Điều gì đẹp nhất ở Paris?

“Paris đẹp nhất không phải là la Tour Eiffel, hay bảo tàng Louvre, mà đó là những cây cầu của Paris.”

Cô giáo dạy tiếng Pháp trong Idecaf của tôi đã nói như vậy. Tôi không nghĩ quá nhiều về câu nói ấy vì lúc học cũng chưa đi ra nước ngoài, định nghĩa về Paris hay nước Pháp đều mơ hồ. Chỉ cho đến khi tôi đến được Paris, câu nói ấy mới chợt len lỏi vào thực tại từ trong ký ức của tôi. Paris thật đẹp, mà không cần Eiffel hay Louvre. Paris chỉ cần những chiếc cầu bắt mình qua dòng sông Seine thơ mộng cũng đủ cho tim thổn thức quá nhiều.

Cầu Alexandre III tại Paris

Đã tới “kinh đô ánh sáng” hai lần, đã dạo trên những chiếc cầu Pont des Arts, Pont Neuf, Pont de l’Alma – Pont nghĩa là ‘chiếc cầu’ trong tiếng Pháp – nhưng đến lần thứ hai tôi mới có dịp được đến chiếc cầu Pont Alexandre III có lẽ là đẹp nhất Paris. Nếu dùng tính từ ‘hoa lệ’ để nói về Paris thì hẳn chiếc cầu này cũng xứng đáng sở hữu tính từ ấy.

Kiến trúc theo trường phái Beaux Arts với nhiều bức tượng điêu khắc hoa mỹ trên từng chiếc cột và từng mảng chắn trên cầu. Bốn chú ngựa có cánh bằng đồng mạ màu vàng được đặt ở 4 trụ ở hai đầu chiếc cầu. Chiếc cầu được xây từ năm 1896 đến năm 1900. Chiếc cầu nối Champs-Élysées và Invalides với nhau. Đến ngày nay vẫn được xem là chiếc cầu tráng lệ nhất Paris.

Pont Alexandre III

Chiếc cầu này nổi tiếng đến mức bạn có thể thấy sự xuất hiện của nó trong những bộ phim như Midnight in Paris, Me Before You, hay những video nhạc của Adele như Someone Like You và Say Something của Mariah Carey.

Những bức tượng trên cầu Alexandre III

Paris không chỉ có Alexandre III mà còn có Pont Neuf, Pont des Arts, Pont de la Concorde xinh đẹp. Mỗi cây cầu là một kiến trúc riêng, một câu chuyện lịch sử riêng, khiến chúng ta có thể kể cho nhau nghe câu chuyện về chúng mỗi lần băng qua.

Pont des Arts từng nổi tiếng quanh thế giới vì là một cây cầu hàng rào sắt phủ kín bởi những chiếc khoá tình yêu kể từ năm 2008. Mỗi cặp đôi đến đây đều để lại một ổ khoá như lời hẹn ước cho tình yêu của mình. Nhưng vì cầu đã cũ mà lượng ổ khoá ngày càng nhiều, từ năm 2015, những ổ khoá trên cầu đã bị cắt xuống. Nhưng những người yêu Paris đều có thể nhớ đến Pont des Arts là cây cầu của tình yêu.

Pont Neuf không mang câu chuyện tình yêu, nhưng lại là cây cầu bắt qua dòng Seine có lịch sử lâu đời nhất thành phố. Pont Neuf được xây dựng từ năm 250 đến 225 trước Công Nguyên nối thành phố với Île de la Cité. Đến năm 1889, cây cầu đã được chứng nhận là di sản lịch sử bởi Bộ Văn Hoá Pháp.

Và cứ thế, mỗi cây cầu chúng ta đi qua, dù ngắn, dù dài, cũng đều mang lại nhiều câu chuyện.

Có thể đó là một câu chuyện chung mà ai cũng biết về cây cầu, nhưng cũng có thể là một câu chuyện riêng chúng ta tự mình trải nghiệm khi đến Paris.

Tôi vẫn nhớ mình từng dạo trên cây cầu Pont d’Iéna những ngày học ở Pháp. Cây cầu không đẹp nhưng là nơi nối giữa la Tour Eiffel và quận Trocadéro nơi ngắm toàn cảnh tháp đẹp nhất. Lúc đó, tôi và 4 chị bạn học vui vẻ cười đùa đi ngắm cảnh và chụp ảnh. Một mảnh ký ức đẹp mỗi khi nhớ về Paris.

Và giờ tôi đã biết chắc chắn, ở Paris, điều đẹp nhất chính là tản bộ, thả hồn mình trên những chiếc cầu Paris.

Nếu được thì hãy chọn Pont Alexandre III ngắm nhìn Grand Palais từ đằng xa và nhìn những chiếc thuyền dạo quanh sông Seine phía bên dưới mình.

Nếu có cho quay lại khoảnh khắc ấy, tôi chỉ ước gì mình không tận hưởng giây phút ấy một mình. Khi cơn gió nhè nhẹ chảy qua người, những gì cần lúc ấy chắc hẳn là một hơi ấm từ đâu đó bên cạnh. Phải không?

Cầu Alexandre III tại Paris Pháp
Nhìn về Grand Palais trên Pont Alexandre III

2 comments

  1. Sau khi đi qua những cây cầu ở Paris, mỗi lần đi bộ dọc bất kỳ bờ sông nào (nhất là Yarra ở Melbourne) em đều nhớ tới sông Sein :))

    Hai bên bờ sông Sein đoạn gần tới Shakespeare còn có mấy cái kiosk bán sách và poster nữa cực dễ thương!

    Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: