không khí trong lành của rừng cây được bảo tồn tuyệt vời, rồi lại tiếp tục đoạn đường trở ra.

Khi ra đến nơi, núi Qixing hiện ra dưới ánh nắng của chiều tà. Cảm giác của mình lúc ấy thật sự vui, vì có thể đi khắp nơi và chiêm ngưỡng cảnh đẹp trên thế giới, bắt gặp được những khoảnh khắc rực rỡ của thiên nhiên. Khi nắng buông cũng là lúc mình nhanh chóng trở về trạm xe buýt Lengshuikeng để trở về Đài Bắc trước khi trời tối hẳn.

Hướng dẫn di chuyển:

Từ Xinbeitou bạn bắt chuyến S9 hoặc 230 để đến Yangmingshan, rồi bắt 108 đến Lengshuikeng và ngược lại. Các chuyến xe này rất đông và giãn cách là 30 phút một chuyến nên hãy kiên nhẫn chờ đợi.

Kết thúc chuyến đi 3 ngày này vẫn không phải là kết thúc trải nghiệm của mình ở Đài Bắc, nhưng nó cho mình một góc nhìn thật khác về thành phố, đất nước mà nhiều du khách tới đây chỉ để ăn uống. Mình được thấy thiên nhiên Đài Loan tươi đẹp và rực rỡ không kém cạnh bất kỳ đất nước nào, trải nghiệm văn hoá và hiểu thêm về con người thân thiện nơi đây. Và mình khá tự hào vì có thể đi nhiều đến vậy, đi mà không cần xem trước trên Google xem nơi ấy có gì hay, mà cứ nhìn vào bản đồ, thấy thích thì cứ đi. Chuyến đi cho mình 2 chữ “tự do” khi không phải ganh đua với ai, không phải đi cho “đủ” với ai, cứ thế đi vì mình thích.

10 comments

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: