Grand Bazaar, Khu Chợ Nửa Thiên Niên Kỷ Ở Istanbul

Grand Bazaar, Khu Chợ Nửa Thiên Niên Kỷ Ở Istanbul Lý Thành Cơ Venturology 1

Grand Bazaar được xây dựng từ năm 1455, và hoàn thiện nhất vào đầu thế kỷ 17. Nói không ngoa với hơn 500 năm lịch sử của mình, Grand Bazaar nghiễm nhiên có mặt trong danh sách những khu chợ lâu đời nhất thế giới. Nơi đây còn là điểm giao thương của 4,000 cửa hàng lớn bé tất cả đều do đàn ông đứng buôn bán.

Grand Bazaar nằm ở trung tâm Istanbul phía bên trong phần thành quách kiên cố của Istanbul cổ. Nơi đây là một trong những biểu tượng của thành phố Istanbul sầm uất. Grand Bazaar biến việc mua sắm hằng ngày trở thành một trải nghiệm văn hoá không thể thiếu cho bất kỳ lữ khách nào đến đây.

Grand Bazaar, Khu Chợ Nửa Thiên Niên Kỷ Ở Istanbul Lý Thành Cơ Venturology 10

Grand Bazaar, Khu Chợ Nửa Thiên Niên Kỷ Ở Istanbul Lý Thành Cơ Venturology 6

Gốm sứ vẽ tay, đèn lồng, thảm hoa văn tinh xảo, đồ đồng, đồ trang sức bằng vàng theo phong cách Byzantine, và nhiều sản phẩm bắt mắt khác sẽ gây sự chú ý không nhỏ đến bạn trong lối đi dưới mái vòm của thế kỷ 15 này. Grand Bazaar được mở rộng và ngày càng trở nên thu hút khách du lịch, nhưng người dân địa phương cũng là một trong hàng triệu người đến thăm khu chợ này. Ngoài những gian hàng bán đồ mỹ nghệ, gia vị, gấm vóc, bạn còn có thể ngồi xuống thưởng thức một ly trà Thổ Nhĩ Kỳ cùng quà bánh đặc sản trong lòng khu chợ.

Vào thế kỷ 19, các gian hàng bán cùng một loại hàng hoá được gộp chung với nhau trên cùng một con đường trên khu chợ. Đến bây giờ, văn hoá này đã mất dần đi vì mục đích kinh doanh, nhưng vẫn còn những con đường như vậy để cho phép bạn cảm nhận Grand Bazaar đích thực.

Grand Bazaar, Khu Chợ Nửa Thiên Niên Kỷ Ở Istanbul Lý Thành Cơ Venturology 7Grand Bazaar, Khu Chợ Nửa Thiên Niên Kỷ Ở Istanbul Lý Thành Cơ Venturology 8

  • Trang sức và vòng đeo tay vàng dọc theo Kalpakcılar Caddesi;
  • Vòng đeo tay vàng cùng Kuyumcular Carsısı;
  • Nội thất dọc theo Divrikli Caddesi;
  • Thảm dọc theo Sahaflar Caddesi;
  • Sản phẩm da thuộc Perdahçılar Caddesi
  • Da và quần áo giản dị tại Bit Pazarı.

Grand Bazaar, Khu Chợ Nửa Thiên Niên Kỷ Ở Istanbul Lý Thành Cơ Venturology 9

Năm 2014, hơn 90 triệu người đã ghé thăm khu chợ náo nhiệt này. Tôi ghé qua nơi này vào buổi sáng sớm khi vừa đáp chuyến bay xuống sân bay Ataturk nhưng dòng người cũng đã tấp nập ngược xuôi. Đến giữa trưa quay lại đây cùng cô bạn người Thổ Nhĩ Kỳ thì cả hai đã bị nhấn chìm trong dòng người không khác gì như đang đứng ở Shibuya Crossing ở Tokyo, hay Times Square ở NYC cả.

Grand Bazaar, Khu Chợ Nửa Thiên Niên Kỷ Ở Istanbul Lý Thành Cơ Venturology

Ngày nay, Grand Bazaar mở rộng ra hơn bao giờ hết không chỉ giới hạn dưới những mái vòm của khu chợ cũ mà còn lan ra những con phố lân cận nơi bạn có thể tìm mua được những loại đồ ăn, mặc, sử dụng hằng ngày. Việc đi vào Grand Bazaar là trải nghiệm đi vào mê cung với 12 cửa ra vào khiến ta chỉ cần đi nhầm cửa có thể đến một khu dân cư khác hoàn toàn.

Vì vấn đề an ninh ngày nay và tình hình chính trị không mấy ổn định của Thổ Nhĩ Kỳ, việc có rất nhiều bảo vệ canh gác và kiểm tra túi xách của người vào bên trong khu vực cổ của Grand Bazaar là không tránh khỏi. Tuy vậy, tôi lại thấy an toàn hơn khi có nhiều cảnh sát giám sát, đề phòng những sự cố bất trắc xảy ra.

Quanh khu Grand Bazaar cũng tập trung nhiều điểm tham quan nổi tiếng nhất Istanbul: Blue Mosque, Topkapi Palace, Basilica Cistern, và khu cảng Eminonou để đi qua bờ còn lại của Istanbul. Grand Bazaar sẽ là nơi nằm trong bucket list của bất kỳ kẻ lữ khách nào mê đắm văn hoá Thổ và muốn một lần chạm vào di tích nửa thiên niên kỷ này.

2 comments

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: