Khám phá Tuscany miên man

Mình chưa từng có ý định đến Tuscany khi biết đây chỉ là miền quê nước Ý, cho đến khi vô tình đến Florence rồi lạc trôi về những cảnh làng, thị trấn trung cổ, những vườn nho, olive với vang làm tại vườn và thảm thực vật sinh động. Tuscany trong thoáng chốc đã hớp hồn mình để cho những ngày đầu hè đẹp đến ngỡ ngàng.

San Gimignano Landscape View Tuscany

Trải nghiệm phải thử ở Tuscany

Tuscany rất rộng lớn, trong chuyến đi này mình chỉ có dịp đến Florence, Siena và thị trấn trung cổ San Gimignano tuyệt đẹp, và đến một nông trại làm rượu và olive để thưởng thức vị Tuscany thực sự. Florence, Siena và San Gimignano đều là những di sản văn hoá UNESCO nên có thể nói việc bảo tồn của cả 3 đều đáng kinh ngạc.

Florence

Florence Duomo Cityscape

Để bắt đầu khám phá Tuscany, Florence là điểm đến tiên quyết. Thủ phủ miền Tuscany nước Ý, Florence có đủ mọi yếu tố để được nhiều tạp chí du lịch danh tiếng bình chọn là thành phố tuyệt vời nhất Châu Âu. Cả thành phố là một khối kiến trúc đặc trưng khổng lồ, mỗi góc đường dường như là một bảo tàng với bao câu chuyện không kể hết. Florence xứng đáng với bao mỹ từ. Nếu đã tới đây, không thể không ghé nhà thờ Florence, Ponte di Vecchio, Galleria dell’Accademia, và quảng trường Piazzale Michelangelo. 

Từ Florence, bạn có thể tự đi bằng xe lửa đến nhiều thành phố và thị trấn cổ ở Tuscany hay chỉ việc đi 30 phút xe hơi là có thể ghé một vườn nho, olive gần nhất. Nếu ít có thời gian để lên lịch trình, với tư cách là thành phố du lịch phát triển nhất Tuscany, Florence cho bạn đủ mọi lịch trình với tour trong ngày để đi và khám phá hết Tuscany

Siena

Siena Square Horse Race
Piazza di Campo

Siena là nơi thứ hai mình đến trong hành trình khám phá Tuscany miên man. Siena từng là một thành phố lớn từ thời trung cổ nên kiến trúc của Siena vẫn vẹn toàn. Ở giữa thành phố là toà thị chính với quảng trường đua ngựa, mỗi năm các quận nhỏ trong thành phố sẽ đưa ngựa đến đây đua và gianh vinh quang về cho quận. Nếu bạn đến Siena vào ngày thánh Catherine 29 tháng Tư, hay ngày đua ngựa, các quận trong thành phố sẽ treo cờ của mỗi quận. Mình may mắn đến Siena đúng dịp ngày thánh Catherine nên được thấy vô vàn lá cờ treo ngợp trời, có cảm giác đang xem Trò chơi Vương quyền.

Flags in Siena

Siena buildingsSiena Square

Những điều cần làm ở Siena là thử ngay loại rượu Chianti nổi tiếng của vùng, thăm quảng trường Piazza di Campo, nhà thờ Siena được làm hoàn toàn bằng đá cẩm thạch, đừng quên vào bên trong nhà thờ để khám phá thư viện Piccolomini được dựng lên do Giáo hoàng Pius II. Kiến trúc bên trong vô cùng choáng ngợp và đối với mình đây là nhà thờ đẹp nhất mình từng tới tại Châu Âu.

Siena Duomo
nhà thờ Siena | Siena Cathedral

San Gimignano

San Gimignano town scape
San Gimignano

Một thị trấn trung cổ với 14 toà tháp đá cao ngút trời. Vào thời trung cổ, San Gimignano được ví như Manhattan ngày nay về độ phồn vinh. San Gimignano khá nhỏ nên bạn có thể khám phá trong một buổi chiều. Nhưng đừng quên leo lên một ngọn tháp để phóng tầm nhìn ra toàn cảnh Tuscany ngoài xa.

Để khám phá Siena & San Gimignano, bạn có thể đặt tour tại Florence, hoặc đặt tour qua KLOOK, mình thấy khi mua bên KLOOK giá rẻ hơn nên cứ đặt luôn và chất lượng đi rất tốt.

Thưởng thức rượu và olive của Tuscany

Tuscany Sunset vineyard

Những miền quê Tuscany có thể nhìn thấy khi trên xe, nhưng để trải nghiệm hương vị của nơi đây thật sự thì hãy ghé một nông trại làm rượu và thưởng thức các loại rượu tại đây. Mình được ghé Tenuta Torciano Winery và không những được thưởng thức hơn 7 loại vang từ đỏ đến trắng mà còn được dùng giấm và dầu olive ngon tuyệt. Các nông trại này không mở cửa cho khách lẻ vào nên bạn có thể đặt một tour ở Florence để đi đến trong ngày, chắc chắn là một trải nghiệm đầy chất Ý.

Để khám phá trải nghiệm này, bạn có thể mua tour tại Florence, hoặc đặt online qua KLOOK sẽ khám phá được cả San Gimignano và Siena.

Vineyard in Tuscany

Tips du lịch tại Tuscany

Nên ở đâu tại Tuscany

Thủ phủ vùng Tuscany là Florence nên tại đây phòng ốc nhiều nhất và đủ loại giá cũng như giúp cho bạn dễ đi đến nhiều thành phố, chọn các day tour phù hợp khám phá Tuscany xinh đẹp. Ngoài ra, nếu bạn muốn thử trải nghiệm địa phương, thuê phòng Airbnb tại Florence cũng dễ dàng hơn khi được ở chung nhà với người bản xứ.

Nhưng nếu bạn thích cảm giác được thức dậy giữa vùng quê, Siena là lựa chọn tốt hơn vì thành phố nhỏ và nằm giữa những cánh đồng bạt ngàn của Tuscany.

Di chuyển đến Tuscany

Bạn nên đến Florence đầu tiên vì đây có nhiều phòng ốc và có thể cho bạn đi khám phá nhiều nơi. Dịch vụ của Florence cũng dễ kiếm và chi phí khá rẻ. Xe bus có thể đặt ở GoEuro.com còn xe lửa thì mua ở các booth ở ga trung tâm chọn Treinitali hoặc Italo.

Đi các tour từ Florence

Mình gợi ý nên đi tour Siena vì chi phí khá rẻ mà lại có nhiều trải nghiệm thú vị chỉ với 44 euros. Ngoài ra, bạn có thể đặt tour đi Cinque Terre khám phá vùng Liguria cũng tuyệt vời không kém.

 

6 comments

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: