Ngày Hè Ươm Tím Oải Hương Ở Furano, Hokkaido

Tôi vốn đã nghe nhiều về cánh đồng tím đến chân trời ở Furano, phía bắc Nhật Bản, từ rất lâu. Đôi khi nếu nhắc đến lavender hay hoa oải hương, tôi sẽ nghĩ ngay đến Provence ở Pháp và ở Furano này. Nhưng vì là hoa, thật khó để nắm bắt. Biết rằng loài hoa này chỉ tồn tại một tháng Bảy duy nhất, ý định đến Hokkaido ngắm hoa thường cho vào dĩ vãng. Vì lý do tôi không thích đi mùa hè, và chẳng thích nắng nóng.

Nhưng có lẽ, năm nay tôi có duyên với những ngày hè bất tận. Bắt đầu mùa hè bằng chuyến đi Tây Âu cùng những buổi hoàng hôn lúc 10 giờ tối. Tôi nhận ra mùa hè cũng chẳng tệ, mà còn đẹp nữa. Thế là bỏ qua tháng Sáu không đi đâu, tháng Bảy tôi đặt vé đi Nhật Bản, để tìm về cánh đồng hoa oải hương ngút ngàn.

Ngày Hạ Tím

Trước khi đi tôi lo lắng khá nhiều vì thông tin đi đến đồng hoa dường như không nhất quán trên Internet. Người thì bảo chỉ có thể chạy xe hơi thôi, người thì bảo có thể đi tàu, người thì bảo phải đặt tour. Nhưng lo lắng là thế, tôi vẫn cứ đi thử xem sao, với ý nghĩ “cùng lắm bắt taxi mà đi thôi”.

Buổi chiều đáp xuống Sapporo – thành phố lớn nhất Hokkaido – tôi lang thang và vô tình thấy Trung tâm Thông tin Du lịch Hokkaido. Ghé vào, tôi hỏi tường tận cách di chuyển và nhiều phương án khác nhau. Hoá ra để tới đồng hoa bạn có thể dùng mọi phương án kể trên: xe hơi, tour hoặc đi tàu. Có lẽ những người viết đó không thật sự tìm hiểu hết và chỉ kể lại theo trải nghiệm của riêng họ chăng.

Nhờ sự hướng dẫn, tôi ghé qua JR Tower và đặt chuyến xe Rapid Train đi Furano cho ngày hôm sau vì biết trước sẽ rất đông người đi ngắm đồng hoa. Và “Ngày Hạ Tím” của tôi cũng đã sẵn sàng.

Chuyến tàu đi đi lúc 9:07 nhanh thoăn thoắt băng qua những cánh đồng xanh mơn mởn của Hokkaido. Dù cho dự báo thời tiết báo trời sẽ mây mù nhiều và thi thoảng có mưa, nhưng màu xanh thơ thẩn của trời và ánh nắng tuyệt mỹ ngoài kia khiến tôi an tâm.

Lavender Farm Hokkaido Venturology 1
Ga Furano

Tôi bước xuống ga Furano lúc 11:07, còn gần một tiếng đồng hồ để bắt chuyến tàu Norokko đi tiếp đến đồng hoa. Tôi ra ngoài, mua một lon cafe ở máy bán hàng tự động và ngồi đọc quyển sách Kafka On The Shore mình mang theo.

12:02, tàu lăn bánh, nhưng tôi đã lên xí chỗ trước đó 30 phút vì không có gì làm và cũng không muốn lát nữa không có chỗ ngồi. Tàu Norokko có hai hàng ghế. Một hàng ghế đặt hướng về cửa sổ đủ cho 2 người, hàng còn lại là hai ghế đối diện nhau cùng một chiếc bàn ở giữa hai ghế đủ cho 4 người. Tôi chọn ghế nhìn ra cửa sổ vì biết chắc chốc nữa sẽ được đắm chìm vào thiên nhiên Hokkaido qua ô cửa sổ.

Tàu bắt đầu đúng giờ, vị quản đốc tàu trẻ măng đi khắp nơi đưa cho mọi người một tấm vé kỷ niệm. Vì có JR Pass nên tôi không cần phải mua vé, nên có tấm vé kỷ niệm trông thật thú vị.

Lavender Farm Hokkaido Venturology Farm Tomita

12:15, tàu tới nông trại Tomita nơi có đồng hoa oải hương. Chỉ vừa tới ga thôi, nhìn qua bên trái đoàn tàu, cả một ngọn đồi tím biếc đã hiện ra.

Lavender Farm Hokkaido Venturology 9 Lý Thành Cơ

Tôi nhanh chóng đi bộ dưới cơn nắng muốn oải người nhưng không hề mệt mỏi đến cánh đồng. Thẫn thờ, tôi biết chắc là như vậy, vì tôi không thể miêu tả hết vẻ đẹp của đồng hoa.

Lavender Farm Hokkaido Venturology 3

Đồng hoa được chia ra khá nhiều mảng trên mặt đất bằng phẳng, với nhiểu mảng đất để trồng nhiều loại hoa khác tạo nên một dải cầu vồng bằng hoa. Nhưng oải hương vẫn chiếm đa số.

Lavender Farm Hokkaido Venturology 5Lavender Farm Hokkaido Venturology 6

Phía xa xa đi bộ thêm chút nữa là ánh oải hương phủ ngợp trên ngọn đồi phía bên kia đường đằng sau nông trại chính. Mọi thứ phủ màu tím đặc trưng của loài hoa mùa hạ này.

Lavender Farm Hokkaido Venturology 4

Đã tới đồng hoa oải hương, tôi không quên gọi một cây kem Hokkaido Soft Serve vị Lavender cũng có màu tím nhẹ nhàng và thơm mùi hoa. Nhâm nhi dưới trời mùa hè, cảm giác khoan khoái lan khắp người.

Lavender Farm Hokkaido Venturology 10
Nơi “nghỉ chân” ăn trưa tuyệt đẹp

Tại đồng hoa Tomita, bạn có thể thoả thích dùng thêm dưa Nhật, rất nổi tiếng với mức giá chấp nhận được. Cũng như ăn trưa và nghỉ ngơi nhìn ngắm cả cánh đồng.

Lavender Farm Hokkaido Venturology 2

Điều duy nhất khiến tôi không vui “Ngày Hạ Tím” chắc là khung cảnh quá đẹp để không chia sẻ cùng người thương. À thôi, cứ đi trước đã rồi dắt người thương quay lại cũng chưa muộn đâu nhỉ?

Lavender Farm Hokkaido Venturology 8

Đúng giờ tàu chạy, tôi lên tàu và đi về hướng Biei, để lại một ngày tím biếc ở sau lưng. Nhưng hình ảnh đồng hoa hãy còn lưu lại trong máy ảnh và trên tâm trí tôi. Sẽ quay lại nhé, tôi hứa!

Hướng dẫn đến đồng hoa Lavender Tomita bằng tàu

Chặng 1: Sapporo Station – Furano Station bằng Furano Lavender Express

Tàu này chỉ chạy vào mùa hè và sẽ chạy mỗi ngày vào tháng Bảy, nên bạn có thể yên tâm đi Furano từ Sapporo vào tháng Bảy. Lưu ý là nên đặt chỗ trước tại JR Ticket Office trong ga JR để có chỗ ngồi thoải mái.

Lịch tàu chạy:

Sapporo (Đi) Furano (Đến)
7:52 9:49
9:07 11:07
Furano (Đi) Sapporo (Đến)
15:20 17:22
16:51 18:46

Chặng 2: Furano Station – Lavender Farm Station bằng tàu Norokko

Tàu này cũng thuộc JR nên nếu có JR Pass, bạn có thể đi mà không tốn thêm phí nào. Bạn có thể dùng tàu này để thăm thú không chỉ đồng hoa mà còn tới được Biei nữa, sau đó có thể bắt chuyến cuối cùng để về lại Furano rồi về Sapporo hoặc đi về Asahikawa nghỉ qua đêm.

Furano (Đi) Lavender Farm (Đến/Đi) Biei (Đến/Đi) Asahikawa (Đến)
12:02 12:15 12:59
14:06 14:21 15:01
16:20 16:42 17:21 17:46
Asahikawa (Đi) Biei (Đến/Đi) Lavender Farm (Đến/Đi) Furano (Đến)
10:00 (10:29) 10:42 11:16 11:31
13:06 13:40 13:57
15:10 15:44 16:02

10 comments

 1. Thật là quá tuyệt vời. Cháu là một trong những traveler chính hiệu. Sẽ tuyệt vời hơn nếu cháu có thể kể những mẩu chuyện khi cháu giao thiệp với người dân địa phương. Thử làm quen với một người địa phương nhé, chọn người cởi mở vui tính, không cần quan tâm già hay trẻ, xấu hay đẹp. Cô nghĩ câu chuyện du lịch của cháu càng phong phú hơn.

  Liked by 1 person

 2. Bạn ơi, lavender nở rộ vào khoảng thời gian nào của tháng 7 vậy em? Mùa hè ở Hokkaido có mưa gì ko ah?

  Like

  1. Tầm giữa đến cuối tháng 7 là đi thoải mái rồi nha bạn. Mình mới đi hôm 11/7 mà hoa đã nở đẹp như hình rồi.
   Tất nhiên sẽ có mưa nhé, nên cứ phòng hờ trước và có ngày back-up.

   Like

 3. Cảm ơn bạn nhiều. Nếu được bạn cho mình hỏi đợt rùi bạn đi Hokkaido trọn vẹn trong mấy ngày và đi qua những đâu được không? Hè năm sau mình cũng tình đi 1 chuyến khám phá riêng vùng Hokkaido thôi.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: