Trdelník, Bánh Ống Khói Thơm Ngon

Lý Thành Cơ Venturology Trdelnik Prague

Tôi là một fan cuồng của bánh, từ croissant, pain au chocolat, pain au lait, bánh nho khô,  đến những loại bánh kem với fondant đẹp đẽ và kem tươi. Nói tới nghề làm bánh, ai cũng nghĩ đến những tiệm bánh thơm lừng khắp mọi nẻo đường ở Saint-Michel, Paris. Nhưng trong chuyến đi Châu Âu đầu tiên, tôi không khỏi yêu hương vị của một món bánh hình trụ tròn ngộ nghĩnh, ngỡ là không ngon nhưng mùi thơm của bánh nướng trên lò và mùi đường quế đã khiến tôi không thể kềm lòng.

Nguồn gốc của Trdelník

Trdelnik

Trdelník là một loại bánh hình trụ được nướng trên những thanh trụ to bản và phủ đường quế, phổ biến ở các nước Trung-Tây Âu, Czechia (CH Czech), Hungary, Đức, Áo, Slovakia. Trdelník xuất phát từ ngôi làng Skalica, thuộc Slovakia gần biên giới của Czechia. Nguồn gốc cái tên Trdelník bắt nguồn từ tiếng Czech và Slovakia. Tuy nhiên, ngày nay món bánh này được phổ biến nhất ở Czechia (Cộng hoà Czech). Vì hình dáng của bánh nên nhiều người vẫn gọi bánh là bánh ống khói. 

Trdelník ngày nay

Trdelnik with Almond hạnh nhân

Ngày nay, Trdelník có những biến tấu nhất định. Bạn có thể chọn ăn cùng hạnh nhân, chocolate phủ đầy mặt bánh hay ăn cùng bánh có nhân kem tươi hoặc kem lạnh bên trong. Biến thể này của Trdelník được bắt nguồn từ Prague khi du khách đã nếm đủ vị truyền thống và muốn những hương vị mới hơn. Tôi có dịp đến Budapest, thủ đô của Hungary và cũng thấy món bánh này được yêu thích tột cùng với nhiều biến thể không kém gì người bạn Prague. Nhưng ở Hungary, món bánh có tên gọi khác là Kürtőskalács. Món bánh này có giá từ 50,000 – 90,000 VNĐ tuỳ theo bạn chọn vị gì.

Thưởng Thức Ở Đâu?

Prague, Czechia

Creperie U Kajetana,  Nerudova 248/17 | Mala StranaPrague

Budapest, Hungary

Molnar’s Kurtoskalacs, Budapest, Váci u. 31, 1052 Hungary, 9AM – 10PM

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: