Fondation Louis Vuitton, Kiệt Tác Kiến Trúc Đương Đại Giữa Paris Cổ Kính

Paris vốn dĩ đã quá nổi tiếng vì cả thành phố là một bảo tàng khổng lồ, nhưng bạn có biết không, nghệ thuật đương đại tại kinh đô ánh sáng này vẫn liên tục đâm chồi. Nếu có dịp ghé qua Paris, sao không thử ghé qua Fondation Louis Vuitton, một kiến trúc bởi kiến trúc sư thiên tài Frank Gehry. Ông đã góp phần khiến Paris có một góc lạ lẫm và mang hơi thở nghệ thuật đương đại hơn.

Processed with VSCOcam with hb2 preset

Frank Gehry sở hữu nhiều kiệt tác bao gồm Bảo tàng Guggenheim ở Bilbao, Tây Ban Nha, hoặc Disney Concert Hall nổi tiếng ở trung tâm Los Angeles. Gehry thường được gọi là “starchitect” có công trình được công chúng dự đoán trước là rất xa hoa bất chấp chức năng và ngân sách. Được tài trợ bởi Louis Vuitton – một nhà mốt lâu đời và danh giá của nước Pháp – để hoàn thành, Fondation Louis Vuitton như món quà của Louis Vuitton cho thành phố Paris. Nơi này sẽ trình diễn những buổi triển lãm nghệ thuật đương đại.

Processed with VSCOcam with hb2 preset

Fondation Louis Vuitton giảm giá cho các nghệ sĩ, giáo viên và người dưới 26  với vé chỉ €10 cũng như sinh viên, người tìm việc, và người cao tuổi, ở mức €5, trong khi giá vé thường là 14 €. Với €1, bạn có thể đi trên xe buýt đưa đón của Fondation từ Place Charles de Gaulle khởi hành sau mỗi 15 phút trong giờ mở cửa.

Các cuộc triển lãm của Fondation này thay đổi từ nghệ thuật đương đại đến các tác phẩm nghệ thuật cổ điển. Trong chuyến thăm của tôi vào tháng Tư, tôi đã có thể tham quan các tác phẩm điêu khắc và tranh vẽ của Picasso. Nghệ thuật đương đại được hiển thị bên trong tòa nhà bằng cách sử dụng ánh sáng tự nhiên. Một tác phẩm nghệ thuật vĩnh cửu đầy mê hoặc là Thomas Schütte – Mann ở Matsch (Người đàn ông trong bùn) 2009. Các trang trí bên khác bao gồm bức tượng hoa hồng khổng lồ gần nhà hàng Le Frank.

Bên cạnh các tác phẩm triển lãm vĩnh viễn, hay được cho mượn, chính toà nhà Fondation Louis Vuitton là một tác phẩm trưng bày ấn tượng nhất. Có hai nơi để ngắm kiến trúc này, từ Jardin d’Acclamatation hoặc từ Avenue du Mahatma Gandhi. Ảnh bìa của bài viết này được ngắm nhìn từ phía công viên Jardin d’Acclamatation. Theo lời giải thích của đại diện Louis Vuitton, thiết kế được lấy cảm hứng từ các cấu trúc phức tạp của Jardin d’Acclimatation. Toà nhà này còn cho phép bạn lên sân thượng dưới những cánh buồm thuỷ tinh để ngắm nhìn toàn cảnh Paris và thấy được cả tháp Eiffel từ xa.

Processed with VSCOcam with hb2 preset

Fondation Louis Vuitton sử dụng hình ảnh của một chiếc thuyền buồm đang đi trên biển, nên bạn sẽ thấy một dòng thác nước đặt trước toà nhà. Những cánh buồm thuỷ tinh tạo nên độ thông gió hoàn hảo cho phép ta vẫn tận hưởng gió mát mẻ.

Processed with VSCOcam with hb2 preset

Nếu đã chán ngán với những công trình nghệ thuật cổ điển, hãy ghé qua Fondation Louis Vuitton một lần, chắc chắn sẽ là trải nghiệm mới lạ cho người lữ khách trót phải lòng thành phố này.

1 comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: