5 tips giữ sức khoẻ khi đi du lịch

Những năm đầu 20 của Cơ, việc xê dịch mình đề cao sự ngẫu hứng, cứ đi, cứ ăn, cứ ngủ theo sở thích. Đến năm 25 trở đi, mọi thứ trở nên không như ý mình nữa. Cái lưng bắt đầu đau. Đôi vai bắt đầu mỏi.

Thế nên, trong mỗi chuyến đi, sức khoẻ luôn là điều mình cân nhắc và giữ gìn nhiều nhất. Vì Cơ biết Cơ sẽ có nhiều chuyến đi nữa, đừng để một chuyến đi trở thành gánh nặng lên sức khoẻ mình về sau.

Sau đây là 5 tips nhỏ nhưng hiệu quả mà Cơ liên tục áp dụng trong suốt các năm qua để bảo vệ sức khoẻ của mình. Cơ sẽ không bàn đến chuyện uống thuốc vì chúng chỉ là biên pháp chữa cháy mà thôi. Những tips sau giúp bạn có nhiều năng lượng và đề kháng tốt trong chuyến đi.

Thực hiện các bài tập thể dục nhẹ

Trừ các chuyến trekking hoặc những chuyến đi hoạt động ngoài trời nhiều. Chắc hẳn bạn sẽ có những chuyến đi thư thả, chủ yếu tham quan, ăn uống. Chính những chuyến đi đó khiến bạn nạp khá nhiều calories và nhiều phần cơ trên người không được làm nóng.

Hãy thử làm các bài tập nhẹ từ 15 – 30 phút để đảm bảo cơ thể luôn săn chắc trong chuyến đi:

  • Yoga: là bài tập yêu thích của Cơ, chỉ cần bạn download một ứng dụng yoga về, làm theo bài tập 15 hoặc 30 phút để giãn cơ và cơ thể dẻo dai cả ngày dài. Cơ rất thích khi yoga tại bãi biển nữa, nên mỗi lần đi biển đều ráng dậy sớm tập.
  • Hít đất: mình thường duy trì 4 set hít đất một ngày để phần thân trên luôn hoạt động, vì thường đi du lịch đã đi bộ nhiều rồi nên phần thân dưới đã đủ nóng, và chúng ta lại hay bỏ quên phần thân trên.
  • Chạy tại chỗ: bài tập này cực kỳ dễ và giúp bạn nóng người, hãy chạy tại chỗ trong phòng khách sạn 15 phút là đủ ra mồ hôi và giúp bạn có tinh thần cực kỳ sảng khoái.

Các bài tập trên đều rất dễ làm, và có thể thực hiện trong phòng vừa đủ rộng mà không cần bạn phải thuê khách sạn có phòng gym đâu. Và mình cũng chỉ tập để cơ thể nóng đủ chứ không cố gắng tập luyện chuyên cần tới 1 tiếng. Vì mình biết du lịch là để chúng ta đi chơi nữa nè.

Mặc đồ phù hợp thời tiết & hoạt động

Nhiều bạn nghĩ thời trang phang thời tiết, nhưng với Cơ, thời trang nên phù hợp với điểm đến của mình. Chuyện đi mùa đông mang đủ ấm hay mùa hè nên mặc đồ thoáng mát thoát mồ hôi tốt thì ai cũng biết rồi.

Ngoài ra, với những chuyến đi đặc biệt như trekking, camping, bạn nên mang đồ phù hợp với hoạt động bạn chọn. Đừng cố mang giày cao gót mà leo núi nhé.

Ngủ đủ giấc

Nghe có vẻ dễ dàng nhưng khi du lịch chúng ta sẽ rất ham vui nên việc đi chơi đến khuya rồi dậy thật sớm là điều thường xuyên xảy ra.

Những đêm không ngủ như vậy sẽ khiến ngày hôm sau của bạn thiếu năng lượng và không thể tận hưởng chuyến đi 100%.

Thế nên, mình luôn có giới hạn trong chuyện party, clubbing lúc du lịch. Nếu được mình vẫn sẽ ngủ đúng giờ vì cả ngày dài đã có nhiều hoạt động khác nhau khiến chúng ta mệt. Đặc biệt, nếu ngày hôm đó vừa bay hay ngồi xe di chuyển xong thì càng dễ bị travel fatique hơn. Mình sẽ ngủ để sạc đầy pin cho ngày hôm sau khoẻ khoắn đi chơi và tránh bị bệnh vặt vì thiếu nghỉ ngơi.

Một tips hay cho các bạn khi đi du lịch khác múi giờ. Hãy cố gắng thức theo giờ địa phương đến đúng khung giờ bạn thường hay ngủ rồi hẳn đi ngủ. Hoặc ráng ngủ theo giấc ở nơi bạn đến. Hãy uống một ly trà hoa và chìm vào giấc ngủ. Cơ thể bạn sẽ thầm cảm ơn bạn vào hôm sau.

Ăn đủ bữa & đủ chất

Có 2 trường hợp khi du lịch: một là ăn quá nhiều, và hai là bỏ bữa.

Nếu bạn là người ăn quá nhiều khi du lịch, hãy cứ ăn nhiều nhưng ăn nhiều món và giảm số lượng một lần ăn. Tức là bạn có thể ăn 5 – 7 món một ngày nhưng nên ăn chúng thành 5 bữa chứ đừng dồn 3 – 4 món vào một bữa. Việc chia nhỏ bữa ăn sẽ giúp dạ dày tiêu thụ thức ăn hiệu quả và tránh tích mỡ vì bạn nạp dư năng lượng.

Nếu bạn là người hay bỏ bữa. Bạn nên đặt báo thức ăn uống cho đủ các bữa bạn thường ăn ở nhà. Dù ít dù nhiều cũng luôn nên ăn dù bạn đang ở trên máy bay nên mất khẩu vị. Thường xuyên mang trong người bánh snacks để khi đói có thể ăn nếu như lúc đi đường bạn không tìm được chỗ ăn uống.

Trường hợp cuối là việc ăn đủ chất. Chúng ta đi chơi sẽ ăn khá nhiều đồ ăn vặt với đường, tinh bột nhiều. Bạn cứ ăn nhưng nhớ cân bằng khẩu phần lại bằng cách đi siêu thị mua trái cây, rau củ và ăn chúng hoặc order salad tại nhà hàng để bổ sung chất xơ và vitamin nhé. Chúng là liều thuốc đề kháng mà cơ thể bạn cần đó.

Uống đủ nước lọc

Yeah, mình biết là trà sữa trân châu, nước ngọt địa phương thật sự hấp dẫn. Nhưng chúng sẽ khiến bạn không uống đủ nước lọc mỗi ngày.

Nước giúp cơ thể trao đổi chất tốt hơn, giữ cho da bạn luôn sáng khoẻ hơn.

Thế nên uống đủ 2 lít nước mỗi ngày là điều cần thiết và cực kỳ dễ thực hiện để đề kháng được nâng cao và bạn luôn có sức khoẻ trong mỗi chuyến đi.

Bạn cần thực hiện bước này ngay đi nhé!

Các tips của Cơ cực kỳ dễ thực hiện và giúp chúng ta có nguồn năng lượng dồi dào để khám phá chân trời mới. Thế nên hãy giữ gìn sức khoẻ và tận hưởng chuyến đi bạn nhé!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: