Tìm An Yên ở Làng Chài Arnarstapi, Iceland

Đã từ lâu, tôi đã chuyển tình yêu của mình đối với những thành phố cổ kính ở sang những ngôi làng yên bình ở Châu Âu.

Kể từ chuyến đi Châu Âu tháng Tư năm 2017, tôi cứ thơ thẩn ở những ngôi làng. Vì đâu đó tôi thấy an yên trong tâm hồn. Yêu những ngôi làng chài ven biển nước Ý, hay ngôi làng bên hồ nước trong veo Hallstatt. Không vồn vã, không xô bồ với hàng ngàn dòng người xô đẩy.

Lúc transit ở Paris, có vào thành phố, vào ngay trung tâm ở Galeries Lafayette, vẫn thấy thành phố ấy thật đẹp, nhưng có vẻ không dành cho mình. Có gì đó ngộp thở khi nhìn dòng du khách cứ chen lấn. Ôi chao, sao mệt mỏi quá. Đã trốn đi khỏi một thành phố, lại bị mắc kẹt ở một thành phố nữa.

Mt. Stapafell Arnarstapi

Lúc đó tôi nhớ nhiều đến Arnarstapi, chỉ mới ghé đến ngày hôm qua mà thôi. Một ngôi làng chài ở miền Tây Iceland. Đâu đó ngôi làng chỉ có hơn 15 căn nhà, nằm dưới chân ngọn núi Stapafell đang được phủ tuyết trắng mùa đông.

The Cliffs in Arnarstapi

Hôm nay thật may mắn, không có những đợt tuyết rơi mà là 5 tiếng đồng hồ nắng giòn giã bay ngang đầu. Từng cơn gió biển chảy tràn vào thanh quản và mơn trớn da mặt tôi. Những đợt sóng vỗ rì rào bên dòng những vực đá thẳng đứng như khúc nhạc nền của cuộc sống. Quanh tôi chỉ có hai nhóm người khác đang mon men theo con đường uốn lượn quanh vực biển cạnh Arnarstapi.

An yên thật!

Mt. Stapafell in winter

Arnarstaspi là một ngôi làng chài năng động của miền Tây Iceland vào mùa hè. Nhưng mùa đông lại vô cùng yên tĩnh, mọi thứ dường như nhẹ nhàng hơn hẳn. Tôi cùng ba người bạn tới một quán cafe duy nhất còn mở cửa trong ngôi làng và được thưởng thức ly chocolate ấm nóng và miếng bánh táo thơm lừng vừa ra lò. Bên trong quán cafe cũng chỉ một nhóm ba người đang ở đó.

Hellnar Arch

Mục đích đầu tiên tới đây là để ngắm Gatklettur – Arch Rock một kiến trúc đá tuyệt đẹp vắt mình giữa biển.

Mt. Stapafell and the white house

Nhưng tôi còn phải lòng núi Stapafell với ngôi nhà màu trắng. Khung cảnh này chính là điểm nhận biết dễ dàng nhất cho biết bạn đã tới Arnarstapi. Nhưng mùa đông lại phủ lên màu sắc tuyệt đẹp khiến ngọn núi sinh động hơn những gì tôi từng thấy trên những bức ảnh trên mạng chụp vào mùa Xuân hay Hè.

The cliff in Arnarstapi

Đã tới đây, hãy đi dọc bờ biển để ngắm những cột đá basalt được hình thành từ hoạt động núi lửa dựng đứng bên bờ biển.

Saga of Bárður Snæfellsás

Và đừng quên ngắm nhìn Bárður Snæfellsás một kiến trúc đá nằm giữa đồng không như trấn giữ cho vùng đất này.

Hellnar Church

Nếu đi ra xa hơn chút nữa, đừng quên ghé nhà thờ Hellnar nơi có một quang cảnh tuyệt đẹp hài hoà giữa kiến trúc nhân tạo và thiên nhiên.

Nhà thờ Hellnar

Tôi yêu cảnh trí lúc này của miền Tây Iceland. Đôi chỗ phủ tuyết, nhưng đôi chỗ lại phủ cỏ vàng, cứ như sự giao mùa giữa thu và đông chưa hết vậy.

Đối với tôi Arnarstapi như một chốn bình yên cho riêng mình, không bị giẫm nát bởi du khách, nơi tôi tìm được chút an yên trong chuyến hành trình của mình.

Lý thành Cơ Arnarstapi Iceland

Cảm giác ngồi lặng người ngắm hoàng hôn bên vực biển nhìn ra những kiến trúc đá ngoài khơi và trời lạnh ngắt vẫn sẽ là cảm giác tôi không thể quên được.

Nếu có dịp, xin hãy tới đây, để thấy tim ta bình yên đến lạ thường, để thấy những ngôi làng nho nhỏ, và những khung cảnh thiên nhiên mới là nơi ta thuộc về.

Lý thành Cơ Arnarstapi Iceland Bờ biển

4 comments

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: