Về Sóc Trăng, Về Những Ngôi Chùa & Món Ngon Nam Sông Hậu

“Bụt nhà không thiêng!” – là câu cửa miệng của nhiều người khi bảo những người biết nhiều về thế giới xung quanh, nhưng chẳng biết nhiều về nơi mình sống. Tôi phải thú nhận câu ấy dành cho mình. Đi nhiều đất nước, khám phá nhiều vùng đất, nhưng có gì đó khiến tôi vẫn chưa thể khám phá hết những nơi gần với Sài Gòn như miền Tây đây. Tôi có thể huyên thuyên về một thành phố có cách phát âm xa lạ, nhưng ai hỏi miền Tây có gì, tôi lại chẳng thể mở bài.

Thế nên, tôi tự hứa với mình sẽ tranh thủ những ngày cuối tuần, ngày lễ nho nhỏ để bắt xe đò, hay lên lưng xe máy phi về miền Tây. Không phải để người ta ngừng bảo mình “bụt nhà không thiêng” mà chỉ đơn giản muốn khám phá những nơi xung quanh nhiều hơn, sâu hơn.

“Chùa Sóc Trăng Có Thua Gì Thái, Cam Đâu!”

Là lời tôi thảng thốt nói với người bạn đồng hành của mình. Chẳng hề thua kém, có khi lại hơn. Với hơn 200 ngôi chùa lớn nhỏ giao thoa giữa chùa người Kinh, người Hoa và số lượng lớn chùa Khmer, Sóc Trăng có lẽ rất tự hào với những công trình tôn giáo của mình về số lượng. Nhưng không chỉ vậy, mỗi ngôi chùa đều có xuất phát điểm là chùa lá, chùa ngói khiêm tốn, nhưng sau này nhờ quyên góp nên ngày càng có nhiều công trình hơn. Khi tôi ghé thăm 5 ngôi chùa nổi tiếng tại đây, mỗi ngôi chùa đều đang có các công trình mới đang được thi công, chắc hẳn chỉ vài tháng sau quay lại, Sóc Trăng trông sẽ thật khác.

Tôi sẽ dắt bạn qua những công trình tuyệt đẹp tại Sóc Trăng này nhé.

Chùa Som Rong Đầy Màu Sắc

Review Du Lịch Sóc Trăng Lý Thành Cơ 3

Ngôi chùa đầu tiên vốn dĩ cách chùa hiện tại 1 cây số, làm bằng lá tranh đơn sơ, nhưng sau này được quyên góp làm thành công trình kiến trúc đồ sộ như bây giờ. Các công trình ở đây đầy màu sắc với nhiều tượng, phù điêu ấn tượng. Nhưng nổi bật nhất vẫn là kiến trúc trắng phau trong trẻo. Tôi thích nhất là những gian sinh hoạt chung mát mẻ và thoáng đãng. Dưới cái nóng của nắng miền Tây nhưng tôi vẫn cảm thấy mát rượi.

Review Du Lịch Sóc Trăng Lý Thành CơReview Du Lịch Sóc Trăng Lý Thành Cơ 1

Chùa tọa lạc tại số 367 Tôn Đức Thắng, K2, P5, Tp. Sóc Trăng, cách chùa Kh’leang khoảng 1.700m về hướng thị trấn Đại Ngãi. Chùa đã được lập nên từ cách đây 600 năm. Đến nay chùa vẫn tiếp tục được mở rộng với những công trình mới đặc biệt là tượng Phật nằm đang trong giai đoạn thi công, dự kiến đến 2020 sẽ hoàn thiện, và tu bổ những công trình cũ.

Chùa Kh’leang Với Kiến Trúc Khmer Đặc Trưng

Review Du Lịch Sóc Trăng Lý Thành Cơ 2

Ngôi chùa nằm trong một khuôn viên rộng lớn với nhiều hàng cây thốt nốt bao quanh tạo nên một không gian Khmer đặc trưng. Chỉ cần bước qua cổng chính ở đường Tôn Đức Thắng, tôi như rơi vào một bóng râm khổng lồ.

Review Du Lịch Sóc Trăng Lý Thành Cơ 5

Điều thú vị của ngôi chùa này chính là ở phần chính điện có mái được chạm trổ hoạ tiết động vật màu vàng, nhưng cột trụ lại được thiết kế theo lối kiến trúc corinthien của người Hy Lạp, tạo nên dấu ấn kiến trúc độc đáo so với những ngôi chùa khác. Cũng không ngạc nhiên khi Kh’leang được công nhận là một di tích Kiến trúc Nghệ thuật cấp Quốc gia.

Ngôi Chùa Làm Bằng Chén Kiểu

Review Du Lịch Sóc Trăng Lý Thành Cơ 6

Nằm xa về phía nam thành phố Sóc Trăng, nhưng công trình này độc đáo bởi những hoạ tiết, hoa văn làm từ những tô chén màu sắc, và đặc biệt những hoạ tiết mosaic trên chùa còn được tạo nên bằng những mẩu chén, dĩa bị đặp vụn ra.

Review Du Lịch Sóc Trăng Lý Thành Cơ 8

Chùa có tên Khmer là “Wath Sro Loun”, vì lý do tiện phát âm, từ “Sro Loun” được đọc nhanh thành “Sà Lôn”. “Sro Loun” lại có nguồn gốc từ chữ “Chro Luong”, là tên của một con rạch chạy dọc theo đường làng trước đây ở gần chùa, và tên gọi ấy đồng thời cũng được dùng để đặt tên chùa. Sở dĩ chùa Sà Lôn còn được gọi là “chùa Chén Kiểu” là do dùng những mảnh chén, đĩa sứ ốp lên tường để trang trí.

Review Du Lịch Sóc Trăng Lý Thành Cơ 7

Đến năm 1980, việc xây dựng cơ bản hoàn thành. Nhưng do thiếu kinh phí, nên nhà chùa có sáng kiến dùng chén dĩa kiểu để trang trí phần sau ngôi chánh điện. Tên chùa Chén Kiểu bắt nguồn từ đó.

Dơi Vây Quanh Ngôi Chùa Như Một Phúc Lành

Review Du Lịch Sóc Trăng Lý Thành Cơ 10

Nổi tiếng nhất Sóc Trăng vì xung quanh chùa có một cánh rừng với chủ yếu là các cây sao và dầu, trong đó có hàng vạn con dơi đang sinh sống. Cứ chiều đến hàng vạn con dơi lại kéo về sân chùa che kín cả bầu trời. Các vị sư ở đây cho rằng việc dơi đổ về chùa là phúc lành nhà Phật cho ngôi chùa này nên họ rất tích cực bảo vệ bầy dơi.

Bạn chỉ cần đi ra sau chính điện sẽ thấy được bầy dơi này.

“Bác Tài Ơi, Sóc Trăng Có Gì Ăn Nhỉ?”

Ban đầu tôi không kỳ vọng lắm về ẩm thực khi về miền Tây, vì lần trước đến An Giang không có được chút “ồ, à” nào trong trải nghiệm ẩm thực. Thế nên tôi chỉ đơn giản ra taxi, hỏi bác tài xem có món gì ngon ngon rồi nhờ bác ấy chở đi dùm, cốt cũng chỉ để lấp đầy chiếc bụng rỗng chứ không phải thưởng thức mỹ vị gì.

“Bún Nước Lèo Quốc Lộ Là Nâm-Bờ-Oăn Nhé!”

Bún Nước Lèo Quốc Lộ Sóc Trăng

Nghe bác tài nói, lòng chẳng dám tin ngay.

Càng không tin hơn khi vừa đứng trước cửa quán ăn đông đúc đã thấy mùi mắm nồng nặc. Vốn dĩ là người kị mắm, tôi chẳng mấy hào hứng.

E dè nên tôi chỉ gọi tô thường, còn bạn đồng hành mê mắm gọi tô đặc biệt, mức giá cũng chỉ 35,000 – 40,000 VNĐ.

Thế nhưng tôi nhận ra mình sai lầm khi gọi tô thường, vì món bún đậm đà, ăn vào vẫn thanh thanh chứ không đậm mắm này khiến tôi quyết định ngày hôm sau phải quay lại.

“Ở Sóc Trăng, Phải Đi Ăn Thêm Bánh Cóng.”

Review Du Lịch Sóc Trăng Lý Thành Cơ 9

Bác tài xế chở tôi đi tìm món bánh cóng nằm ở số 1 Trần Quang Diệu là tiệm Bánh Cóng Phượng Vĩ trứ danh.

Dù đã từng ăn một lần ở quận 6 nhưng tôi vẫn bất ngờ vì sự giòn rụm của bánh mới chiên và khẩu phần vừa phải. Mỗi chiếc bánh có giá 12,000 VNĐ/bánh, bạn nên ăn ít nhất 2 bánh nhé. Cách ăn tương đối đơn giản là chỉ cần gói cùng rau mùi như cách ta ăn bánh xèo vậy.

Tại Sóc Trăng, bạn có thể ăn thêm bánh xèo, các món mỳ hoa trong trung tâm nữa, và cả bánh pía đã quá nổi tiếng, nhưng vì không ăn được sầu riêng nên tôi đành chịu. Ẩm thực Sóc Trăng có vị đậm đà, ít ngọt hơn những nơi miền Tây tôi từng đi, nên chắc chắn sẽ là chuyến đi ẩm thực thú vị.

Ở Đâu Tại Sóc Trăng

  • Satraco Royal Hotel ₫520,000 198 Van Ngoc Chinh, Phường 3, Sóc Trăng: là khu nhiều sao nhất, phòng ốc theo kiểu cổ điển, phòng to
  • 9 Station Hostel ₫331,200 91/3 Tran Hung Dao, Duong Dong: không gian hiện đại đúng chuẩn nước ngoài

2 comments

  1. Em rất muốn tìm hiểu về chính Việt Nam, dù đi xa cũng rất mới mẻ và thú vị. Cảm ơn bài viết của anh, là một dân Bắc chính hiệu, nhất định sẽ có ngày em đi sâu vào trong, thăm thú và học hỏi thêm về chính đất nước mà mình sinh ra.

    Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: