Những Ngôi Chùa Người Hoa Tại Quận 5

Quận 5 hiện là nơi có mật độ người Hoa sinh sống đông đúc nhất Sài Gòn, nơi đây là một lát cắt hoàn toàn khác biệt khỏi những quận còn lại của thành phố. Đi vào con đường Hải Thượng Lãn Ông đã đột nhiên xông lên mũi mùi thuốc bắc mê hoặc. Nơi đây còn gắn liền với những món ăn ngon như cơm gà xối mỡ, há cảo, chè Hoa. Nhưng độc đáo hơn nữa và thường bị bỏ quên chính là những ngôi chùa, những hội quán người Hoa tuyệt đẹp tại đây.

Image may contain: one or more people and outdoor

Thời gian để đến Quận 5 tuyệt vời nhất chính là buổi chiều tà như thế này, khi dòng người chưa đổ ra đường quá trớn, khi người từ quận khác qua đây tìm chè, tìm đồ Hoa ăn chưa tấp nập.

Chùa Bà Thiên Hậu

No photo description available.

Chùa Bà Thiên Hậu nằm tại 710 Nguyễn Trãi, Quận 5. Với kiến trúc được xây theo hình ấn – phong cách kiến trúc đặc trưng của người Hoa. Nét cổ kính, ướm máu thời gian khiến Chùa Bà Thiên Hậu là một trong những ngôi chùa đẹp nhất Quận 5. Buổi tối trước cổng chùa có bán món sữa đậu nành bạc hà khá huyền thoại nữa.

Image may contain: indoor

Địa chỉ: 710 Nguyễn Trãi, Quận 5

Chùa Ông Bổn (Miếu Nhị Phủ)

Image may contain: one or more people and outdoor

Nằm tại 264 Hải Thượng Lãn Ông, nơi đây có khuôn viên rộng rãi. Điều khiến Cơ ấn tượng nhất với ngôi chùa chính là những bức phù điêu chạm khắc tinh tế bên ngoài cổng chùa, có hình rồng, phượng, mai, cúc, trúc bằng gốm sứ đa sắc, vô cùng ấn tượng.

Image may contain: 2 people

No photo description available.

Địa chỉ, 264 Hải Thượng Lãn Ông, Quận 5

Hội Quán Minh Hương Gia Thạnh

Image may contain: outdoor

Nằm ở số 380 Trần Hưng Đạo, được xây dựng từ thế kỷ 18, với thiết kế 5 gian của mình, Hội Quán Minh Hương Gia Thạnh có diện tích khiêm tốn nhưng với mái lợp ngói và cổng điểm xuyết màu xanh lục bảo khiến ta không thể rời mắt.

Địa chỉ: 380 Trần Hưng Đạo, Quận 5

Chùa Ông (Nghĩa An Hội Quán)

Image may contain: indoor

Ở số 676 Nguyễn Trãi là khoảng sân có phần hào phóng của Chùa Ông, nơi đây để lại cho Cơ ấn tượng vì sự rộng và thoáng đãng của mình. Đây không chỉ là nơi chiêm bái của người Hoa gốc Triều Châu ở vùng Sài Gòn, mà còn là một công trình có giá trị về kiến trúc và nghệ thuật ở nửa cuối thế kỷ 19 – đầu thế kỷ 20. Vì vậy, ngày 7 tháng 11 năm 1993, Bộ Văn hóa – Thông tin đã ký quyết định số 43-VH/QĐ công nhận ngôi miếu là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.

Image may contain: outdoor

Địa chỉ: 676 Nguyễn Trãi, Quận 5

Chùa Bà Hải Nam

Image may contain: outdoor

Cũng trên khu vực một chiều của đường Trần Hưng Đạo tại số 276, Chùa Bà Hải Nam được bà con Hải Nam góp tiền xây dựng cách đây 200 năm từ thời nhà Nguyễn. Nếu so với các ngôi chùa, hội quán ở trên, kiến trúc của nơi này không được đẹp bằng, tuy nhiên, vì thời gian xây dựng đã từ rất lâu nên nơi đây mang một giá trị lịch sử nhất định.

Image may contain: indoor

Địa chỉ: 276 Trần Hưng Đạo, Quận 5

4 comments

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: