Thẫn thờ ở cửa hiệu tri thức Livraria Lello

Như bài viết Đừng chỉ đến Porto, hãy để trái tim mình ở lại Porto của tôi đã nhắc tới. Livraria Lello là một điểm đến bạn nhất định phải ghé khi có thời gian tại thành phố xinh đẹp này. Thế nhưng đây không chỉ là một địa điểm tham quan thuần tuý, nơi đây có bán có buôn, và thứ mà họ bán chính là tri thức.

Livraria Lello 4

Bước vào cửa hiệu tri thức

Tôi là người hâm mộ nhiệt thành của những quyển sách – những quyển sách với bìa đẹp đẽ và mùi giấy mới thơm phức. Có thể nói tôi là người cũ kỹ và cổ hủ, tôi không mê e-book và mê việc đọc sách trên màn hình điện tử. Cảm giác cầm nắm một quyển sách, cất lên chiếc tủ đã không còn chỗ trống của mình để rồi lâu lâu lại lục ra tìm lại. Cảm giác ấy về sách khiến tôi thèm khát đến Livraria Lello, nơi được mệnh danh là một trong những nhà sách cổ nhất Bồ Đào Nhà và thế giới, sau nhà sách Bertrand ở Lisbon.

livraria-lello-lycc81-thacc80nh-cocc9b-1.jpg

Nằm trên một con đường nhỏ nhắn, đối diện với công viên Cordoaria. Livraria Lello trông như một quyển sách cổ điển nằm trên kệ sách được xếp ngăn nắp giữa lòng thành phố Porto.

Livraria Lello vé vào cổng

Khi định bước vào, tôi bị chặn lại và bảo phải mua vé ở cách đó hai căn nhà. Thầm nghĩ “nhà sách mà sao lại bắt người ta mua vé vậy nhỉ?” Nhưng tôi vẫn đi mua với giá 5 euro/vé. Tại khu bán vé có hai hàng dài những chiếc tủ khoá để khách ghé qua có thể thoải mái bỏ túi và áo khoác lại.

Tôi hơi ngờ vực về nhà sách vì chưa gì đã bị thu phí. Lúc ấy tự hỏi liệu có đáng một chuyến ghé thăm này không. Và câu trả lời nằm ngay trước mắt.

Livraria Lello 3

Livraria Lello nhỏ bé nhìn từ bên kia đường, nhưng bên trong thật sự khiến ta thẫn thờ, Thẫn thờ với sự đồ sộ của bộ sưu tập sách. Thẫn thờ bởi kiến trúc tuyệt mỹ vượt qua định nghĩa mà thông thường tôi từng nghĩ về những nhà sách. Nơi đây làm tôi nhớ lúc ghé qua thư viện ở Helsinki, cổ kính và sách nhiều đến vô cùng.

Livraria Lello Lý Thành Cơ

Cửa hiệu sách được chia làm hai tầng, lối lên là một cầu thang đôi. Theo như một người bạn sống ở Châu Âu và có nhiều lần tới Porto kể, cô J.K Rowling đã lấy cầu thang này làm cảm hứng để viết nên những chiếc cầu thang trong Hogwarts. Quả vậy, một chút dạo bước trong đây cũng đã cảm tưởng như trong Hẻm Xéo, đi mua sách để gia nhập Học viện Phù thuỷ Hogwarts nhân dịp sinh nhật thứ 11 của mình vậy.

Livraria Lello cho bạn đủ những đầu sách với nhiều ngôn ngữ. Nhưng nhiều nhất là tiếng Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Pháp, tiếng Anh cũng có một góc nho nhỏ vừa đủ chiều lòng khách đến. Nếu bạn đã mua vé tham quan thì mọi quyển sách bên trong nhà sách này sẽ được giảm 10% dành cho bạn.

Lạc chút vào đây, để thấy con người đã tạo nên biết bao tri thức và sức tưởng tượng.

Lịch sử Livraria Lello

Livraria Lello

Năm 1881, anh em José và Antonio Lello đến thành phố Porto để mở ra hiệu sách nhằm mục đích thương mại và xuất bản. José là người đầu tiên đến Porto, ông là một người đam mê văn chương, văn hoá và có niềm ước mơ trở thành người bán sách. Ước mơ ấy thành hiện thực năm 1881. Tuy nhiên, lúc ấy cửa hiệu sách chưa có kiến trúc như ngày nay ta vẫn thấy. Năm 1894, công ty sách của hai anh em nhà Lello mua hiệu sách Ernesto Chardron – một nhà biên tập nổi tiếng người Pháp. Chính lúc này, anh em nhà Lello nhận ra để phát triển Livraria Lello, họ cần phải cải tạo lại nhà sách. Việc xây dựng tại Rua das Carmelitas sau đó được tái tạo dưới bàn tay của kiến trúc sư Francisco Xavier Esteves. Năm 1906 Livraria Lello mà chúng ta biết được hình thành.

Thông tin được tham khảo từ brochure của nhà sách Livraria Lello tại Porto.

1 comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: