Thăm bảo tàng Lanyang, niềm tự hào của tỉnh Yilan, Đài Loan

Ba ngày đầu tiên ở Đài Bắc, mình đã di chuyển thật nhiều và khám phá vô vàn cảnh quang thiên nhiên xứ Đài. Đến ngày thứ 4, mình muốn chậm lại và tìm hiểu sâu về Đài Loan hơn. Mình yêu những bảo tàng, và mỗi thành phố mình đều ghé thăm các bảo tàng từ Louvre ở Paris, đến ArtScience ở Singapore. Nên Đài Loan không phải là ngoại lệ.

Đi vào đúng dịp Tết Nguyên Đán nên nhiều bảo tàng đóng cửa, nhưng mình không bỏ cuộc ở đó mà tiếp tục tìm kiếm thông tin và phát hiện ra Lanyang ở tỉnh Yilan. Mới chỉ nhìn hình bảo tàng thôi mình quyết định đến đây ngay.

Hướng dẫn di chuyển

Từ Taipei Main Station, bạn đi Red Line về hướng Tamsui, dừng ở trạm Yuanshan (NT$40.) Đi về phía Bắc của ga Yuanshan sẽ có quầy bán vé xe buýt.

Bạn mua vé tuyến 1877 (NT$100) đi về Yilan. Xe có trạm cuối là Wushigang Visitor Center, bạn có thể xuống ở đây đi bộ 600m là tới bảo tàng hoặc dừng trước đó 1 trạm thì gần bảo tàng hơn.

Kiến trúc Lanyang

Bảo tàng vốn dĩ là công trình kiến trúc tuyệt đẹp, được nhóm kiến trúc sư Yao Ren-xi thực hiện, khiến việc đến bảo tàng thôi cũng đủ để ta trầm trồ. Thiết kế nghiên của Lanyang được lấy cảm hứng từ những dốc đá nghiên của bờ biển Beiguan vốn là đặc trưng của tỉnh Yilan. Mái bảo tàng có độ nghiêng 20 độ và những bức tường dựng lên nghiên 70 độ tạo nên hình thù đặc biệt. Bảo tàng Lanyang nhìn thẳng xuống mặt hồ và nhiều cánh đồng hoa cỏ lau bao quanh tạo nên sự hài hoà kỳ diệu của thiên nhiên và con người.

Có hai phía để bạn ngắm nhìn công trình đáng tự hào của tình Yilan là từ phía Wushigang Visitor Center hoặc ngay phía trước cổng bảo tàng. Nhưng để có những bức hình đẹp thì hãy nhìn phía bên kia hồ từ Wushigang nhé.

Processed with VSCO with a6 preset

Bảo tàng Lanyang

Bên trong bảo tàng

Mô hình bảo tàng Lanyang
Mô hình bảo tàng Lanyang

Bảo tàng Lanyang có bao gồm 4 tầng gồm 3 tầng trưng bày thường trực và tầng trệt trưng bày những triển lãm thay đổi theo chủ đề. Trước khi vào khu vực triển lãm, mình nghỉ trưa tại khu nhà hàng và cafe của bảo tàng, khung cảnh của quán cafe được hoà quyện cùng kiến trúc khiến nơi này tận dụng ánh sáng tự nhiên rất tốt.

Cafe và nhà hàng ở bảo tàng Lanyang

Cafe và nhà hàng tại bảo tàng Lanyang

Bảo tàng Lanyang có giá vé chỉ NT$100, nếu bạn muốn thuê máy nghe thuyết minh thì có thể thuê thêm với phí NT$100 nữa. Chỉ có 3 ngôn ngữ là tiếng Phổ thông, tiếng Anh và tiếng Nhật. Nếu muốn tiết kiệm, bạn vẫn có thể vào trong xem thông tin trên tường bằng tiếng Anh. Mình có thuê máy này, sử dụng khá đơn giản. Ở những khu vực triển lãm đều có đánh mã số, bạn nhập mã số đó vào máy và bấm PLAY, máy sẽ thuyết minh khu vực này cho bạn nghe.

Processed with VSCO with hb2 preset
Kiến trúc ấn tượng bên trong bảo tàng

vé vào bảo tàng Lanyang

Khu trưng bày thường trực là nơi tái hiện lại văn hoá, con người, tự nhiên tỉnh Yilan gồm 4 phần: Khai sinh Yilan, Núi, Đồng bằng, và Đại dương. Khi xem đến phần thời tiết mới biết Yilan là tỉnh có mật độ mưa nhiều quanh năm nên mình mới ồ lên vì sao khi đến đây trời lại mưa ngay lặp tức.

Đài quan sát Lanyang nhìn ra khung cảnh bên ngoài
Đài quan sát Lanyang nhìn ra khung cảnh bên ngoài 

Đài quan sát Lanyang nhìn ra khung cảnh bên ngoài

Khu vực mình thích nhất hẳn là biển

…vì Yilan tiếp giáp với Thái Bình Dương và có một bờ biển dài khiến hải dương học ở đây luôn phong phú. Và có thể thấy khu vực trưng bày Đại dương được chăm chút nhất trong bảo tàng khi có vô số tiêu bản các loài cá ở Yilan. Đánh bắt cá là hoạt động thu hút nhất của tình nhờ vào dòng biển đen Kuroshio chảy qua mang đến vô số dưỡng chất và sinh vật biển.

Bảo tàng Lanyang

Bảo tàng Lanyang

Bảo tàng Lanyang

Bảo tàng Lanyang

Sau hơn một tiếng đồng hồ tham quan, cũng đủ để hiểu và biếu nhiều hơn về một tỉnh ở Đài Loan. Mình khá thoả mãn về một ngày dài và chắc chắn bảo tàng Lanyang rất xứng đáng để bạn ghé thăm.

2 comments

  1. A ơi cho e hỏi từ Main Station mình đến được đây thì mất khoảng bao lâu ạ? Em cám ơn anh.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: